CDIC 2023

[Guest post] 3 เหตุผล ทำไมพื้นที่จัดเก็บ All-Flash Array ที่คุ้มค่าสามารถเพิ่มศักยภาพให้กับองค์กรของคุณ

หมดยุคอาร์เรย์จัดเก็บข้อมูล HDD แบบเดิม ปัจจุบันนี้ธุรกิจเริ่มให้ความสนใจศึกษาปรับใช้งานพื้นที่จัดเก็บแบบ ‘All-Flash Array (AFA)’ มากขึ้นอย่างรวดเร็ว เนื่องจากธุรกิจมีความต้องการเวลาแฝง (Latency) ต่ำ และ IOPS ที่สูงจาก Solid-State Drive (SSD) เพื่อรองรับการจัดเก็บพูลที่เพิ่มขึ้นและข้อมูลประเภทใหม่สำหรับแอปพลิเคชันที่มีความต้องการมากขึ้น อย่างไรก็ตามการเลือกเซิร์ฟเวอร์ที่เหมาะสมไม่ใช่เรื่องง่ายเสมอไป

พื้นที่จัดเก็บข้อมูล All Flash ได้รับการออกแบบมาเพื่อการใช้งานที่มีประสิทธิภาพสูง ส่งผลต่อความต้องการด้านนวัตกรรมและความเสถียรของผลิตภัณฑ์ที่สูงกว่าทั่วไป ซึ่งสำหรับธุรกิจและผู้ใช้งานแล้ว ความต้องการที่สูงขึ้นนี้ หมายถึง งบประมาณด้านไอทีที่เพิ่มสูงขึ้น หากแต่อาร์เรย์แบบ AFA ให้ความคุ้มค่าการใช้งานที่จับต้องได้ สามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินงานและความสามารถในการแข่งขันของคุณ

ต้นทุนเป็นอุปสรรคสำคัญในการเริ่มต้นซื้อโซลูชัน AFA สำหรับหลาย ๆ บริษัท ทั้งคำถามที่ว่าโครงสร้างพื้นฐานไอทีใหม่จะเพิ่มมูลค่าให้กับบริษัทของคุณมากน้อยแค่ไหน? และการลงทุนของคุณจะคืนทุนเร็วแค่ไหน? ซึ่งโชคดีที่มีผู้จำหน่ายเข้าสู่ตลาดมากขึ้นในปัจจุบัน ทำให้ราคาและต้นทุนรวมในการเป็นเจ้าของ All-Flash Array นั้นมีแนวโน้มที่ถูกลง

Synology เป็นหนึ่งในผู้ผลิตและจัดจำหน่ายเซิร์ฟเวอร์ All-Flash Storage นวัตกรรมใหม่ในราคาที่คุ้มค่าน่าดึงดูด เมื่อเทียบกับแบรนด์อื่น ๆ ผลิตภัณฑ์ของบริษัทมีความโดดเด่นกว่าด้วยการพัฒนาฮาร์ดแวร์และระบบปฏิบัติการที่ใช้งานง่าย ซึ่งนำคุณสมบัติอันทรงพลังมาให้ธุรกิจทุกขนาดเข้าถึงได้มากขึ้น

การเข้าถึงที่เก็บข้อมูล Flash อาจมีประโยชน์และมีความสำคัญสำหรับธุรกิจของคุณ การดูเคสลูกค้าองค์กร 3 แห่งที่แสดงตัวอย่างให้เราเห็นว่าพื้นที่จัดเก็บ AFA ที่คุ้มค่าสามารถสร้างความแตกต่างได้อย่างไรในการปรับใช้งาน 3 รูปแบบ

1.) การจัดเก็บและวิเคราะห์ข้อมูลที่ไร้โครงสร้าง (Unstructured Data)

การคาดการณ์ของ IDC แสดงให้เห็นว่าภายในปี 2568 ข้อมูลมากกว่า 80% ทั่วโลกอาจไม่มีโครงสร้างแบบแผน ด้วยการเพิ่มขึ้นของ Internet of Things (IoT) ทำให้การสร้างข้อมูลแบบไม่มีโครงสร้างเพิ่มขึ้นอย่างมาก รวมถึงยังเพิ่มความต้องการในการประมวลผลและการวิเคราะห์ที่มีประสิทธิภาพ การวิเคราะห์แบบเรียลไทม์ การเข้าถึง การจัดเก็บและการแบ่งปันข้อมูลดังกล่าวต้องการระบบจัดเก็บข้อมูลที่มีความเร็วต่อเนื่องในการอ่านและเขียนแบบสุ่มสูง

