เส้นทางสู่ปรากฏการณ์แห่งสมรรถนะของ WAN (ตอนที่ 2)

ในบทความก่อนหน้า เราได้พูดถึงการใช้การเชื่อมต่อ WAN หลายเครือข่ายและการปรับสภาพเส้นทางเพื่อปรับปรุงสมรรถนะของ SD-WAN ในบทความนี้ เราจะมาดูกันว่า Business Intent Policies และ Dynamic Path Control สามารถสร้างสมรรถนะให้สูงยิ่งขึ้นได้อย่างไร

Business Intent Policies คือเครื่องมือในการปรับแต่งพารามิเตอร์ของเครือข่ายตามข้อกำหนดด้านสมรรถนะของแอปพลิเคชัน (Application Performance) วิธีการรวมสัญญาณการเชื่อมต่อเข้าด้วยกันมีให้เลือกสี่แบบคือ

  1. นโยบาย “High Availability” เน้นคุณภาพและความเสถียร แอปพลิเคชันที่ต้องการความพร้อมใช้งานสูงมีความจำเป็นต่อบริการแบบเรียลไทม์ เช่น บริการฉุกเฉิน (Emergency Services) หรือแอปพลิเคชัน Voice-over-IP ของคอลล์เซ็นเตอร์ที่การเชื่อมต่อต้องไม่หยุดชะงักหรือต้องไม่มีการสูญเสียข้อมูล
  2. นโยบาย “High Quality” เน้นใช้งานกับแอปพลิเคชันที่มีความ sensitive กับการเชื่อมต่อคุณภาพต่ำแล้วส่งผลกระทบเชิงลบต่อเวิร์กโหลด ตัวอย่างได้แก่ แอปพลิเคชันวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ที่จำเป็นต้องรักษาการเชื่อมต่อคุณภาพสูงไว้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีแก่ผู้ใช้ ตัวเลือกนี้ควรรองรับ Sub-one-second Failover เมื่อการเชื่อมต่อขาดหาย
  3. นโยบาย “High Throughput” เน้นอัตราการรับส่งข้อมูลสูง ตัวเลือกนี้เหมาะสำหรับแอปพลิเคชันและเวิร์กโหลดที่ยอมรับข้อผิดพลาดของข้อมูลได้มากกว่า เช่น แอปพลิเคชันการถ่ายโอนไฟล์หรือการสำรองข้อมูลที่มีกลไกการกู้คืนจากข้อผิดพลาดในตัว แต่ต้องการแบนด์วิดท์ของการรวมสัญญาณการเชื่อมต่ออย่างเต็มรูปแบบเพื่อสมรรถนะที่ดี
  4. นโยบาย “High Efficiency” คือตัวเลือกเอนกประสงค์ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับแอปพลิเคชัน TCP แบบทั่วไป เช่น อีเมลและการเล่นอินเทอร์เน็ต ในสถานการณ์จำลองนี้ แอปพลิเคชันสองสามอย่างจะใช้แบนด์วิดท์การเชื่อมต่อที่รวมสัญญาณอย่างเต็มรูปแบบ

Tricia Png ผู้อำนวยการประจำภูมิภาคอาเซียนของ Silver Peak กล่าวว่า “ความสามารถในการจับคู่สมรรถนะเครือข่าย (Network Performance) กับนโยบายทางธุรกิจที่เจาะจงได้อย่างเหมาะสมสำคัญอย่างยิ่ง ซึ่งจะทำให้ได้รับสมรรถนะที่ดีที่สุดจากเครือข่าย ซึ่งแตกต่างจากเครือข่ายรูปแบบเดิมที่เป็นลักษณะรูปแบบเดียวหรือที่เรียกว่า One-size-fits-all ซึ่งเป็นการใช้งานที่ไม่เต็มประสิทธิภาพ”

เพิ่มความอัจฉริยะในการจัดเส้นทาง (Routing Intelligence)

โปรโตคอลการจัดเส้นทางคือส่วนสำคัญในการทำงานของ WAN อย่างไรก็ตาม ใช่ว่าโปรโตคอลการจัดเส้นทางทั้งหมดจะเหมือนกันหรือมีระดับความอัจฉริยะเท่ากันในการจัดเส้นทางทราฟฟิกไปยังเส้นทางที่พร้อมใช้งาน แต่ Dynamic Path Control (DPC) สามารถทำเช่นนี้ได้ และมีข้อแตกต่างจากโปรโตคอลการจัดเส้นทางแบบทั่วไปโดยที่ DPC จะเฝ้าระวังการสูญเสียแพคเก็ต ค่า Latency ค่า Jitter และอัตราการรับส่งข้อมูลอยู่ตลอดเวลาเพื่อจัดเส้นทางหรือเปลี่ยนเส้นทางการไหลของข้อมูลแบบเรียลไทม์เพื่อจัดสรรทราฟฟิกไปยังลิงก์ WAN ที่พร้อมใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

DPC จะช่วยเลือกลิงก์ที่ดีที่สุดเพื่อให้แอปพลิเคชันที่ใช้งานอยู่ทำงานเต็มสมรรถนะตามนโยบายจุดประสงค์ทางธุรกิจที่กำหนดไว้ล่วงหน้า เมื่อใช้แนวทางนี้ การตัดสินใจสำหรับแอปพลิเคชันจะ
ถูกนำมาใช้เพื่อเลือกเส้นทางที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด โดยอาศัยการวัดคุณภาพลิงก์แบบเรียลไทม์และ Quality of Service (QoS) ที่กำหนดไว้

อย่างไรก็ตาม หากเงื่อนไขเปลี่ยนไป เช่น ลิงก์ล่มหรือการเชื่อมต่อลอจิคัลทั้งหมดล้มเหลว DPC จะเปลี่ยนเส้นทางทราฟฟิกไปยังพาธสำรองโดยอัตโนมัติในเวลาไม่ถึงหนึ่งวินาทีเพื่อคงเวลา
อัปไทม์ไว้ที่ 100% วิธีแก้ไขแบบไดนามิกนี้ช่วยให้คุณกำหนดนโยบายจุดประสงค์ธุรกิจและมั่นใจได้ว่าระบบจะทำสิ่งที่จำเป็นต้องทำโดยอัตโนมัติเพื่อให้เป็นไปตามกฎที่ตั้งไว้

Credit: ShutterStock.com

หากสนใจเกี่ยวกับเทคโนโลยี SD-WAN ที่ขับเคลื่อนด้วยสมรรถนะและ Unity EdgeConnect สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ Silver Peak ที่ https://www.silver-peak.com/products/unity-edge-connectAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

NASA จับมือ Nokia เตรียมติดตั้งโครงข่าย 4G LTE แรกบนดวงจันทร์ในปี 2022

NASA ได้ออกมาประกาศถึงความร่วมมือกับ Nokia ในโครงการติดตั้ง 4G LTE Cellular Network บนดวงจันทร์ภายในช่วงปลายปี 2022 ด้วยงบประมาณ 14.1 ล้านเหรียญหรือราวๆ 437.1 ล้านบาท

เปิดตัว Supermicro 2U Ultra-E Short-Depth Server ประสิทธิภาพสูงสำหรับงาน Edge Computing ในธุรกิจโทรคมนาคม

Supermicro ได้ออกมาประกาศเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ Supermicro 2U Ultra-E Short-Depth Server ซึ่งถูกออกแบบมาสำหรับตอบโจทย์ Edge Micro Data Center ในธุรกิจโทรคมนาคมโดยเฉพาะ ด้วยคุณสมบัติดังนี้