LastPass มีบั๊ก ผู้ใช้งานเข้าใช้งานไม่ได้บางส่วนจนกลายเป็นเรื่องใหญ่ ปัจจุบัน LastPass แก้ไขปัญหาแล้ว

LastPass ผู้ให้บริการ Password Manager ชื่อดัง ได้ถูกผู้ใช้งานจำนวนหนึ่งออกมาเผยใน Social Media ว่าไม่สามารถเข้าถึงรหัสผ่านใดๆ ของตนเองที่เก็บอยู่บน LastPass ได้เลยตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา แต่ปัจจุบันทาง LastPass ได้แก่ไขปัญหานี้เรียบร้อยแล้ว และนี่ก็เป็นอีกกรณีที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่ใช้บริการ Password Manager ไม่น้อยทีเดียว

Credit: LastPass

ปัญหานี้เกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ซึ่งผู้ใช้งานบางส่วนของ LastPass นั้นไม่สามารถ Login ได้ แต่เว็บไซต์ https://status.lastpass.com/ นั้นกลับไม่แสดงอาการผิดปกติแต่อย่างใด ทำให้ผู้ใช้งานจำนวนหนึ่งของ LastPass นั้นไม่สามารถเข้าใช้บริการต่างๆ ที่ผูกรหัสผ่านเอาไว้กับ LastPass ได้

ท่ามกลางกระแสบ่นของผู้ใช้งานที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และความพยายามในการลองแก้ไขปัญหาด้วยวิธีการที่หลากหลาย ทั้งการลบ Cache, การลง App ใหม่ และวิธีอื่นๆ แต่ระบบก็ยังคงมีปัญหาและไม่สามารถใช้งานได้ ในขณะที่ทีมงานของ LastPass เองกลับไม่พบปัญหาเดียวกันนี้แต่อย่างใด ทำให้การแก้ไขปัญหานั้นไม่เกิดขึ้นเพราะทาง LastPass เชื่อว่าเป็นปัญหาทางฝั่งของผู้ใช้งานเอง และได้ออกมาประกาศใน Twitter ของตนเองว่าไม่ได้มีปัญหาใดๆ เกิดขึ้น ทำให้ผู้ใช้งานที่พบปัญหานี้ยิ่งขุ่นเคืองมากขึ้นไปอีก

อย่างไรก็ดี หลังจากที่ The Register ได้ติดต่อไปยังทาง LastPass เพื่อสอบถามถึงกรณีนี้ ในที่สุด LastPass ก็ออกมายอมรับว่าระบบของตนเองนั้นมีปัญหา โดยเกิดจากการที่มีบั๊กใน Release ล่าสุดซึ่งมีการอัปเดตให้ผู้ใช้งานเพียงส่วนน้อยมากๆ ใช้งานเท่านั้น และปัจจุบันนี้ปัญหาเหล่านี้ก็ได้ถูกแก้ไขและผู้ใช้งานสามารถใช้งานได้ตามปกติแล้ว

ก็ถือเป็นบทเรียนด้านทัศนคติในการให้บริการหรือแก้ไขปัญหาที่ผู้พัฒนาโซลูชัน IT เองหรือผู้ให้บริการ IT อาจต้องให้ความสำคัญกับเสียงของผู้ใช้งานที่ถึงแม้จะมีจำนวนเพียงไม่มาก แต่ก็อาจเป็นปัญหาที่ต้องแก้ไข

สำหรับผู้ที่สนใจโซลูชันต่างๆ ของ LastPass สามารถศึกษาข้อมูลได้ที่ https://www.lastpass.com/

ที่มา: https://www.theregister.co.uk/2020/01/20/lastpass_outage/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

นักวิจัยสาธิตการแฮ็กเซิร์ฟเวอร์ Oracle เพื่อแสดงให้เห็นถึงช่องโหว่ที่ร้ายแรง

สืบเนื่องมาจากความล่าช้าในการแก้ไขข้อพร่องพกนานถึง 6 เดือน กับช่องโหว่ที่นักวิจัยเรียกว่า “mega 0-day” ช่องโหว่นี้สามารถถูกใช้ได้จากทางไกลโดยไม่ต้องผ่านการพิสูจน์ตัวตน ถูกค้นพบโดย Jang และ Peterjson นักวิจัยด้านความปลอดภัย พวกเขาตั้งชื่อมันว่า The Miracle …

ฟรี eBook: คู่มือ PDPA สำหรับประชาชน

หลังจากเปิดให้ดาวน์โหลด eBook เรื่อง “คู่มือ PDPA สำหรับผู้ประกอบการ SMEs” ไปเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ล่าสุดสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ออก eBook อีกฉบับเรื่อง “คู่มือ PDPA สำหรับประชาชน” …