Breaking News

สัมภาษณ์พิเศษ Silver Peak : เมื่อ SD-WAN ตอบโจทย์ได้มากกว่าธุรกิจสาขา

SD-WAN เป็นเทคโนโลยีที่ถูกพูดถึงเป็นอย่างมากในไม่กี่ปีมานี้ โดยจากสถิติหลายแห่ง เช่น Gartner เองยังคงเชื่อว่าการเติบโตดังกล่าวจะดำเนินต่อไปในอีกหลายปีข้างหน้า อย่างไรก็ตามหลายคนอาจจะเข้าใจว่า SD-WAN เหมาะสำหรับธุรกิจที่มีสาขาจำนวนมากเท่านั้น ซึ่งวันนี้เองทางทีมงาน TechTalkThai ได้มีโอกาสเข้าสัมภาษณ์ผู้บริหารของ Silver Peak ที่ Gartner ยกว่าเป็นหนึ่งในกลุ่ม Leader ของผลิตภัณฑ์ด้าน WAN Optimization หลายปีซ้อน เราจึงของสรุปมุมมองดังกล่าวมาให้ได้ติดตามกันครับ

จริงอยู่ที่ทุกวันนี้หลายบริษัทก้าวเข้ามาในตลาด SD-WAN ซึ่งเรื่องสำคัญคือองค์กรจะต้องมองไปถึงอนาคต ไม่ใช่แค่ว่าวันนี้ Vendor เสนอโซลูชันอะไร แต่ต้องคิดด้วยว่าในอนาคตพวกเขาจะยังตอบโจทย์ไหม ดังนั้นวิสัยทัศน์ของ Silver Peak คือเราไม่ได้แค่วันนี้และไม่ใช่แค่บริษัทด้าน WAN Optimization แต่เราคือบริษัทที่ทำ WAN Transformation ที่จะช่วยทุกองค์กรก้าวผ่านสู่เทคโนโลยี WAN แห่งอนาคต” — นี่คือบทสนทนาของ Mr. Dean Vaughan , Vice President Asia Pacific and Japan ของบริษัท Silver Peak ที่ให้เกียรติมาให้สัมภาษณ์แก่ TechTalkThai ในวันนี้

รู้จักกับ SD-WAN กันหน่อย

กล่าวโดยย่อ Software-define WAN เป็นเทคโนโลยีด้านการเชื่อมต่อระดับ WAN โดยเรียกได้ว่าจะมาแทนเราเตอร์แบบเดิมๆ ซึ่งภายในมีความสามารถหลายฟังก์ชัน เช่น รองรับการเชื่อมได้หลากหลายทั้ง 4G/LTE, MPLS และ Broadband เป็นต้น นอกจากนี้ยังสามารถทำฟังก์ชันด้าน Security และ WAN Optimization ได้ด้วย จึงตอบโจทย์ทั้งในด้าน Availability, Scalability, Flexibility, Reliability และ Security ซึ่งเชื่อว่านี่คือยุคใหม่ของเราเตอร์สาขา

SD-WAN ไม่ได้จำกัดอยู่แค่ธุรกิจที่มีสาขาจำนวนมาก

เมื่อก่อนเราอาจจะเคยได้ยินกันมาว่าการใช้งาน SD-WAN นั้นจำกัดอยู่กับองค์กรที่มีหลายสาขาเท่านั้น อันที่จริงแล้วปัจจุบันนี้มี Use Cases มากมายที่สามารถแก้ปัญหาได้ด้วย SD-WAN เช่น ลดค่าใช้จ่ายของการพึ่งพา MPLS หรือ Optimize เส้นทางระหว่างอุปกรณ์ไปสู่บริการบน Cloud ดังนั้นจะเห็นได้ว่าแม้กระทั่งบริษัทเล็กๆ ที่ใช้ Broadband ราคาถูก แค่ใช้งาน Multi-cloud หรือ Hybrid Cloud ก็ล้วนแล้วแต่สามารถนำ SD-WAN เข้าไปแก้ปัญหาได้ทั้งนั้น ด้วยเหตุนี้เอง SD-WAN จึงไม่ถูกจำกัดอยู่กับธุรกิจที่มีสาขาหรือเป็นองค์กรขนาดใหญ่เท่านั้น

