ADPT

[Guest Post] 5 สิ่งต้องห้ามในการตั้งรหัสผ่าน

แน่นอนว่าเมื่อเราสมัครบัญชีใดๆก็ตาม เราต้องกำหนดรหัสผ่านขึ้นมา เพื่อป้องกันการโดนขโมยข้อมูล ดังนั้นการตั้งรหัสผ่านจึงจำเป็นต้องรัดกุม และยากต่อการคาดเดา วันนี้เราจะมาดู 5 สิ่งต้องห้ามในการตั้งรหัสผ่านกัน ว่ามีสิ่งใดบ้าง ที่ไม่ควรทำ

 

1. การใช้รหัสผ่านซ้ำกับทุกบัญชี : จากการสำรวจพบว่า 52% จากทั้งหมด มีการใช้รหัสผ่านซ้ำกันในหลายๆ แพลตฟอร์ม และมีสูงถึง 13% ที่ใช้รหัสผ่านเดียวกันกับทุกบัญชี ซึ่งถ้าหากมีคนรู้รหัสผ่านของเรา บุคคลนั้นจะสามารถเข้าถึงบัญชีของเราได้ทุกบัญชี โดยไร้ซึ่งการป้องกันใดๆ

2. การตั้งรหัสผ่านที่สามารถคาดเดาได้ง่าย : ไม่ว่าจะด้วยขี้เกียจคิด หรือเหตุผลใดๆ ก็ตามก็ไม่ควรทำ เช่น 1234 หรือ abcd เป็นต้น นอกจากนี้ควรเสริมความปลอดภัยให้มากขึ้นด้วยการใช้ MFA หรือที่เราคุ้นเคยกันในชื่อรหัส OT

3. การจดรหัสผ่านไว้ : ไม่ควรเก็บรหัสผ่านใน Post it หรือที่ใดๆ ก็ตามที่สามารถค้นหาได้ง่าย หรือการจดรหัสผ่านแบบตรงตัว ควรจดรหัสผ่านเป็นคำใบ้ และเก็บไว้ในที่ลับต

4. การแบ่งปันรหัสผ่านกับผู้อื่น : จากการทำแบบสอบถามพบว่า 43% จากทั้งหมด มีการแบ่งปันรหัสผ่านกับครอบครัวและคนรู้จัก ทั้งอีเมล โซเชี่ยลมีเดีย บัญชีเว็บไซต์ช้อปปิ้งออนไลน์ รวมไปถึงบัญชี Netflix Youtube และอื่นๆ ซึ่งเราจะมั่นใจได้อย่างไรว่าคนในครอบครัวและคนรู้จักของเรา จะไม่บอกรหัสผ่านกับคนอื่นๆ

5. การเปลี่ยนรหัสผ่านที่บ่อยเกินไป : จากการสำรวจพบว่า การเปลี่ยนรหัสผ่านบ่อยๆ อาจทำให้ผู้ใช้บริการไม่ให้ความสำคัญต่อความปลอดภัย ซึ่งมีความเป็นไปได้ค่อนข้างสูงที่ผู้ใช้บริการจะกลับไปใช้รหัสผ่านเดิม และรหัสผ่านนั้นอาจเคยถูกล้วงข้อมูลมาแล้ว

นอกจากการไม่ทำตาม 5 ข้อด้านบนแล้ว เรายังสามารถเพิ่มความปลอดภัยอีกขั้นด้วย MFA หรือรหัส OTP นอกจากนี้การใช้ Password Manager ก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ เนื่องเป็นฟีเจอร์ที่ออกแบบมาให้ดูแลรหัสผ่านของให้ปลอดภัยโดยเฉพาะ ช่วยให้บัญชีของคุณปลอดภัยมากกว่าที่เคย

 

ข้อมูลผลิตภัณฑ์เพิ่มเติมhttps://shop.eset.co.th/shop/

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมผ่านทาง Line@ :  @activemedia หรือคลิก https://lin.ee/e618UdB

 


About Maylada

Check Also

Bitdefender ออก Universal Decryptor สำหรับเหยื่อของแรนซัมแวร์ REvil/Sodinokibi

Bitdefender ออก Universal Decryptor สำหรับผู้ประสบภัยจากแรนซัมแวร์ REvil/Sodinokibi ที่ถูกโจมตีก่อนวันที่ 13 กรกฏาคมที่ผ่านมา

Palo Alto Network เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ส่งการป้องกันระดับองค์กรผ่าน อุปกรณ์ใช้งานในบ้าน ‘Okyo Garde’

เมื่อการทำงานเกิดขึ้นจากที่บ้าน ดังนั้นความเสี่ยงขององค์กรก็เกิดขึ้นจากที่บ้านด้วยเช่นกัน ซึ่งไอเดียใหม่ของ Palo Alto Networks คือการออกโซลูชันใหม่ไปตั้งไว้ที่บ้านที่มีการป้องกันระดับองค์กร