รัสเซียสั่งปรับจำนวน 365 ล้านเหรียญสหรัฐฯ Google “don’t care” ปล่อยหมัดสวนกลับทันควัน

ทางการรัสเซียสั่งปรับ Google กว่า 365 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือ 21,100 ล้านรูเบิล ฐานที่ไม่ลบวิดีโอ YouTube ที่ขัดต่อกฎหมายของประเทศ
Credit : seroundtable.com
หน่วยงานกำกับดูแลด้านการสื่อสารของรัสเซียระบุว่า YouTube ไม่ได้ปฏิบัติตามคำสั่งให้ลบ “เนื้อหาต้องห้าม” ซึ่งรวมถึงวิดีโอ “ส่งเสริมลัทธิสุดโต่งและการก่อการร้าย” รวมถึงข้อมูลที่คาดว่าจะเป็นข้อมูลเท็จเกี่ยวกับสงครามในยูเครน
 
เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ทาง Roskomnadzor ออกมาขู่ว่าจะเรียกเก็บเงินจาก Google เกี่ยวกับความล้มเหลวในการลบวิดีโอ YouTube ที่ “ผิดกฎหมาย” โดยระบุว่าค่าธรรมเนียมจะเริ่มต้นที่ 8 ล้านรูเบิล (~ 94,675 เหรียญสหรัฐฯ ในขณะนั้น) โดยมีความเป็นไปได้ที่จะเพิ่มขึ้นเป็น 20% ของรายรับประจำปีของ Google
 
จากค่าปรับมูลค่า 21,100 ล้านรูเบิล เป็นการสะท้อนให้เห็นถึงส่วนแบ่งรายได้ต่อปีของ Google ในประเทศรัสเซีย แต่ก็ยังไม่ชัดเจนว่า Google จะยอมจ่ายค่าปรับจริงหรือไม่ และทาง Google ก็ยังไม่ได้ออกมาตอบสนองต่อบทปรับนี้
 
ในทางกลับกัน เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา Google ได้ยื่นฟ้องล้มละลายซึ่งนั่นถือว่าเป็นการประกาศแผนการที่จะปิดกิจการในประเทศรัสเซียลง เป็นสิ่งที่เกินจะต้านทานสำหรับบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านการค้นหาจากสหรัฐฯ
 
Google และ รัสเซีย เป็นไม้เบื่อไม้เมากันมาตลอด ย้อนไปเมื่อปลายปีที่แล้ว Google โดนรัสเซียสั่งปรับ 100 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในโทษฐานความผิดที่ไม่ยอมลบเนื้อหาที่ถูกแบน และล่าสุด Google มาโดนสั่งปรับเพิ่มอีกกระทง ฐานที่ไม่ยอมลบวิดีโอบน YouTube ที่มีเนื้อหาขัดต่อกฏหมายของประเทศรัสเซีย
 
Google ปล่อยหมัดสวนกลับใส่รัสเซีย โดย:
  • ตัดรายชื่อลูกค้าชาวรัสเซียออกจากบริการต่างๆ
  • หยุดการขายโฆษณาบนแพลตฟอร์ม Google ไว้ชั่วคราว
  • ทำลายและปิดกั้นช่อง YouTube ของสื่อที่ได้รับการสนับสนุนจากทางการรัสเซีย
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Google เสริมแกร่ง Gemini ด้วยข้อมูลจาก Stack Overflow

Stack Overflow ถือเป็นแหล่งข้อมูลยอดนิยมของเหล่านักพัฒนาแอปพลิเคชันมานานแสนนาน ซึ่งล่าสุดได้เปิด API ที่ชื่อว่า OverflowAPI ประเดิมด้วยพาร์ทเนอร์รายแรกอย่าง Google Gemini for Google Cloud

Microsoft เปิดตัว Copilot for Finance ใช้งานบน Microsoft 365

Microsoft ประกาศเปิดตัว Microsoft Copilot for Finance ระบบ AI ผู้ช่วยด้านการเงิน ใช้งานได้บน Microsoft 365