Breaking News
AMR | Citrix Webinar: The Next New Normal

รัสเซียตัดการเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตทั่วโลกได้สำเร็จ

รัฐบาลรัสเซียออกแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ระบุว่าประเทศรัสเซียประสบความสำเร็จในการตัดการเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตทั่วโลก หลังจากเริ่มการทดสอบรูปแบบต่างๆ ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยอาศัยความร่วมมือกับหน่วยงานรัฐ ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต และบริษัทอินเทอร์เน็ตในประเทศ

จุดประสงค์ของการทดสอบนี้คือ โครงข่ายอินเทอร์เน็ตแห่งชาติ หรือที่เรียกกันในประเทศรัสเซียว่า “RuNet” สามารถทำงานได้โดยไม่ต้องพึ่งพาระบบ DNS หรืออินเทอร์เน็ตภายนอกประเทศหรือไม่ เพื่อรองรับกฎหมาย “อธิปไตยอินเทอร์เน็ต” ที่ช่วยให้รัฐบาลรัสเซียมีอำนาจในการตัดขาดการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตทั่วโลกออกจากประเทศเพื่อ “ความมั่นคงปลอดภัยของชาติ”

ในเชิงเทคนิคแล้ว ทราฟฟิกอินเทอร์เน็ตทั้งหมดของรัสเซียจะถูกคำนวณและเปลี่ยนเส้นทางใหม่ภายในประเทศ อาจเรียกได้ว่า RuNet เป็นเครือข่ายอินทราเน็ตที่ใหญ่ที่สุดในโลกก็ว่าได้

รัฐบาลรัสเซียไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเชิงเทคนิคเกี่ยวกับการทดสอบและขั้นตอนการทำงานของ RuNet เพียงแค่ระบุว่า รัฐบาลได้ทำการทดสอบตัดการเชื่อมต่อหลากหลายรูปแบบ รวมไปถึงรูปแบบที่จำลองสถานการณ์การถูกโจมตีไซเบอร์จากภายนอกประเทศด้วย ซึ่งผลการทดสอบถือว่าประสบความสำเร็จด้วยดี และการทดสอบจะถูกรายงานไปยังประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ในปีหน้า

“ผลปรากฏว่า โดยทั่วไปแล้ว ทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและผู้ให้บริการโทรคมนาคมต่างมีความพร้อมที่จะตอบสนองต่อความเสี่ยงและภัยคุกคามที่อาจเกิดขึ้นได้อย่างมีประสิทธิผล และมั่นใจว่าอินเทอร์เน็ตและเครือข่ายการสื่อสารภายในรัสเซียสามารถทำงานได้อย่างปกติ” — Alexei Sokolov รองผู้อำนวยการกระทรวงการพัฒนา การสื่อสาร และสื่อสารมวลชนดิจิทัล ประเทศรัสเซีย กล่าว

ที่มา: https://www.zdnet.com/article/russia-successfully-disconnected-from-the-internet/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

สรุป Webinar ปกป้อง Multi Cloud และ Container ให้สอดคล้องกับพ.ร.บ.ด้วย Intrinsic Security โดย VMware NSX

ก่อนหน้านี้ทางทีมงาน VMware ได้มาเล่าเรื่องในหัวข้อ"ปกป้อง Multi Cloud และ Container ให้สอดคล้องกับพ.ร.บ.ด้วย Intrinsic Security โดย VMware NSX" ในงาน TechTalk Webinar ซึ่งก็ถือเป็นอีกหนึ่งหัวข้อที่ได้รับความสนใจจากผู้อ่านค่อนข้างมาก ทางทีมงาน TechTalkThai จึงขอนำเนื้อหามาสรุปเอาไว้ให้ผู้ที่อาจจะไม่มีเวลาชมคลิปเองได้อ่านกันสั้นๆ ดังนี้ครับ

Alcatel-Lucent Enterprise แจกฟรี E-Book ดีๆ 6 สิ่งที่ต้องปรับปรุงในระบบเครือข่ายก่อนใช้ Wi-Fi 6

เมื่อ Wi-Fi ได้กลายเป็นช่องทางการเชื่อมต่อระบบเครือข่ายพื้นฐานสำหรับผู้ใช้งานภายในธุรกิจองค์กรไปแล้ว แต่การมาของ Wi-Fi 6 ที่จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเชื่อมต่อเครือข่ายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น, รองรับ Application ที่ต้องการ Bandwidth สูงขึ้น ไปจนถึงการรองรับอุปกรณ์ IoT ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นก็ถือเป็นอีกก้าวที่ธุรกิจองค์กรต้องให้ความสำคัญ เพื่อรองรับอุปกรณ์และนวัตกรรมใหม่ๆ ที่กำลังเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง