รัสเซียตัดการเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตทั่วโลกได้สำเร็จ

รัฐบาลรัสเซียออกแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ระบุว่าประเทศรัสเซียประสบความสำเร็จในการตัดการเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตทั่วโลก หลังจากเริ่มการทดสอบรูปแบบต่างๆ ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยอาศัยความร่วมมือกับหน่วยงานรัฐ ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต และบริษัทอินเทอร์เน็ตในประเทศ

จุดประสงค์ของการทดสอบนี้คือ โครงข่ายอินเทอร์เน็ตแห่งชาติ หรือที่เรียกกันในประเทศรัสเซียว่า “RuNet” สามารถทำงานได้โดยไม่ต้องพึ่งพาระบบ DNS หรืออินเทอร์เน็ตภายนอกประเทศหรือไม่ เพื่อรองรับกฎหมาย “อธิปไตยอินเทอร์เน็ต” ที่ช่วยให้รัฐบาลรัสเซียมีอำนาจในการตัดขาดการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตทั่วโลกออกจากประเทศเพื่อ “ความมั่นคงปลอดภัยของชาติ”

ในเชิงเทคนิคแล้ว ทราฟฟิกอินเทอร์เน็ตทั้งหมดของรัสเซียจะถูกคำนวณและเปลี่ยนเส้นทางใหม่ภายในประเทศ อาจเรียกได้ว่า RuNet เป็นเครือข่ายอินทราเน็ตที่ใหญ่ที่สุดในโลกก็ว่าได้

รัฐบาลรัสเซียไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเชิงเทคนิคเกี่ยวกับการทดสอบและขั้นตอนการทำงานของ RuNet เพียงแค่ระบุว่า รัฐบาลได้ทำการทดสอบตัดการเชื่อมต่อหลากหลายรูปแบบ รวมไปถึงรูปแบบที่จำลองสถานการณ์การถูกโจมตีไซเบอร์จากภายนอกประเทศด้วย ซึ่งผลการทดสอบถือว่าประสบความสำเร็จด้วยดี และการทดสอบจะถูกรายงานไปยังประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ในปีหน้า

“ผลปรากฏว่า โดยทั่วไปแล้ว ทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและผู้ให้บริการโทรคมนาคมต่างมีความพร้อมที่จะตอบสนองต่อความเสี่ยงและภัยคุกคามที่อาจเกิดขึ้นได้อย่างมีประสิทธิผล และมั่นใจว่าอินเทอร์เน็ตและเครือข่ายการสื่อสารภายในรัสเซียสามารถทำงานได้อย่างปกติ” — Alexei Sokolov รองผู้อำนวยการกระทรวงการพัฒนา การสื่อสาร และสื่อสารมวลชนดิจิทัล ประเทศรัสเซีย กล่าว

ที่มา: https://www.zdnet.com/article/russia-successfully-disconnected-from-the-internet/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง เพิ่มสิทธิประโยชน์ผลักดันผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยขายสินค้าออนไลน์ผ่านโครงการ “AMAZON New Seller Incentives” ในประเทศไทย

โครงการใหม่มอบสิทธิประโยชน์สูงสุด 50,000 ดอลลาร์สหรัฐ ออกแบบเพื่อดึงดูดผู้ประกอบการธุรกิจในไทยให้เริ่มต้นขายสินค้าออนไลน์บนเว็บไซต์อเมซอนและเติบโตในเวทีโลกอย่างรวดเร็ว

Google ออกแบบกล้องติดตั้งบนรถยนต์ Street View ขนาดจิ๋ว 15 ปอนด์

15 ปี ของกล้อง Street View ได้รวบรวมภาพจากทั่วทุกมุมโลก และสร้างภาพแผนที่ 360 องศาอยู่บนแพลตฟอร์ม Google Maps ซึ่งที่มาของภาพที่มีความละเอียดสูง ถูกถ่ายจากกล้องที่ติดตั้งอยู่บนรถยนต์ Street View …