[Guest Post] แฮกเกอร์เลิกใช้สกุลเงินออนไลน์ Bitcoin

ข้อมูล Welivesecurity จาก ESET รายงานว่าเมื่อไม่นานมานี้กระทรวงยุติธรรมของสหรัฐฯได้ยึดเงิน Bitcoin 63.7 เหรียญ หรือประมาณ 94,852,258 บาท จากยอดการชำระเงิน BTC 75 ที่เป็นเงินค่าไถ่จากโปรแกรมเรียกค่าไถ่ Colonial Pipeline

 

หนึ่งในจุดเด่นของ Bitcoin ก็คือการไม่ระบุตัวตนที่ทำให้การติดตามนั้นแทบทำไม่ได้เลย จึงเป็นสาเหตุให้อาชญากรไซเบอร์หรือแฮกเกอร์ใช้ประโยชน์จากจุดเด่นนี้

โปรแกรมเรียกค่าไถ่ถูกจัดอันดับความรุนแรงไว้ให้เท่ากับกิจกรรมการก่อการร้าย ทำให้รัฐบาลในหลายประเทศมีความพยายามในการติดตามและกำจัดโปรแกรมเรียกค่าไถ่เป็นอย่างมาก

หลายปีที่ผ่านมาสกุลเงินออนไลน์ Monero พยายามที่จะดำเนินตาม Bitcoin ด้วยการใช้ Ring-Signature และการป้องกันเชิงเทคนิคอื่นๆ เพื่อป้องกันการตรวจสอบย้อนกลับ แต่ถึงอย่างนั้นผู้ใช้และร้านค้าส่วนใหญ่ก็ยังนิยม Bitcoin และ Ethereum

ในตอนนี้แฮกเกอร์มีแนวโน้มที่จะใช้ทางเลือกอื่นๆนอกจาก Bitcoin ในการให้เหยื่อชำระเงิน โดยเฉพาะแพลตฟอร์มที่ไม่เปิดเผยตัวตน ซึ่งเป็นทางเลือกที่ดีกว่าในการซ่อนเส้นทางเดินเงินผิดกฎหมายของพวกเขา ซึ่งการย้ายแพลตฟอร์มนี้อาจไม่ได้เป็นการย้ายกระทันหัน แต่จะเป็นการย้ายแบบค่อยเป็นค่อยไป

ที่มา: https://blog.eset.co.th/?p=15405

 


About Maylada

Check Also

ขอเชิญเข้าร่วม Webinar : Business Modernization By Microsoft Dynamics 365 [14 ธ.ค.22]

หากท่านกำลังมองหาโซลูชันเพิ่มประสิทธิภาพในการสื่อสารให้องค์กรของคุณอยู่ ห้ามพลาด! ยุคปัจจุบันเรามองข้ามเรื่องการใส่ใจในข้อมูลที่เรามีอยู่ไม่ได้เลย เพราะทุกอย่างมีมูลค่ามหาศาล จำเป็นอย่างมากที่จะต้องมีข้อมูลเพื่อใช้ในการตัดสินใจ  เราจะควบรวมการสื่อสารกับลูกค้าและทีมงานภายในองค์กรอย่างไรบ้าง ความถูกต้อง ความรวดเร็ว และได้ข้อมูลที่อัปเดททันท่วงที เรามีคำตอบให้คุณในสัมมนาออนไลน์นี้ 

“ฟอร์ติเน็ตจับมือมหาวิทยาลัยศรีปทุม” เพื่อลดช่องว่างด้านทักษะ เพื่อต่อสู้ภัยไซเบอร์ของบุคลากรไทย [Guest Post]

“เปิดโอกาสให้บุคลากรไทยเข้าถึงหลักสูตรความรู้ด้านความปลอดภัยไซเบอร์ระดับโลกล่าสุดของฟอร์ติเน็ต เพื่อปั้นผู้เชี่ยวชาญมืออาชีพรุ่นเน็กซ์เจนเนอเรชั่น” ฟอร์ติเน็ต ผู้นำระดับโลกด้านโซลูชันการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์แบบอัตโนมัติและครบวงจร ได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) กับมหาวิทยาลัยศรีปทุม เพื่อจัดหลักสูตรการฝึกอบรมและออกประกาศนียบัตรด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์อันเป็นที่ยอมรับในอุตสาหกรรมระดับโลกให้นักศึกษาของไทย ความร่วมมือครั้งสำคัญนี้จะช่วยให้นักศึกษาของมหาวิทยาลัยศรีปทุมเพิ่มทักษะด้านการรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ที่ตรงกับความต้องการขององค์กรในประเทศไทยจากหลักสูตรที่ได้รับรางวัลของฟอร์ติเน็ต เพื่อเตรียมให้นักศึกษาพร้อมเป็นผู้เชี่ยวชาญ ลดช่องว่างด้านทักษะ ช่วยสร้างโลกดิจิทัลของไทยให้ปลอดภัย