[Guest Post] การโจมตีของ Ransomware ในปี 2021 มากกว่าปีที่แล้ว 10 เท่า

Ransomware กับการโจมตีที่ไม่เคยหยุดพัก ทุกองค์กรจำเป็นต้องตื่นตัวเพื่อรับมือกับ Ransomware เนื่องจากสถิติในปี 2021 การโจมตีครึ่งปีแรกมากกว่าปี 2020 กว่า 10 เท่า และยังมีแนวโน้มว่าจะมีการโจมตีเพิ่มมากขึ้นอีก พร้อมกับการเรียกค่าไถ่ในจำนวนที่สูงขึ้น

 

ก่อนหน้านี้มีข่าวการโจมตีออกมามากมาย โดยต้นปีที่ผ่านมา  Acer โดน Ransomware โจมตีและสร้างความเสียหายกว่าพันล้านบาท หลังจากนั้นไม่นาน Bangkok Airways โดน Lockbit Ransomware โจมตี และถูกขโมยข้อมูลไปกว่า 103 GB

Ransomware เป็นมัลแวร์ที่ทำการ ล็อกไฟล์ หรือ เข้ารหัสไฟล์ เพื่อไม่ให้เหยื่อเข้าใช้งานไฟล์ที่ถูก และทำการเรียกค่าไถ่ แลกกับรหัสผ่าน หรือปลดล็อกไฟล์ ซึ่งหากเราไม่จ่ายเงินก็มีโอกาสที่แฮกเกอร์จะปล่อยข้อมูลสู่สาธารณะ แต่การจ่ายเงินค่าไถ่ไปก็ไม่ได้หมายความว่าแฮกเกอร์จะปลดล็อกไฟล์ให้เช่นกัน

วิธีการป้องกัน

  • การสำรองข้อมูล (Backup) อยู่ตลอด และอย่าสำรองข้อมูล (Backup) ไว้แค่เครื่องเดียว
  • การอัพเดทซอฟต์แวร์อย่างสม่ำเสมอ เพื่ออุดช่องโหว่ต่างๆ
  • อย่าทำการคลิกลิงค์เว็บไซต์ที่ไม่น่าเชื่อถือ
  • หมั่นอัพเดทข่าวสารช่องโหว่หรือภัยคุกคามต่าง ๆ อยู่เสมอ
  • การใช้โปรแกรมป้องกันไวรัส : ปัจจุบันมีโซลูชันสำหรับองค์กรมากมาย ที่ออกแบบมาให้ป้องกัน Ransomware โดยเฉพาะ เช่น ESET Dynamic Threat Defense ที่มีเทคโนโลยี Cloud Based Sandbox ของ ESET ทำให้สามารถป้องกัน Ransomware ได้สูงถึง 99.9%

ที่มา: https://www.facebook.com/activemediathailand/posts/5078584212171468


About Maylada

Check Also

“ฟอร์ติเน็ตจับมือมหาวิทยาลัยศรีปทุม” เพื่อลดช่องว่างด้านทักษะ เพื่อต่อสู้ภัยไซเบอร์ของบุคลากรไทย [Guest Post]

“เปิดโอกาสให้บุคลากรไทยเข้าถึงหลักสูตรความรู้ด้านความปลอดภัยไซเบอร์ระดับโลกล่าสุดของฟอร์ติเน็ต เพื่อปั้นผู้เชี่ยวชาญมืออาชีพรุ่นเน็กซ์เจนเนอเรชั่น” ฟอร์ติเน็ต ผู้นำระดับโลกด้านโซลูชันการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์แบบอัตโนมัติและครบวงจร ได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) กับมหาวิทยาลัยศรีปทุม เพื่อจัดหลักสูตรการฝึกอบรมและออกประกาศนียบัตรด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์อันเป็นที่ยอมรับในอุตสาหกรรมระดับโลกให้นักศึกษาของไทย ความร่วมมือครั้งสำคัญนี้จะช่วยให้นักศึกษาของมหาวิทยาลัยศรีปทุมเพิ่มทักษะด้านการรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ที่ตรงกับความต้องการขององค์กรในประเทศไทยจากหลักสูตรที่ได้รับรางวัลของฟอร์ติเน็ต เพื่อเตรียมให้นักศึกษาพร้อมเป็นผู้เชี่ยวชาญ ลดช่องว่างด้านทักษะ ช่วยสร้างโลกดิจิทัลของไทยให้ปลอดภัย

เดลล์ เทคโนโลยีส์ ประกาศเสริมความแข็งแกร่งในการเตรียมพร้อมเพื่อการรับมือกับภัยคุกคามไซเบอร์ด้วยนวัตกรรมด้านความปลอดภัยและการปกป้องข้อมูลบนมัลติคลาวด์ [Guest Post]

ซอฟต์แวร์ที่ทำงานด้วยพลังของ AI จากเดลล์ และความสามารถในการดูแลรักษาความปลอดภัยในการปฏิบัติงานช่วยขับเคลื่อนการทำงานแบบ Zero Trust ที่ปกป้องทั้งข้อมูล พร้อมลดความเสี่ยงจากการโจมตีทางไซเบอร์