Palmaz Vineyards ในแคลิฟอร์เนียตอนเหนือ ได้พัฒนาอัลกอริธึมการเรียนรู้เชิงลึกของตนเอง เพื่อรวบรวมข้อมูลการผลิตไวน์ รวมถึงการวิเคราะห์ปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อมและอัตราการหมัก อย่างไรก็ตามด้วยถังหมักเดียวสามารถสร้างข้อมูลได้มากถึง 1GB ต่อชั่วโมง และมีการพึ่งพาระบบตรวจสอบข้อมูลข้ามปีอย่างต่อเนื่อง ความหน่วงต่ำที่รวดเร็วเป็นสิ่งสำคัญที่จะไม่ทำให้การวิเคราะห์ข้อมูลช้าลง

Palmaz Vineyards ตัดสินใจติดตั้ง All-flash storage ‘Synology FlashStation’  เพื่อประสิทธิภาพอินพุต / เอาท์พุตที่รวดเร็ว ความหน่วงต่ำ ความพร้อมใช้งานสูงและความสามารถในการปรับขยายที่ง่ายและยืดหยุ่น ด้วย IOPS ที่สูงของอาร์เรย์ Synology ช่วยให้องค์กรสามารถเข้าถึงและวิเคราะห์ข้อมูลที่สร้างขึ้นแบบเรียลไทม์ได้สูงถึง 70%

2.) ปลดปล่อยประสิทธิภาพของเครื่องเสมือน (Virtual Machine) ที่เร็วขึ้น

All-Flash Array (AFA) เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการจัดเก็บฐานข้อมูลขององค์กร แอปพลิเคชันเสมือนและโครงสร้างพื้นฐานเดสก์ท็อปเสมือน (VDI) การใช้งาน Flash Array สำหรับฐานข้อมูลหลักสามารถเพิ่มความเร็วในการประมวลผลข้อมูลได้อย่างมาก บริการด้านการเงิน การแพทย์และบริการอื่น ๆ ที่มีข้อกำหนดด้านการประมวลผลข้อมูล การจัดทำดัชนี การค้นหาและการรายงานสูงล้วนต้องพึ่งพาFlash Array เพื่อให้เป็นไปตามข้อกำหนดด้านประสิทธิภาพ

เพื่อให้เป็นไปตามภาระผูกพันทางกฎหมาย แผนกทรัพยากรบุคคลส่วนกลางของ Taishin Financial Holding ผู้ให้บริการทางการเงินรายใหญ่ของประเทศไต้หวัน จำเป็นต้องตรวจสอบยืนยันคำร้องขอจำนวนมากในทันทีจากพนักงานมากกว่า 8000 คนผ่านระบบทรัพยากรบุคคลและเว็บไซต์ในทุก ๆ วัน

เพื่อรับมือกับความต้องการในการตรวจสอบที่รวดเร็ว แผนกจึงตัดสินใจย้ายฐานข้อมูลและที่จัดเก็บข้อมูลเครื่องเสมือนออกจากอาร์เรย์ SAS HDD ที่มีอยู่ ไปยังโซลูชัน All Flash หลังจากปรับใช้ Synology FlashStation แล้ว พวกเขาสามารถเพิ่มประสิทธิภาพของธุรกรรมโดยเฉลี่ยของระบบจาก 56 เป็น 380 ต่อวินาที โดยให้ยังให้วอลุ่มและความเร็วที่สูงขึ้นสำหรับการดำเนินงานอย่างมีประสิทธิภาพ

3.) เพิ่มประสิทธิภาพการผลิตวิดีโอและประสิทธิภาพ I/O

All-Flash Storage ได้กลายเป็นมาตรฐานในการผลิตภาพยนตร์และรายการโทรทัศน์อย่างรวดเร็ว โดย Render Farm ที่ศูนย์คอมพิวเตอร์ประสิทธิภาพสูงแห่งชาติของประเทศไต้หวัน (NCHC) ผู้อยู่เบื้องหลังสตูดิโอผลิตวิดีโอและภาพยนตร์ที่รองรับการผลิตอนิเมชั่นคุณภาพสูงและการจำลองเอฟเฟกต์พิเศษสำหรับการแสดงสดและภาพยนตร์อนิเมชั่น

