[Guest Post] สูญเงินเป็นล้าน! เพราะจำรหัสผ่านไม่ได้

ทุกวันนี้หลายๆคนเลือกที่จะลงทุนกับบิทคอยน์มากขึ้น เนื่องมาจากมูลค่าที่เพิ่มมากขึ้นแบบก้าวกระโดดในทุกๆปี แต่ลองคิดว่า ถ้าหากคุณเป็นหนึ่งคนที่มีบิทคอยน์เป็นจำนวนมาก แต่ลืมพาสเวิร์ดในการเข้ารหัสผ่าน คุณจะรู้สึกอย่างไร

 

จากการรายงานของนิวยอร์กไทม์ เจ้าของบัญชีที่มีบิทคอยน์กว่า 7,002 เหรียญ ลืมรหัสผ่านในการเข้าบัญชี ซึ่งในปัจจุบันจะคิดเป็นเงิน 220 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ 6,600 ล้านบาท กันเลยทีเดียว

ซึ่งหนุ่มคนนี้อาจไม่ใช่รายเดียวที่ลืมรหัสผ่านบัญชีบัญคอยน์ เนื่องมาจากการสำรวจพบว่า มีบิทคอยน์มูลค่าราวๆ 4.2 ล้านล้านบาทที่ถูกทิ้งอยู่เฉยๆ ซึ่งคิดเป็น 20% ของเงินที่สะพัดอยู่ในตอนนี้เลยทีเดียว

โดยเหตุกาารณ์ค่อนข้างตรงกับข่าวก่อนหน้านี้ว่า มีนักธุรกิจลืมรหัสผ่านบิทคอยน์ ซึ่งมีบิทคอยน์จำนวน 800 บิทคอยน์ ตีเป็นเงินไทยราวๆ 750 ล้านบาท และทางบริษัท Wallet Recovery Services เองก้ได้ออกมาเปิดเผยว่า ช่วงเดือนที่ผ่านมา มีเจ้าของบัญชีกว่า 70 ราย ติดต่อเข้ามาให้ช่วยกู้รหัสผ่านบัญชีบิทคอยน์ ซึ่งมากกว่าเดือนก่อนถึง 3 เท่าตัว

เนื่องมาจากบัญชีและรหัสผ่านของบิทคอยน์นั้นไม่เหมือนกับบัญชีธนาคารทั่วๆไป จะมีเพียงเจ้าของบัญชีเท่านั้นที่รู้รหัสผ่าน และสามารถจัดการบัญชีของตัวเองได้ ดังนั้นธุรกิจกู้บัญชีรหัสผ่านบิทคอยน์จึงกลายเป็นช่องทางการหารายได้ใหม่ๆ จะเห็นได้ว่าคนส่วนใหญ่จะจดรหัสผ่านไว้ที่ใดสักที่ แล้วสูญหาย หรือข้อมูลหายขณะล้างเครื่อง การใช้ Password Manager จึงเป็นอีกทางเลือกที่เข้ามาช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ ซึ่ง ESET Smart Premium Security เองก็มี Password Manager ที่ช่วยในการจดจำรหัสผ่าน อีกทั้งยังสามารถปกป้องภัยคุกคามในด้านอื่นๆด้วย


About Maylada

Check Also

LIVE Hacking Demo: แอปดูดเงิน VS. เจาะระบบองค์กรขนาดใหญ่ | NCSA Thailand National Cyber Week 2023

สำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (สกมช.) ร่วมกับ MAYASEVEN ขอเชิญนักศึกษาและผู้ที่สนใจสายงานด้าน Cybersecurity เข้าชม LIVE Hacking Demo “ลองเป็นเหยื่อแอปดูดเงินเพื่อถอดรหัสโจร” และ “เจาะช่องโหว่ระบบ Active Directory …

Ubuntu Pro พร้อมใช้งานแล้ว

แนวทางด้าน Security เป็นเรื่องสำคัญซึ่งในการพัฒนาแอปด้วยโอเพ่นซอร์สที่มีการใช้เครื่องมือภายในมาประกอบกันเป็นปัญหามานานว่าจะรักษาให้ทุกส่วนอัปเดตอย่างเหมาะสมได้อย่างไร หนึ่งในแนวทางที่ Canonical ทีมงานเบื้องหลัง Ubuntu จึงได้ปล่อย Subscription ล่าสุดที่ชื่อ Ubuntu Pro ออกมาให้องค์กรได้ใช้งาน