เกาหลีใต้เตรียมทุ่มงบสร้าง Exascale Supercomputer ภายใน 2030

เกาหลีใต้เตรียมทุ่มงบสร้าง Exascale Supercomputer ภายใน 2030 ด้วยหน่วยประมวลผลที่ผลิตภายในประเทศ

เกาหลีใต้ได้เผยแผนนโยบาย National Ultra High Performance Computing Innovation โดยจะมีการสร้าง Supercomputer ที่ทำงานระดับความเร็วแบบ Exascale ภายในปี 2030 เพื่อทดแทนศูนย์ Supercomputer ในปัจจุบัน โดยตั้งเป้าที่จะใช้หน่วยประมวลผลที่ผลิตภายในประเทศทั้งหมด ทั้งนี้ในแผนยังระบุว่าพร้อมจะสนับสนุนทรัพยากรต่างๆให้ผู้ผลิตภายในประเทศเพื่อทำให้นโยบายนี้เป็นจริงอีกด้วย สำหรับแนวคิดคล้ายกันนี้ได้เกิดขึ้นมาแล้วในจีนและญี่ปุ่นที่ต้องการพัฒนา Supercomputer โดยใช้ทรัพยากรภายในประเทศของตนเอง ซึ่งการสร้างศูนย์ Supercomputer จะช่วยผลักดันการวิจัยเทคโนโลยีใหม่ภายในประเทศได้

ปัจจุบันเกาหลีใต้มีศูนย์ Supercomputer ชื่อ Nurion ที่มีพลังประมวลผลกว่า 570,000 cores โดยติดอันดับ 21 ใน TOP500

ที่มา: https://www.theregister.com/2021/05/28/south_korea_national_ultra_high_performance_computing_innovation_strategy


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

Pure1: AIOps platform ผู้ช่วยมือหนึ่งของ Pure Storage [Guest Post]

PURE1 : AIOps platform ผู้ช่วยมือหนึ่งเรื่อง Storage ปัจจุบันข้อมูลที่อยู่ในโลกออนไลน์และออฟไลน์มีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและมีจำนวนมหาศาล เป็นข้อมูลในทุกรูปแบบทั้งที่เป็นแบบ Structure data และ Unstructure data ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ถูกนำมาใช้เป็นตัวขับเคลื่อนทางธุรกิจ นี่จึงเป็นสาเหตุที่ว่าทำไมเราต้องให้ความสำคัญในเรื่องการบริหารจัดการข้อมูลเหล่านี้ …

Supermicro ประกาศเปิดตัว Supermicro X13 Systems รองรับการใช้งาน 4th Gen Intel Xeon Scalable

Supermicro ประกาศเปิดตัว Supermicro X13 Systems รองรับการใช้งาน 4th Gen Intel Xeon Scalable มี Form-factor ให้เลือกมากกว่า 10 …