ในปี 2018 Render Farm มีแผนที่จะปรับเปลี่ยนจากการแสดงผล 2D ไปเป็น 3D และให้บริการทางออนไลน์แก่ทีม Production ทั่วไต้หวัน ด้วยเหตุนี้ พวกเขาจึงตัดสินใจปรับใช้พื้นที่จัดเก็บอาร์เรย์ Synology FlashStation เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ I/O ปรับปรุงการจัดการปริมาณงานของผู้ใช้หลายคน เร่งอัตราการแสดงผล ลดระยะเวลาการทำงานและเพิ่มความเร็วในการจำลองข้อมูลจากประมาณ 40 นาทีเหลือเพียงไม่กี่นาที ด้วยการปรับใช้ FlashStation ศูนย์จัดการสามารถเพิ่มความเร็วในการทำงานได้ถึง 4 เท่า เมื่อเทียบกับโครงสร้างพื้นฐานเดิม

เลือก All-Flash Storage ให้เหมาะสมและอย่าใช้จ่ายมากเกินไป

การเลือกซื้อโซลูชัน All Flash ที่ให้ประสิทธิภาพ I/O ที่ยอดเยี่ยม อาจทำให้สิ้นเปลืองทรัพยากร หากสิ่งที่คุณต้องการคือ คุณสมบัติที่เหมาะสมกว่า ตัวอย่างแอปพลิเคชัน เช่น ซอฟต์แวร์ ERP ฐานข้อมูล และเซิร์ฟเวอร์อีเมลที่มักต้องการประสิทธิภาพที่สูงกว่าเดิม โดยต้องการมากถึง 2,500 IOPS ในขณะที่การโฮสต์เว็บไซต์และการพัฒนาซอฟต์แวร์โดยทั่วไปสามารถทำได้กับ 100 ถึง 250 IOPS

หลังจากประเมินความต้องการแล้ว ธุรกิจที่ต้องการลงทุนใน All-Flash Array (AFA) ควรกำหนดเกณฑ์มาตรฐานสำหรับการคัดกรอง และดำเนินการพิสูจน์แนวคิดสำหรับแต่ละหน่วยงานที่พวกเขาพิจารณาเพื่อประเมินว่าประสิทธิภาพ I/O และความต้องการในการปกป้องข้อมูลตรงตามความต้องการในการปฏิบัติงาน และอยู่ในราคาที่ยอมรับได้หรือไม่

การประเมินความต้องการขององค์กรอย่างถูกต้องเป็นขั้นตอนแรกที่สำคัญในการปรับใช้ All Flash Storage ให้ประสบความสำเร็จ และเพื่อเพิ่มความสามารถการใช้ข้อมูลองค์กรให้สูงสุด

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับโซลูชัน Synology All-Flash Arrary (AFA) และลงทะเบียนเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Synology AFA ในวันที่ 16 มิถุนายน 2564 (14:00 – 15:30 น.) เพื่อช่วยให้คุณเลือกเซิร์ฟเวอร์ที่เหมาะสมกับการใช้งานขององค์กร

บทความเขียนโดย:

Joanne Weng, ผู้จัดการฝ่ายขายอาวุโส (HQ) บริษัท Synology Inc.


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

5 เครื่องมือโอเพ่นซอร์สสแกนหาช่องโหว่

หลายท่านอาจคงมีเครื่องมือการสแกนหาช่องโหว่อยู่แล้วในมุมมองต่างๆ แต่ในบทความนี้เราขอพาทุกท่านไปรู้จักกับ 5 เครื่องมือฟรี ที่ช่วยตอบโจทย์การค้นหาช่องโหว่

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Unlock the Limits of Your SAP System with Google Cloud โดย Tangerine [18 ต.ค. 2023]

พลาดไม่ได้! สำหรับองค์กรที่ใช้ระบบ SAP ซึ่งนับเป็นระบบสำคัญที่อยู่เบื้องหลังในการดำเนินธุรกิจให้สำเร็จ ซึ่งภายใต้การแข่งขันที่สูงขึ้นความสำคัญก็ยิ่งเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ฉะนั้นจะทำอย่างไร? ให้ธุรกิจสามารถรองรับการใช้งานตามความต้องการที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ และจะดีกว่าหรือไม่ หากสามารถนำข้อมูลภายใน SAP มาประยุกต์ใช้กับข้อมูลภายนอก สร้าง Analytics Dashboard ได้ง่ายและรวดเร็ว …