รัสเซียตัดการเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตทั่วโลกได้สำเร็จ

รัฐบาลรัสเซียออกแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ระบุว่าประเทศรัสเซียประสบความสำเร็จในการตัดการเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตทั่วโลก หลังจากเริ่มการทดสอบรูปแบบต่างๆ ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยอาศัยความร่วมมือกับหน่วยงานรัฐ ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต และบริษัทอินเทอร์เน็ตในประเทศ

จุดประสงค์ของการทดสอบนี้คือ โครงข่ายอินเทอร์เน็ตแห่งชาติ หรือที่เรียกกันในประเทศรัสเซียว่า “RuNet” สามารถทำงานได้โดยไม่ต้องพึ่งพาระบบ DNS หรืออินเทอร์เน็ตภายนอกประเทศหรือไม่ เพื่อรองรับกฎหมาย “อธิปไตยอินเทอร์เน็ต” ที่ช่วยให้รัฐบาลรัสเซียมีอำนาจในการตัดขาดการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตทั่วโลกออกจากประเทศเพื่อ “ความมั่นคงปลอดภัยของชาติ”

ในเชิงเทคนิคแล้ว ทราฟฟิกอินเทอร์เน็ตทั้งหมดของรัสเซียจะถูกคำนวณและเปลี่ยนเส้นทางใหม่ภายในประเทศ อาจเรียกได้ว่า RuNet เป็นเครือข่ายอินทราเน็ตที่ใหญ่ที่สุดในโลกก็ว่าได้

รัฐบาลรัสเซียไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเชิงเทคนิคเกี่ยวกับการทดสอบและขั้นตอนการทำงานของ RuNet เพียงแค่ระบุว่า รัฐบาลได้ทำการทดสอบตัดการเชื่อมต่อหลากหลายรูปแบบ รวมไปถึงรูปแบบที่จำลองสถานการณ์การถูกโจมตีไซเบอร์จากภายนอกประเทศด้วย ซึ่งผลการทดสอบถือว่าประสบความสำเร็จด้วยดี และการทดสอบจะถูกรายงานไปยังประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ในปีหน้า

“ผลปรากฏว่า โดยทั่วไปแล้ว ทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและผู้ให้บริการโทรคมนาคมต่างมีความพร้อมที่จะตอบสนองต่อความเสี่ยงและภัยคุกคามที่อาจเกิดขึ้นได้อย่างมีประสิทธิผล และมั่นใจว่าอินเทอร์เน็ตและเครือข่ายการสื่อสารภายในรัสเซียสามารถทำงานได้อย่างปกติ” — Alexei Sokolov รองผู้อำนวยการกระทรวงการพัฒนา การสื่อสาร และสื่อสารมวลชนดิจิทัล ประเทศรัสเซีย กล่าว

ที่มา: https://www.zdnet.com/article/russia-successfully-disconnected-from-the-internet/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ขอเรียนเชิญเข้าร่วมงาน Webinar “Scaling Service Management in Modern Enterprises” การบริหารจัดการบริการในองค์กรสมัยใหม่ 

งานสัมมนาออนไลน์ “Scaling Service Management in Modern Enterprises” นี้จัดขึ้นโดย Atlassian ร่วมกับทาง Forrester Research ที่ออกแบบมาเพื่อให้ผู้เข้าร่วมงานได้มาเรียนรู้เกี่ยวกับเรื่อง “การบริหารจัดการบริการ (Service …

ยกระดับความสามารถในการแข่งขันธุรกิจ SMEs สู่สากล มุ่งสู่การเป็น Smart SMEs กับ GROW with SAP

NTT DATA Business Solutions Thailand  ขอเชิญผู้บริหารและผู้ประกอบการธุรกิจ SMEs เข้าร่วมงานสัมมนาเพื่ออัปเดต Technology Cloud  ERP ในหัวข้อ GROW with SAP, …