CDIC 2023

สัมภาษณ์พิเศษ Silver Peak : เมื่อ SD-WAN ตอบโจทย์ได้มากกว่าธุรกิจสาขา

SD-WAN เป็นเทคโนโลยีที่ถูกพูดถึงเป็นอย่างมากในไม่กี่ปีมานี้ โดยจากสถิติหลายแห่ง เช่น Gartner เองยังคงเชื่อว่าการเติบโตดังกล่าวจะดำเนินต่อไปในอีกหลายปีข้างหน้า อย่างไรก็ตามหลายคนอาจจะเข้าใจว่า SD-WAN เหมาะสำหรับธุรกิจที่มีสาขาจำนวนมากเท่านั้น ซึ่งวันนี้เองทางทีมงาน TechTalkThai ได้มีโอกาสเข้าสัมภาษณ์ผู้บริหารของ Silver Peak ที่ Gartner ยกว่าเป็นหนึ่งในกลุ่ม Leader ของผลิตภัณฑ์ด้าน WAN Optimization หลายปีซ้อน เราจึงของสรุปมุมมองดังกล่าวมาให้ได้ติดตามกันครับ

จริงอยู่ที่ทุกวันนี้หลายบริษัทก้าวเข้ามาในตลาด SD-WAN ซึ่งเรื่องสำคัญคือองค์กรจะต้องมองไปถึงอนาคต ไม่ใช่แค่ว่าวันนี้ Vendor เสนอโซลูชันอะไร แต่ต้องคิดด้วยว่าในอนาคตพวกเขาจะยังตอบโจทย์ไหม ดังนั้นวิสัยทัศน์ของ Silver Peak คือเราไม่ได้แค่วันนี้และไม่ใช่แค่บริษัทด้าน WAN Optimization แต่เราคือบริษัทที่ทำ WAN Transformation ที่จะช่วยทุกองค์กรก้าวผ่านสู่เทคโนโลยี WAN แห่งอนาคต” — นี่คือบทสนทนาของ Mr. Dean Vaughan , Vice President Asia Pacific and Japan ของบริษัท Silver Peak ที่ให้เกียรติมาให้สัมภาษณ์แก่ TechTalkThai ในวันนี้

รู้จักกับ SD-WAN กันหน่อย

กล่าวโดยย่อ Software-define WAN เป็นเทคโนโลยีด้านการเชื่อมต่อระดับ WAN โดยเรียกได้ว่าจะมาแทนเราเตอร์แบบเดิมๆ ซึ่งภายในมีความสามารถหลายฟังก์ชัน เช่น รองรับการเชื่อมได้หลากหลายทั้ง 4G/LTE, MPLS และ Broadband เป็นต้น นอกจากนี้ยังสามารถทำฟังก์ชันด้าน Security และ WAN Optimization ได้ด้วย จึงตอบโจทย์ทั้งในด้าน Availability, Scalability, Flexibility, Reliability และ Security ซึ่งเชื่อว่านี่คือยุคใหม่ของเราเตอร์สาขา

SD-WAN ไม่ได้จำกัดอยู่แค่ธุรกิจที่มีสาขาจำนวนมาก

เมื่อก่อนเราอาจจะเคยได้ยินกันมาว่าการใช้งาน SD-WAN นั้นจำกัดอยู่กับองค์กรที่มีหลายสาขาเท่านั้น อันที่จริงแล้วปัจจุบันนี้มี Use Cases มากมายที่สามารถแก้ปัญหาได้ด้วย SD-WAN เช่น ลดค่าใช้จ่ายของการพึ่งพา MPLS หรือ Optimize เส้นทางระหว่างอุปกรณ์ไปสู่บริการบน Cloud ดังนั้นจะเห็นได้ว่าแม้กระทั่งบริษัทเล็กๆ ที่ใช้ Broadband ราคาถูก แค่ใช้งาน Multi-cloud หรือ Hybrid Cloud ก็ล้วนแล้วแต่สามารถนำ SD-WAN เข้าไปแก้ปัญหาได้ทั้งนั้น ด้วยเหตุนี้เอง SD-WAN จึงไม่ถูกจำกัดอยู่กับธุรกิจที่มีสาขาหรือเป็นองค์กรขนาดใหญ่เท่านั้น