Silver Peak กับมุมมองด้าน Security

Security เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ลูกค้าถามหาจากโซลูชัน SD-WAN อันที่จริงแล้วในโซลูชันของ Silver Peak มี Stateful Firewall มาให้อยู่แล้ว ซึ่งหากองค์กรต้องการโซลูชันด้าน Security เต็มตัว Silver Peak เองก็มีพาร์ทเนอร์ที่แข็งแกร่งอย่าง Check Point หรือ Zscaler เข้ามาตอบโจทย์ตรงนี้ซึ่งทำงานร่วมหันได้แบบ Seamless (คลิกเดียว Provision มาได้) อย่างไรก็ตามคุณ Dean ก็ชี้ว่าในอนาคตเขาไม่เชื่อว่า Firewall จะต้องวางอยู่ที่สาขานั่นเองจึงไม่มีประเด็นที่จะต้องมุ่งไปนอกลู่นอกทาง อีกหนึ่งเหตุผลคือการใช้อุปกรณ์ด้าน Security แล้วเพิ่ม SD-WAN เข้าไปก็ไม่ได้ประหยัดอย่างที่คิดเพราะหากจะทำฟังก์ชัน WAN ได้อย่างมีประสิทธิภาพจริงก็ต้องใช้ Box ใหญ่ขึ้นนั่นเอง

เทรนด์ของ SD-WAN

ปัจจุบันจุดมุ่งหมายของการใช้ SD-WAN มีความแตกต่างไปคือในอดีตจะเน้นแก้ปัญหาการเชื่อมลิงก์สาขากลับไปผ่านสำนักงานใหญ่ซึ่งไม่มีประสิทธิภาพ แต่ปัจจุบันจะถูกผลักดันจากเรื่องของการใช้งาน Cloud อย่างไรก็ตามความต้องการขององค์กรก็เปลี่ยนไปจากเดิมที่ implement เองดูแลเอง สู่เทรนด์ของการที่ใช้ผู้รับเหมาหรือผู้ให้บริการ (Third-party) ทำและดูแลให้ รวมถึงเทรนด์ที่ Third-party วางระบบแต่ต้องเปิดให้ลูกค้าบริหารจัดการลิงก์เองได้

อย่างไรก็ตามถ้าพูดถึงเทคโนโลยีที่อาจสอดแทรกเข้ามาในอนาคตของ SD-WAN คงจะหนีไม่พ้นเรื่อง AI โดยคุณ Dean เองเผยว่าในอนาคตซอฟต์แวร์อาจจะสามารถตัดสินใจการใช้งานได้เองไม่ได้พึ่งพา Policy อีกต่อไป รวมถึงการทำ Self-healing ที่จะพัฒนาอย่างชาญฉลาดกว่านี้

อัปเดตตลาด SD-WAN ในภูมิภาคเอเซียแปซิฟิคและประเทศไทย

สำหรับภูมิภาคเอเซียแปซิฟิค SD-WAN ถือเป็นเทคโนโลยีที่ยังใหม่อยู่ อย่างไรก็ดีปัจจัยเบื้องหลังในแต่ประเทศในมีความต่างกันอยู่บ้างอย่างกรณีของญี่ปุ่นและสิงค์โปร์คือมีแรงผลักดันมาจากการใช้งาน Cloud (เป็นฐานของ Public Cloud รายใหญ่ครบทั้งหมด) ที่ต้องการความสเถียรของการเชื่อมต่อ โดยสามารถทำการ Breakout ทราฟฟิคไปสู่ SaaS หรือ IaaS และบริการอื่นๆ ได้โดยตรง

