กระทรวงพาณิชย์สหรัฐ คาดการณ์ปัญหาชิปขาดตลาดจะยาวนานถึงปลายปี 2022

กระทรวงพาณิชย์สหรัฐ คาดการณ์ปัญหาชิปขาดตลาดจะยาวนานถึงปลายปี 2022

กระทรวงพาณิชย์สหรัฐ ได้ออก Request for Information (RFI) ตั้งแต่เดือนกันยายนปีที่แล้ว เพื่อสำรวจข้อมูลเกี่ยวกับปัญหาชิปขนาดตลาดที่เกิดขึ้นจนส่งผลกระทบต่อสินค้าไอทีทั่วโลก จากผู้ผลิตเซมิคอนดักเตอร์ พบว่าปัจจุบันยังอยู่ในช่วงกลางของวิกฤตการณ์ในครั้งนี้ โดยปัญหาเริ่มต้นตั้งแต่เมื่อปี 2020 ที่มีความต้องการเซมิคอนดักเตอร์มากขึ้น เป็นผลมาจากวิกฤตการณ์โควิด 19 ประกอบกับเหตุการณ์อื่นๆที่ทำให้ปัญหานี้มีความทวีคุณ เช่น ไฟไหม้โรงงาน, พายุฤดูหนาว, การขาดแคลนพลังงานไฟฟ้า และการหยุดงานจากโควิด ที่ส่งผลกระทบโดยตรงกับผู้ผลิต ทำให้ปัญหานี้จะยังคงอยู่อย่างน้อยจนถึงปลายปี 2022 ถึงแม้ว่าหลายบริษัทจะมีการประกาศลงทุนเพิ่มในการสร้างโรงงานผลิตชิป แต่ก็ไม่สามารถแก้ปัญหานี้ได้อย่างรวดเร็ว

ระหว่างปี 2019 และ 2021 ความต้องการชิปในตลาดมีมากขึ้นถึง 17% ในขณะที่ความสามารถในการผลิตมีเท่าเดิม ทำให้สินค้าชิปที่โดยปกติแล้วจะอยู่ในโกดังสินค้าเฉลี่ยประมาณ 40 วัน ลดเหลือเพียงแค่ 5 วันเท่านั้น ก่อนที่จะถูกส่งต่อไปให้ลูกค้ารายต่างๆเพื่อนำไปผลิตเป็นอุปกรณ์ไอที ถึงแม้ว่าการผลิตเวเฟอร์ซิลิคอนจะถูกผลิตอย่างเต็มกำลังมาตั้งแต่ไตรมาสที่ 2 ของปี 2020 ก็ไม่สามารถเร่งผลิตได้ทันความต้องการ

ที่มา: https://www.zdnet.com/article/chip-shortages-to-last-into-second-half-of-2022-says-us-department-of-commerce-report/


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

Gartner คาดการณ์ยอดส่งมอบ PC ในปีนี้ปรับตัวลดลง 9.5%

Gartner คาดการณ์ยอดส่งมอบ PC ในปีนี้ปรับตัวลดลง 9.5%

Ericsson รายงาน ปี 2022 มียอดผู้ใช้ 5G ทั่วโลก 1 พันล้านราย คาดแตะ 4.4 พันล้าน ภายในปี 2027

Ericsson ออกรายงาน Ericsson Mobility Report ประจำปี 2022 คาดการณ์ว่า ยอดผู้ใช้งาน 5G ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และโอเชียเนียจะเติบโตสูงขึ้นสองเท่าจาก 15 ล้านบัญชีเมื่อปี 2021 และภายในปี …