Breaking News
เอาเครื่องเก่ามาแลก แล้วรับเงินคืนไปเลย!!

ไขข้อข้องใจ SD-WAN ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเชื่อมต่อได้อย่างไร

Software-defined WAN หรือ SD-WAN เป็นเทคโนโลยีด้านการเชื่อมต่อระหว่างสำนักงานใหญ่และสำนักงานสาขาที่กระจายอยู่ไม่ว่าจะในหรือนอกประเทศ ด้วยจุดเด่นที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเชื่อมต่อแอพพลิเคชันได้เทียบเท่าการเชื่อมต่อแบบ MPLS ในราคาที่ถูกกว่าหลายเท่าตัว ซ้ำยังมีความเสถียร มั่นคงปลอดภัย และบริหารจัดการได้ง่ายจากศูนย์กลาง ทำให้หลายองค์กรทั่วโลกต่างเริ่มให้ความสนใจเทคโนโลยี SD-WAN มากยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม หลายท่านอาจสงสัยว่า SD-WAN ให้ประสิทธิภาพในการเชื่อมต่อหรือใช้งานแอพพลิเคชันได้เทียบเท่า MPLS จริงหรือ เนื่องจากเทคโนโลยีดังกล่าวตั้งอยู่บนพื้นฐานของการเชื่อมต่อแบบบรอดแบนด์ซึ่งเป็นโครงข่ายอินเทอร์เน็ตสาธารณะ Silver Peak ผู้ให้บริการโซลูชัน SD-WAN ชื่อดังจึงได้ออกมาไขข้อข้องใจเกี่ยวกับประเด็นเรื่องประสิทธิภาพของ SD-WAN ซึ่งสามารถสรุปได้เป็นข้อๆ ดังนี้

** สำหรับผู้ที่ยังไม่รู้ค่อยรู้จักเทคโนโลยี SD-WAN แนะนำให้ลองอ่านบทสัมภาษณ์ของ Rolf Muralt รองประธานฝ่ายบริหารผลิตภัณฑ์จาก Silver Peak ก่อนที่นี่ [คลิก] **

ตัวเลือกที่ดีกว่า สำหรับลิงค์สำรอง

สำหรับองค์กรที่เชื่อมต่อระหว่างแต่ละสาขาด้วย MPLS หรือการเชื่อมต่อแบบอื่นๆ อยู่แล้ว การมีลิงค์สำรองเพื่อเตรียมรับมือเมื่อลิงค์หลักล่มหรือมีปัญหาย่อมช่วยเพิ่มความต่อเนื่องทางธุรกิจได้เป็นอย่างดี แต่การลงทุน MPLS เป็นลิงค์สำรองอาจมีค่าใช้จ่ายที่สูงเกินไป แถมไม่ช่วยก่อให้เกิดประโยชน์เมื่อลิงค์หลักยังคงใช้งานได้ SD-WAN ที่มีต้นทุนถูกกว่าจึงเข้ามาช่วยตอบโจทย์ตรงจุดนี้ โดยแบ่งให้ทราฟฟิกของแอพพลิเคชันเชิงธุรกิจที่สำคัญขององค์กรวิ่งบน MPLS ในขณะที่ทราฟฟิกทั่วไปวิ่งบน SD-WAN แทน ซึ่งช่วยลดภาระของลิงค์หลัก และใช้ลิงค์สำรองให้เกิดประโยชน์สูงสุดในขณะเดียวกัน

มีรูปแบบการเชื่อมต่อมากมาย สำหรับแอพพลิเคชันหลากประเภท

SD-WAN ในปัจจุบันสามารถกำหนดนโยบายสำหรับเชื่อมต่อได้หลายแบบ ตามความเหมาะสมของแอพพลิเคชันแต่ละประเภท เพื่อให้แอพพลิเคชันสามารถแสดงประสิทธิภาพการทำงานได้ถึงขีดสุด สำหรับ Silver Peak นั้น มีการเชื่อมต่อให้เลือก 4 แบบ คือ

  • High Availability – เน้นคุณภาพและความเสถียรสำหรับแอพพลิเคชันระดับ Mission Critical ขององค์กรที่การเชื่อมต่อต้องคล่องตัว ไม่มีหยุดชะงัก
  • High Quality – เน้นคุณภาพของการเชื่อมต่อเป็นหลัก เหมาะสำหรับแอพพลิเคชันที่อ่อนไหวต่อประสิทธิภาพในการเชื่อมต่อ เช่น Skype for Business หรือ Video Conference
  • High Throughput – เน้นอัตราการรับส่งข้อมูล เหมาะสำหรับแอพพลิเคชันที่ต้องการ Bandwidth สูง เช่น การแชร์ไฟล์ หรือการสำรองข้อมูล
  • High Efficiency – ตัวเลือกเอนกประสงค์ เหมาะสำหรับแอพพลิเคชันที่เชื่อมต่อผ่านโปรโตคอล TCP ทั่วๆ ไป เช่น อีเมล หรือการเล่นอินเทอร์เน็ต

เร่งความเร็วการใช้แอพพลิเคชันบนระบบ Cloud

มาตรการควบคุมแบบดั้งเดิมใน Data Center เช่น Firewall ไม่สามารถติดตามและควบคุมการใช้ Cloud Applications ได้อย่างสมบูรณ์ ก่อให้เกิดปัญหาที่เรียกว่า Shadow IT หรือก็คือการที่ผู้ดูแลระบบไม่ทราบว่าพนักงานในองค์กรมีการใช้ Cloud Applications อื่นโดยไม่ได้รับอนุญาต ก่อให้เกิดค่าใช้จ่ายซ่อนเร้น และ Bandwidth ที่สูญเสียไป แต่ด้วยคุณสมบัติ First-packet Application Classification และ Application-aware SaaS ของ Silver Peak ทำให้ผู้ดูแลระบบสามารถติดตามการใช้ Cloud Applications ได้อย่างครอบคลุม และนำข้อมูลไปจัดทำนโยบายด้านความมั่นคงปลอดภัย รวมไปถึงทำ WAN Optimization และ QoS เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้แอพพลิเคชันบนระบบ Cloud ให้สูงขึ้นกว่าเดิมได้

