[Guest Post] Facebook เลิกใช้ระบบ Tag ด้วยใบหน้า

ระบบจดจำใบหน้า (Face Recognition) เป็นระบบที่ Facebook ใช้สำหรับการแท็กผู้ใช้รายอื่นๆในรูปภาพ และเป็นตัวระบุผู้ใช้ในภาพหรือแท็กอัตโนมัติใน Memories (เมื่อปีที่แล้ว)

สัปดาห์เดียวหลังจากเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น Meta ทาง Facebook ประกาศว่าจะเลิกใช้ฟีเจอร์จดจำใบหน้าและลบข้อมูลทั้งหมดที่ฟีเจอร์นี้ใช้งาน

รองประธานฝ่าย AI ของ Facebook ประกาศว่า “แม้ระบบจดจำใบหน้าจะมีประโยชน์ในหลายทาง แต่ก็มีกระแสต่อต้านของเทคโนโลยีนี้เช่นกัน”

“กระแสต่อต้านมีหลากหลายประเด็น และกฎหมายที่รองรับเทคโนโลยีนี้ก็ยังไม่ชัดเจน และแตกต่างกันในแต่ละประเทศ”

“แต่อย่างไรก็ตาม เราเชื่อว่าการใช้ระบบจดจำใบหน้าเป็นเทคโนโลยีที่มีประโยชน์หากนำไปใช้ในวงแคบและเหมาะสม”

ทาง Facebook เคยจ่ายค่าปรับเป็นจำนวนกว่า 650 ล้านเหรียญสหรัฐฯหลังถูกกล่าวหาว่าเก็บข้อมูลชีวภาพ เช่น ใบหน้า ลายนิ้วมือ ของผู้ใช้ Facebook โดยไม่ขออนุญาต

การเลิกใช้ระบบจดจำใบหน้ากระทบต่อผู้ใช้อย่างไรบ้าง:

  • Facebook จะไม่สามารถจดจำใบหน้าคนใน Memories รูปภาพ หรือวิดีโอ
  • ผู้ใช้จะไม่สามารถค้นหาคำแนะนำการแท็กชื่อผู้ใช้คนอื่นๆภายในรูปภาพหรือวิดีโอแบบอัตโนมัติ
  • นี่ยังรวมถึงระบบ Automatic Alt Text (AAT) เทคโนโลยี ที่สร้างคำอธิบายให้คนที่พิการทางสายตา

อ้างอิง: https://blog.eset.co.th/?p=15848

About Maylada

Check Also

Forrester เผยผู้บริโภคยังไม่พร้อมให้ AI Agent ชำระเงินแทน ชี้ความเชื่อใจคือกำแพงสำคัญ

AI Shopping Agent กำลังเปลี่ยนพฤติกรรมการซื้อสินค้าและบีบให้แพลตฟอร์มค้าปลีกต้องรองรับระบบค้นหาแบบต่าง ๆ ขณะนี้เวนเดอร์ ผู้ให้บริการระบบชำระเงิน และผู้ให้บริการแพลตฟอร์มค้นหาต่างเร่งพัฒนา AI ให้มีอิสระถึงขั้นทำรายการสั่งซื้อแทนผู้บริโภคได้โดยอัตโนมัติ แต่รายงานล่าสุดจาก Forrester ชี้ให้เห็นว่าสิ่งที่เวนเดอร์อ้างว่าเทคโนโลยีทำได้กับสิ่งที่ผู้ใช้งานในปัจจุบันยินยอมให้ทำนั้นไม่เหมือนกัน

SailPoint เข้าซื้อ Entro สตาร์ทอัพความมั่นคงปลอดภัยเอเจนต์ AI

SailPoint Technologies ได้ประกาศเข้าซื้อกิจการ Entro Security สตาร์ทอัพผู้พัฒนาเทคโนโลยีที่ช่วยองค์กรในการรักษาความมั่นคงปลอดภัยให้กับเอเจนต์ปัญญาประดิษฐ์