Breaking News
AMR | Citrix Webinar: The Next New Normal

LastPass มีบั๊ก ผู้ใช้งานเข้าใช้งานไม่ได้บางส่วนจนกลายเป็นเรื่องใหญ่ ปัจจุบัน LastPass แก้ไขปัญหาแล้ว

LastPass ผู้ให้บริการ Password Manager ชื่อดัง ได้ถูกผู้ใช้งานจำนวนหนึ่งออกมาเผยใน Social Media ว่าไม่สามารถเข้าถึงรหัสผ่านใดๆ ของตนเองที่เก็บอยู่บน LastPass ได้เลยตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา แต่ปัจจุบันทาง LastPass ได้แก่ไขปัญหานี้เรียบร้อยแล้ว และนี่ก็เป็นอีกกรณีที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่ใช้บริการ Password Manager ไม่น้อยทีเดียว

Credit: LastPass

ปัญหานี้เกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ซึ่งผู้ใช้งานบางส่วนของ LastPass นั้นไม่สามารถ Login ได้ แต่เว็บไซต์ https://status.lastpass.com/ นั้นกลับไม่แสดงอาการผิดปกติแต่อย่างใด ทำให้ผู้ใช้งานจำนวนหนึ่งของ LastPass นั้นไม่สามารถเข้าใช้บริการต่างๆ ที่ผูกรหัสผ่านเอาไว้กับ LastPass ได้

ท่ามกลางกระแสบ่นของผู้ใช้งานที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และความพยายามในการลองแก้ไขปัญหาด้วยวิธีการที่หลากหลาย ทั้งการลบ Cache, การลง App ใหม่ และวิธีอื่นๆ แต่ระบบก็ยังคงมีปัญหาและไม่สามารถใช้งานได้ ในขณะที่ทีมงานของ LastPass เองกลับไม่พบปัญหาเดียวกันนี้แต่อย่างใด ทำให้การแก้ไขปัญหานั้นไม่เกิดขึ้นเพราะทาง LastPass เชื่อว่าเป็นปัญหาทางฝั่งของผู้ใช้งานเอง และได้ออกมาประกาศใน Twitter ของตนเองว่าไม่ได้มีปัญหาใดๆ เกิดขึ้น ทำให้ผู้ใช้งานที่พบปัญหานี้ยิ่งขุ่นเคืองมากขึ้นไปอีก

อย่างไรก็ดี หลังจากที่ The Register ได้ติดต่อไปยังทาง LastPass เพื่อสอบถามถึงกรณีนี้ ในที่สุด LastPass ก็ออกมายอมรับว่าระบบของตนเองนั้นมีปัญหา โดยเกิดจากการที่มีบั๊กใน Release ล่าสุดซึ่งมีการอัปเดตให้ผู้ใช้งานเพียงส่วนน้อยมากๆ ใช้งานเท่านั้น และปัจจุบันนี้ปัญหาเหล่านี้ก็ได้ถูกแก้ไขและผู้ใช้งานสามารถใช้งานได้ตามปกติแล้ว

ก็ถือเป็นบทเรียนด้านทัศนคติในการให้บริการหรือแก้ไขปัญหาที่ผู้พัฒนาโซลูชัน IT เองหรือผู้ให้บริการ IT อาจต้องให้ความสำคัญกับเสียงของผู้ใช้งานที่ถึงแม้จะมีจำนวนเพียงไม่มาก แต่ก็อาจเป็นปัญหาที่ต้องแก้ไข

สำหรับผู้ที่สนใจโซลูชันต่างๆ ของ LastPass สามารถศึกษาข้อมูลได้ที่ https://www.lastpass.com/

ที่มา: https://www.theregister.co.uk/2020/01/20/lastpass_outage/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

สิงคโปร์เตรียมยกระดับการเข้ารหัสข้อมูลด้วย Quantum Cryptography

ST Engineering และ National University of Singapore (NUS) เตรียมนำ Measurement-Device-Independent Quantum Key Distribution (MDI QKD) …

พบบั๊กบน Sign in with Apple เสี่ยงถูกแฮ็กบัญชีล็อกอิน

Bhavuk Jain นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจากอินเดียออกมาเปิดเผยถึงช่องโหว่ความรุนแรงระดับ Critical บนระบบ “Sign in with Apple” ซึ่งช่วยให้แฮ็กเกอร์สามารถบายพาสการพิสูจน์ตัวตนและเข้าควบคุมบัญชีของผู้ใช้บน 3rd Party Services และ Applications …