[Guest Post] 5 สิ่งต้องห้ามในการตั้งรหัสผ่าน

แน่นอนว่าเมื่อเราสมัครบัญชีใดๆก็ตาม เราต้องกำหนดรหัสผ่านขึ้นมา เพื่อป้องกันการโดนขโมยข้อมูล ดังนั้นการตั้งรหัสผ่านจึงจำเป็นต้องรัดกุม และยากต่อการคาดเดา วันนี้เราจะมาดู 5 สิ่งต้องห้ามในการตั้งรหัสผ่านกัน ว่ามีสิ่งใดบ้าง ที่ไม่ควรทำ

 

1. การใช้รหัสผ่านซ้ำกับทุกบัญชี : จากการสำรวจพบว่า 52% จากทั้งหมด มีการใช้รหัสผ่านซ้ำกันในหลายๆ แพลตฟอร์ม และมีสูงถึง 13% ที่ใช้รหัสผ่านเดียวกันกับทุกบัญชี ซึ่งถ้าหากมีคนรู้รหัสผ่านของเรา บุคคลนั้นจะสามารถเข้าถึงบัญชีของเราได้ทุกบัญชี โดยไร้ซึ่งการป้องกันใดๆ

2. การตั้งรหัสผ่านที่สามารถคาดเดาได้ง่าย : ไม่ว่าจะด้วยขี้เกียจคิด หรือเหตุผลใดๆ ก็ตามก็ไม่ควรทำ เช่น 1234 หรือ abcd เป็นต้น นอกจากนี้ควรเสริมความปลอดภัยให้มากขึ้นด้วยการใช้ MFA หรือที่เราคุ้นเคยกันในชื่อรหัส OT

3. การจดรหัสผ่านไว้ : ไม่ควรเก็บรหัสผ่านใน Post it หรือที่ใดๆ ก็ตามที่สามารถค้นหาได้ง่าย หรือการจดรหัสผ่านแบบตรงตัว ควรจดรหัสผ่านเป็นคำใบ้ และเก็บไว้ในที่ลับต

4. การแบ่งปันรหัสผ่านกับผู้อื่น : จากการทำแบบสอบถามพบว่า 43% จากทั้งหมด มีการแบ่งปันรหัสผ่านกับครอบครัวและคนรู้จัก ทั้งอีเมล โซเชี่ยลมีเดีย บัญชีเว็บไซต์ช้อปปิ้งออนไลน์ รวมไปถึงบัญชี Netflix Youtube และอื่นๆ ซึ่งเราจะมั่นใจได้อย่างไรว่าคนในครอบครัวและคนรู้จักของเรา จะไม่บอกรหัสผ่านกับคนอื่นๆ

5. การเปลี่ยนรหัสผ่านที่บ่อยเกินไป : จากการสำรวจพบว่า การเปลี่ยนรหัสผ่านบ่อยๆ อาจทำให้ผู้ใช้บริการไม่ให้ความสำคัญต่อความปลอดภัย ซึ่งมีความเป็นไปได้ค่อนข้างสูงที่ผู้ใช้บริการจะกลับไปใช้รหัสผ่านเดิม และรหัสผ่านนั้นอาจเคยถูกล้วงข้อมูลมาแล้ว

นอกจากการไม่ทำตาม 5 ข้อด้านบนแล้ว เรายังสามารถเพิ่มความปลอดภัยอีกขั้นด้วย MFA หรือรหัส OTP นอกจากนี้การใช้ Password Manager ก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ เนื่องเป็นฟีเจอร์ที่ออกแบบมาให้ดูแลรหัสผ่านของให้ปลอดภัยโดยเฉพาะ ช่วยให้บัญชีของคุณปลอดภัยมากกว่าที่เคย

 

ข้อมูลผลิตภัณฑ์เพิ่มเติมhttps://shop.eset.co.th/shop/

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมผ่านทาง Line@ :  @activemedia หรือคลิก https://lin.ee/e618UdB

 


About Maylada

Check Also

[Video] Yip In Tsoi x VMware ตอบโจทย์ธุรกิจองค์กรด้วยโซลูชัน Hybrid Cloud จาก VMware

ด้วยประสบการณ์ของธุรกิจ IT สำหรับภาคธุรกิจองค์กรไทยยาวนานกว่า 60 ปี Yip In Tsoi พร้อมให้บริการโซลูชัน Hybrid Cloud จาก VMware เพื่อช่วยให้ธุรกิจองค์กรไทยสามารถเดินหน้าต่อไปได้ท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วได้อย่างยืดหยุ่น ในฐานะพันธมิตรของ VMware กว่า 12 ปี และมีทีมงานวิศวกรผู้เชี่ยวชาญกว่า 500 คน

พบช่องโหว่ร้ายแรงบน Zyxel Firewall แนะผู้ใช้งานเร่งอัปเดต

ช่องโหว่หมายเลข cve-2022-30525 นี้ถูกค้นพบโดยทีมงาน Rapid 7 ซึ่งปัจจุบันได้กลายเป็นโมดูลใน Metasploit แล้ว ดังนั้นผู้ใช้งานเร่งอัปเดตกันด้วยครับ