Silver Peak กับมุมมองด้าน Security

Security เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ลูกค้าถามหาจากโซลูชัน SD-WAN อันที่จริงแล้วในโซลูชันของ Silver Peak มี Stateful Firewall มาให้อยู่แล้ว ซึ่งหากองค์กรต้องการโซลูชันด้าน Security เต็มตัว Silver Peak เองก็มีพาร์ทเนอร์ที่แข็งแกร่งอย่าง Check Point หรือ Zscaler เข้ามาตอบโจทย์ตรงนี้ซึ่งทำงานร่วมหันได้แบบ Seamless (คลิกเดียว Provision มาได้) อย่างไรก็ตามคุณ Dean ก็ชี้ว่าในอนาคตเขาไม่เชื่อว่า Firewall จะต้องวางอยู่ที่สาขานั่นเองจึงไม่มีประเด็นที่จะต้องมุ่งไปนอกลู่นอกทาง อีกหนึ่งเหตุผลคือการใช้อุปกรณ์ด้าน Security แล้วเพิ่ม SD-WAN เข้าไปก็ไม่ได้ประหยัดอย่างที่คิดเพราะหากจะทำฟังก์ชัน WAN ได้อย่างมีประสิทธิภาพจริงก็ต้องใช้ Box ใหญ่ขึ้นนั่นเอง

เทรนด์ของ SD-WAN

ปัจจุบันจุดมุ่งหมายของการใช้ SD-WAN มีความแตกต่างไปคือในอดีตจะเน้นแก้ปัญหาการเชื่อมลิงก์สาขากลับไปผ่านสำนักงานใหญ่ซึ่งไม่มีประสิทธิภาพ แต่ปัจจุบันจะถูกผลักดันจากเรื่องของการใช้งาน Cloud อย่างไรก็ตามความต้องการขององค์กรก็เปลี่ยนไปจากเดิมที่ implement เองดูแลเอง สู่เทรนด์ของการที่ใช้ผู้รับเหมาหรือผู้ให้บริการ (Third-party) ทำและดูแลให้ รวมถึงเทรนด์ที่ Third-party วางระบบแต่ต้องเปิดให้ลูกค้าบริหารจัดการลิงก์เองได้

อย่างไรก็ตามถ้าพูดถึงเทคโนโลยีที่อาจสอดแทรกเข้ามาในอนาคตของ SD-WAN คงจะหนีไม่พ้นเรื่อง AI โดยคุณ Dean เองเผยว่าในอนาคตซอฟต์แวร์อาจจะสามารถตัดสินใจการใช้งานได้เองไม่ได้พึ่งพา Policy อีกต่อไป รวมถึงการทำ Self-healing ที่จะพัฒนาอย่างชาญฉลาดกว่านี้

อัปเดตตลาด SD-WAN ในภูมิภาคเอเซียแปซิฟิคและประเทศไทย

สำหรับภูมิภาคเอเซียแปซิฟิค SD-WAN ถือเป็นเทคโนโลยีที่ยังใหม่อยู่ อย่างไรก็ดีปัจจัยเบื้องหลังในแต่ประเทศในมีความต่างกันอยู่บ้างอย่างกรณีของญี่ปุ่นและสิงค์โปร์คือมีแรงผลักดันมาจากการใช้งาน Cloud (เป็นฐานของ Public Cloud รายใหญ่ครบทั้งหมด) ที่ต้องการความสเถียรของการเชื่อมต่อ โดยสามารถทำการ Breakout ทราฟฟิคไปสู่ SaaS หรือ IaaS และบริการอื่นๆ ได้โดยตรง