ในมุมมองของประเทศไทย ฟิลิปินส์ อินโดนีเซีย ออสเตรเลีย มีปัจจัยหลักคล้ายกันคือลิงค์ MPLS มีราคาค่อนข้างแพงไม่เหมือนกับ 2 ประเทศข้างต้น ทำให้ SD-WAN สามารถช่วยลดค่าใช้จ่ายเพราะสามารถรองรับการเชื่อมต่อได้หลากหลาย โดยเฉพาะ Broadband ซึ่งมีราคาต่ำกว่าแต่ไม่สเถียรในบางช่วงจังหวะ จึงสามารถใช้เป็นลิงก์สำรองหรือทำ Load balance ทราฟฟิคได้แทนที่จะต้องเช่า MPLS ทุกทาง นอกจากนี้ SD-WAN ยังสามารถทำ QoS แอปพลิเคชันที่ต้องการความสเถียรได้ในแอปพลิเคชันด้าน VoIP หรือ Steaming เช่น Skype, Zoom หรืออื่นๆ

ประเทศไทยเองยังถือว่ามีความโดดเด่นในการเติบโตและการขยายผลทางการตลาดได้อีกมาก เพราะคุณ Dean มองว่าประเทศไทยเป็นฐานของธุรกิจข้ามชาติจำนวนมากไม่ใช่แค่บริษัทสัญชาติไทยเท่านั้น รวมถึงยังมี Use Cases อีกจำนวนมากที่สามารถแก้ปัญหาได้ด้วย SD-WAN ควบคู่ไปกับการเติบโตของ Cloud ในอนาคต

อย่างไรก็ตามคุณ Dean ฝากทิ้งท้ายเอาไว้ว่า “ผมอยากให้ลูกค้าทุกท่านเปิดใจ ไม่ใช่แค่ทำ PoC คือจบแล้ว แล้วคุณจะพบว่า Silver Peak ช่วยคุณได้มากกว่าที่คุณคิด

ผู้สนใจสามารถศึกษาเรื่อง SD-WAN และโซลูชันของ Silver Peak ได้ลิงก์ตามด้านล่าง

  • เส้นทางสู่ปรากฏการณ์แห่งสมรรถนะของ WAN ตอนที่ 1 [ลิงก์]
  • เส้นทางสู่ปรากฏการณ์แห่งสมรรถนะของ WAN ตอนที่ 2 [ลิงก์]
  • เส้นทางสู่ปรากฏการณ์แห่งสมรรถนะของ WAN ตอนที่ 3 [ลิงก์]
  • ก้าวข้ามการพึ่งพา Router สำหรับสำนักงานสาขา ตอนที่ 1 [ลิงก์]
  • ก้าวข้ามการพึ่งพา Router สำหรับสำนักงานสาขา ตอนที่ 2 [ลิงก์]
  • ไขข้อข้องใจ SD-WAN ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเชื่อมต่อได้อย่างไร [ลิงก์]


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Veeam Availability Orchestrator V3 ออกแล้ว!

Veeam ได้ประกาศออก Veeam Availability Orchestrator V3 (VAO) เข้าสู่สถานะพร้อมใช้งานแล้ว

Extreme Networks Webinar: ประยุกต์ใช้เทคโนโลยีระบบ Cloud เพิ่มความคล่องตัวในยุค New Normal

Extreme Networks ร่วมกับ Westcon Group (Thailand) ขอเรียนเชิญผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT เข้าร่วม Extreme Networks Webinar เรื่อง “ประยุกต์ใช้เทคโนโลยีระบบ Cloud เพิ่มความคล่องตัวในยุค New Normal” พร้อมเรียนรู้วิธีการเชื่อมต่อองค์กรของคุณด้วย Cloud Networking อย่างมั่นคงปลอดภัย ในวันพฤหัสบดีที่ 23 กรกฎาคม 2020 เวลา 14:00 - 15:30 น. ผ่าน Live Webinar ฟรี