Microsoft ถอดปลั๊กเว็บไซต์การติดตั้ง Windows 10 และ 11 ในรัสเซียออก

การถอดปลั๊กออก เป็นการคว่ำบาตรเพื่อไม่ให้ใช้งาน ความหมายชัดเจนตรงไปตรงมา และไม่ใช่ครั้งแรกที่บริษัทซอฟต์แวร์จากอเมริกาแสดงท่าทีใส่รัสเซีย ครั้งนี้ Microsoft ได้จัดการเปลี่ยนเส้นทางการดาวน์โหลด Windows 11 ไปยังหน้าเว็บฝ่ายสนับสนุนของ Microsoft ส่วน Windows 10 ปิดกั้นการดาวน์โหลด
 
microsoft
VPN มีสถิติยอดผู้ใช้งานในรัสเซียตลอดกาล เพิ่มขึ้นมากถึง 2,692% เพื่ออำพรางตัวจากตำแหน่งที่ตั้งของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่กำลังใช้งานอยู่ เนื่องจาก Instagram, Facebook และ Twitter ได้ถอนการเข้าถึงแอปออกจากพื้นที่ให้บริการในรัสเซียทั้งหมด และช่องทางนี้กำลังเกิดขึ้นกับการใช้งานซอฟต์แวร์ใน Windows 11 เช่นกัน
 
ปีนี้ Microsoft ประกาศคว่ำบาตรรัสเซียอะไรไปบ้าง :
  • เดือนมีนาคม Microsoft ประกาศว่าจะระงับการขายผลิตภัณฑ์และบริการของ Microsoft
  • เดือนมิถุนายน Microsoft ประกาศว่ากำลังลดขนาดธุรกิจในรัสเซีย โดยมีรายงานว่ามีพนักงานลดลงกว่า 400 คน
  • และล่าสุด Microsoft ประกาศบล็อกการติดตั้ง Windows 10 และ 11
ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย ขู่ว่าจะตอบโต้ด้วยการคว่ำบาตร ซึ่งรวมถึง “การห้ามส่งออกผลิตภัณฑ์หรือวัตถุดิบที่ผลิตหรือสกัดในรัสเซีย เมื่อส่งมอบให้กับบุคคลที่อยู่ภายใต้การคว่ำบาตร หรือโดยบุคคลภายใต้การคว่ำบาตรต่อบุคคลอื่น”
 
รัสเซียยังขัดขวางการส่งออกข้าวสาลีหลายล้านตันจากยูเครน การกระทำของหัวหน้านโยบายต่างประเทศของสหภาพยุโรป Josep Borrell ประณามว่าเป็น “อาชญากรรมสงครามที่แท้จริง” และการกระทำที่ก่อให้เกิดความหิวโหยต่อมนุษยชาติ
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] บทบาทของ Digital CFO เพื่อก้าวข้ามกระแสพลวัตโลก

“บทบาทของ Digital CFO เพื่อก้าวข้ามกระแสพลวัตโลก” How Digital Transformation Enables CFOs to Achieve Organizational Agility and Resilience …

นักวิจัยสาธิตการแฮ็กเซิร์ฟเวอร์ Oracle เพื่อแสดงให้เห็นถึงช่องโหว่ที่ร้ายแรง

สืบเนื่องมาจากความล่าช้าในการแก้ไขข้อพร่องพกนานถึง 6 เดือน กับช่องโหว่ที่นักวิจัยเรียกว่า “mega 0-day” ช่องโหว่นี้สามารถถูกใช้ได้จากทางไกลโดยไม่ต้องผ่านการพิสูจน์ตัวตน ถูกค้นพบโดย Jang และ Peterjson นักวิจัยด้านความปลอดภัย พวกเขาตั้งชื่อมันว่า The Miracle …