กำหนดเส้นทางอย่างอัจฉริยะ ด้วยโปรโตคอล Routing ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ

โปรโตคอล Routing เป็นหัวใจสำหรับของการเชื่อมต่อผ่าน WAN ซึ่ง Silver Peak เลือกใช้โปรโตคอล Dynamic Path Control (DPC) ซึ่งสามารถติดตาม Packet Loss, Latency, Jitter และ Throughput ของทราฟฟิกได้แบบเรียลไทม์ ส่งผลให้สามารถคำนวณเส้นทางที่ดีที่สุดสำหรับการเชื่อมต่อของแต่ละแอพพลิเคชัน ณ เวลานั้นๆ ได้อย่างแม่นยำ นอกจากนี้ Silver Peak ยังมาพร้อมกับคุณสมบัติ Forward Error Correction (FEC) และ Packet Order Correction (POC) สำหรับขจัดปัญหาเรื่องการส่งข้อมูลซ้ำเมื่อเกิด Packet Loss ซึ่งบั่นทอนประสิทธิภาพของการเชื่อมต่อลงเป็นอย่างมากอีกด้วย

การันตีการทำ QoS ด้วยเทคโนโลยี Traffic Shaping

เทคโนโลยี Traffic Shaping ช่วยให้ผู้ดูแลระบบสามารถจัดอันดับความสำคัญของการใช้แอพพลิเคชันเคชันได้ตามความต้องการ ไม่ว่าจะเป็นการจำกัดและการันตีปริมาณ Bandwidth ของแอพพลิเคชันที่ใช้ภายในองค์กร หรือการให้ความสำคัญแก่แอพพลิเคชันเชิงธุรกิจก่อนแอพพลิเคชันประเภทอื่นๆ ที่ไม่สำคัญ เช่น YouTube และ Facebook เพื่อป้องกันไม่ให้แอพพลิเคชันเหล่านี้แย่งชิง Bandwidth จนทำให้ประสิทธิภาพของการเชื่อมต่อลดลง

มาพร้อมกับเทคโนโลยี WAN Optimization

เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเชื่อมต่อ SD-WAN ระหว่างสาขาให้ถึงขีดสุด Silver Peak ได้ผสานรวมเทคโนโลยี WAN Optimization เข้าไปยังเครือข่าย SD-WAN ด้วยเช่นกัน เพื่อให้มั่นใจว่าแอพพลิเคชันสามารถส่งข้อมูลและตอบสนองต่อผู้ใช้ได้อย่างรวดเร็ว ถึงแม้ว่าจะอยู่บนเครือข่ายบรอดแบนด์สาธารณะก็ตาม ที่สำคัญคือ สำหรับประเทศไทยที่ Cloud Data Center ไม่ว่าจะเป็นของ Amazon Web Services หรือ Microsoft Azure ต่างอยู่ที่สิงคโปร์ คุณสมบัติ WAN Optimization นี้จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงแอพพลิเคชันบนระบบ Cloud เหล่านั้นได้เร็วยิ่งข้ึน

สำหรับผู้ที่สนใจเพิ่มประสิทธิภาพในการเชื่อมต่อสำนักงานแต่ละแห่งเข้าด้วยกัน สามารถดาวน์โหลด eBook เรื่อง Why Performance Matters When Building Your New SD-WAN จาก Silver Peak ได้ฟรีที่ https://www.silver-peak.com/sd-wan-peak-performanceAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

4 Session ห้ามพลาดกับ VMware Blockchain ในงาน VMworld 2020 พร้อมลุ้นรับ iPad และของรางวัลอีกมากมาย วันที่ 30 ก.ย. – 1 ต.ค. 2020

ในงาน VMworld 2020 ที่กำลังจะจัดขึ้นในวันที่ 30 ก.ย. - 1 ต.ค. 2020 นี้ ทาง VMware มี Session แยกเฉพาะสำหรับเทคโนโลยี Enterprise Blockchain เพื่อให้ผู้ที่สนใจได้เข้าไปเรียนรู้และทำแล็บกันฟรีๆ พร้อมลุ้นรับ iPad และของรางวัลอีกมากมายได้ง่ายๆ จากชุมชน VMUG Thailand โดยมีรายละเอียดการลงทะเบียนเข้าร่วมงานและทำแล็บดังนี้

[Guest Post] พร้อมแล้วหรือยัง?….. กับ Hybrid Learning ด้วยนวัตกรรมเครือข่ายเพื่อก้าวสู่ความเป็น Smart University จาก Aruba และ LannaCom

เพื่อระบบการศึกษาที่ทันสมัย มีคุณภาพ เข้าถึงได้ และมีความทั่วถึง คือความเป็น Smart University ซึ่งสามารถสร้างได้ด้วยระบบ infrastructure และ solution ระบบเครือข่ายที่ดีจาก Aruba พร้อมกับความชำนาญในตลาดการศึกษาจาก LannaCom จะเปลี่ยนประสบการณ์การศึกษาไทยให้ก้าวสู่ความเป็นสากล จะเรียนออนไลน์ จะเรียนทางไกล จะไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป “ระบบเครือข่ายของคุณพร้อมสำหรับการเปลี่ยนแปลงนี้หรือยัง?”