ADPT

สิงคโปร์เผยแผนพัฒนา Supercomputer แห่งที่สอง พลังในการประมวลผล 10 Petaflops

สิงคโปร์เผยแผนพัฒนา Supercomputer แห่งที่สอง เพื่อรองรับงานวิจัยภายในประเทศ รวมจำนวนหน่วยประมวลผลมากกว่า 100,000 Cores มีพลังในการประมวลผลสูงสุดที่ 10 Petaflops คาดพร้อมใช้งานช่วงต้นปี 2022

Singapore National Supercomputing Centre (NSCC) ได้เผยแผนพัฒนา Supercomputer แห่งที่สอง โดยจะมีความเร็วมากกว่ารุ่นแรกที่เริ่มใช้งานมาตั้งแต่ปี 2016 ถึง 8 เท่า ซึ่งการจัดซื้อในครั้งนี้จะใช้เงินงบประมาณส่วนหนึ่งจากทั้งหมดที่ได้รับจัดสรรให้กับ National Research Foundation จำนวน 4,700 ล้านบาท อย่างไรก็ตามการประกาศในครั้งนี้เป็นแค่จุดเริ่มต้นเท่านั้น โดยคาดว่าจะมีการลงทุนอย่างต่อเนื่องในระบบ Supercomputer ไปจนถึงปี 2025 ทั้งนี้เพื่อเป็นการสนับสนุนงานวิจัยภายในประเทศด้านต่างๆ เช่น Climate Change, Smart Nation และ Biomedical Science ที่ผ่านมามีงานวิจัยมากกว่า 450 ชิ้น จากกว่า 200 องค์กรได้ใช้ Supercomputer ในการคำนวณ และมีแนวโน้มที่จะเติบโตมากขึ้นเรื่อยๆ

สำหรับผู้ชนะการจัดหาระบบ Supercomputer ในครั้งนี้ คือ Hewlett-Packard Enterprise (HPE) โดยใช้งบประมาณอยู่ที่ประมาณ 940 ล้านบาท ระบบที่เสนอเป็น Cray EX ที่มีมากกว่า 900 CPU และ GPU node ซึ่งนับรวมเป็นหน่วยประมวลผลมากกว่า 100,000 Cores และจะใช้ระบบระบายความร้อยด้วยน้ำที่ออกแบบมาเฉพาะ ทั้งนี้ระบบยังมีเครื่องมือต่างๆพร้อมใช้งาน เช่น AI, Machine Learning ไปจนถึงซอฟต์แวร์จำลองการทำงานของ Quantum Computing

ที่มา: https://www.zdnet.com/article/singapore-to-build-second-national-supercomputer-with-more-on-roadmap/


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

ก้าวสู่การทำงานยุคใหม่กับ Intel vPro® เจนเนอเรชั่น 11 ประสิทธิภาพที่มาพร้อมกับความปลอดภัยระดับฮาร์ดแวร์และความง่ายในการจัดการ

การพึ่งพาการทำงานผ่านระบบออนไลน์ การโจมตีทางไซเบอร์ที่ทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ และการจัดการคอมพิวเตอร์จำนวนมาก สิ่งเหล่านี้คือโจทย์สำคัญที่องค์กรต้องวางแผนในการเลือกใช้งานคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์ดิจิทัลใหม่ๆในปัจจุบัน และเป็นโจทย์ที่ทำให้ Intel พัฒนาแพลตฟอร์ม Intel vPro® ขึ้นมาจนถึงเจนเนอเรชั่น 11 ซึ่งเป็นเจนเนอเรชั่นล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัวมาในปี 2021 นี้ ในบทความนี้ …

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ HPE Ezmeral Launch – ปลดล็อกพร้อมเสริมกำลังสำหรับข้อมูลของคุณ [วันที่ 29 กันยายน 2564]

HPE และ Veeam ขอเชิญคุณเข้าร่วม HPE Ezmeral Launch และค้นพบโอกาสที่องค์กรของคุณสามารถปลดล็อกได้ เร่งการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลของคุณด้วยแพลตฟอร์มแบบเปิดที่รวมเป็นหนึ่งเดียวเพื่อปรับปรุงแอปของคุณให้ทันสมัย ​​ทำให้การทำงานของคุณเป็นแบบอัตโนมัติ และปลดล็อกข้อมูลเชิงลึกจากข้อมูลของคุณ ในวันพุธที่ 29 กันยายน 2564 …