Breaking News

LG แพตช์อุตช่องโหว่ของคีย์บอร์ดบน Smartphone

LG ได้แพตช์อุตช่องโหว่ของคีย์บอร์ดที่เป็น Default ของตัว Smartphone โดยช่องโหว่สามารถทำให้เกิด Remote Code Execution ด้วยสิทธิ์ที่ถูกยกระดับได้ นอกจากนี้ LG ยังได้เพิ่มการแก้ไขช่องโหว่ระดับรุนแรงของ Android ของ Google ด้วย

Credit: ShutterStock.com

ช่องโหว่แรก

ปัญหาของช่องโหว่นี้เกิดขึ้นเพราะทางคีย์บอร์ดของ LG รองรับโหมดลายมือด้วยในหลายภาษา แต่เมื่อมีการอัปเดตภาษาใหม่หรือภาษาทีีมีอยู่มันกลับไปเรียกผ่าน HTTP ไปยังเซิร์ฟเวอร์ซึ่งไม่ปลอดภัยทำให้อาจจะถูกโจมตีแบบ Man-in-the-middle ได้

ช่องโหว่ที่สอง

เกิดจากช่องโหว่ในการตรวจเช็คไฟล์คือไฟล์ภายในแพ็กเกจของคีย์บอร์ดสามารถถูกแก้ไขได้ รวมถึงแอปพลิเคชันคีย์บอร์ดสามารถได้รับสิทธิ์เพื่อ Execute ไลบรารี่ .so ใดๆ ที่ถูกดาวน์โหลดมา ดังนั้นเมื่อแฮ็กเกอร์ใช้ช่องโหว่แรกเข้ามาก่อนจากนั้นก็สามารถ inject ไฟล์ปลอมที่ต่อท้ายด้วย .so ให้มันเกิดการ Execute ได้

นอกจากนี้ยังมีผลจาก Checkpoint ว่า “คีย์บอร์ดของ LG จะมีการโหลดไลบรารี่ที่ถูกระบุอยู่ในไฟล์ตั้งค่าที่ชื่อ Engine.properties เมื่อเริ่มใช้งาน โดยไลบรารี่ปลอมของเราภายในไฟล์ Engine.library สามารถถูกโหลดได้เมื่อโปรเซสของคีย์บอร์ดรีสตาร์ท” สำหรับผู้สนใจสามารถติดตามการแพตช์ของทาง LG ได้ที่นี่

ที่มา : https://threatpost.com/severe-keyboard-flaws-in-lg-smartphones-allow-remote-code-execution/131829/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

IBM เปิดตัวโซลูชัน Storage ใหม่ รองรับ AI Journey โดยเฉพาะ เก็บข้อมูลได้ระดับ Yottabyte

ทีม IBM Storage ได้ออกมาประกาศเปิดตัวผลิตภัณฑ์ Storage ใหม่ที่ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับ AI Journey โดยเฉพาะ เพื่อให้ธุรกิจองค์กรที่มีวิสัยทัศน์ด้าน Big Data และ AI สามารถนำไปปรับใช้ได้ทั้งในการจัดเก็บรวบรวมข้อมูล, จัดระเบียบข้อมูล ไปจนถึงการวิเคราะห์ข้อมูลได้อย่างครบวงจร โดยในการเปิดตัวในครั้งนี้ก็มีผลิตภัณฑ์หลากหลายที่ประกอบรวมกันเป็นโซลูชันเดียวกัน

Microsoft Teams ออกอัปเดตใหม่ เพิ่ม Together Mode แสดงผลเหมือนทุกคนนั่งประชุมอยู่ด้วยกัน

Microsoft ได้ออกมาเสริมความสามารถใหม่ที่เรียกว่า Together Mode ให้กับ Microsoft Teams เพื่อสร้างบรรยากาศการประชุมออนไลน์ให้มีความใกล้ชิดกันมากยิ่งขึ้น