ในมุมมองของประเทศไทย ฟิลิปินส์ อินโดนีเซีย ออสเตรเลีย มีปัจจัยหลักคล้ายกันคือลิงค์ MPLS มีราคาค่อนข้างแพงไม่เหมือนกับ 2 ประเทศข้างต้น ทำให้ SD-WAN สามารถช่วยลดค่าใช้จ่ายเพราะสามารถรองรับการเชื่อมต่อได้หลากหลาย โดยเฉพาะ Broadband ซึ่งมีราคาต่ำกว่าแต่ไม่สเถียรในบางช่วงจังหวะ จึงสามารถใช้เป็นลิงก์สำรองหรือทำ Load balance ทราฟฟิคได้แทนที่จะต้องเช่า MPLS ทุกทาง นอกจากนี้ SD-WAN ยังสามารถทำ QoS แอปพลิเคชันที่ต้องการความสเถียรได้ในแอปพลิเคชันด้าน VoIP หรือ Steaming เช่น Skype, Zoom หรืออื่นๆ

ประเทศไทยเองยังถือว่ามีความโดดเด่นในการเติบโตและการขยายผลทางการตลาดได้อีกมาก เพราะคุณ Dean มองว่าประเทศไทยเป็นฐานของธุรกิจข้ามชาติจำนวนมากไม่ใช่แค่บริษัทสัญชาติไทยเท่านั้น รวมถึงยังมี Use Cases อีกจำนวนมากที่สามารถแก้ปัญหาได้ด้วย SD-WAN ควบคู่ไปกับการเติบโตของ Cloud ในอนาคต

อย่างไรก็ตามคุณ Dean ฝากทิ้งท้ายเอาไว้ว่า “ผมอยากให้ลูกค้าทุกท่านเปิดใจ ไม่ใช่แค่ทำ PoC คือจบแล้ว แล้วคุณจะพบว่า Silver Peak ช่วยคุณได้มากกว่าที่คุณคิด

ผู้สนใจสามารถศึกษาเรื่อง SD-WAN และโซลูชันของ Silver Peak ได้ลิงก์ตามด้านล่าง

  • เส้นทางสู่ปรากฏการณ์แห่งสมรรถนะของ WAN ตอนที่ 1 [ลิงก์]
  • เส้นทางสู่ปรากฏการณ์แห่งสมรรถนะของ WAN ตอนที่ 2 [ลิงก์]
  • เส้นทางสู่ปรากฏการณ์แห่งสมรรถนะของ WAN ตอนที่ 3 [ลิงก์]
  • ก้าวข้ามการพึ่งพา Router สำหรับสำนักงานสาขา ตอนที่ 1 [ลิงก์]
  • ก้าวข้ามการพึ่งพา Router สำหรับสำนักงานสาขา ตอนที่ 2 [ลิงก์]
  • ไขข้อข้องใจ SD-WAN ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเชื่อมต่อได้อย่างไร [ลิงก์]

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Linux ประกาศลดระยะเวลา Long Term Support สำหรับ Kernel จาก 6 ปีเหลือ 2 ปี

Linux ประกาศลดระยะเวลา Long Term Support สำหรับ Kernel จาก 6 ปีเหลือ 2 ปี

Intel เผยชิปประมวลผล 14th กำลังจะมาในธันวาคมนี้

Intel ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับชิปรุ่นถัดไปหรือ 14th ที่ใช้ชื่อโค้ดว่า ‘Meteor Lake’ โดยคาดว่าจะปล่อยออกมาราวเดือนธันวาคมนี้ เพื่อกรุยทางต้อนรับงาน CES ต้นปีถัดไป ครั้งนี้มีรายละเอียดเชิงลึกเกี่ยวกับสถาปัตยกรรมทั้งแนวคิดการออกแบบที่เป็น Chiplet และส่วนประกอบต่างๆ รวมถึงแนวคิดการทำงานของ E-core …