Microsoft ถอดปลั๊กเว็บไซต์การติดตั้ง Windows 10 และ 11 ในรัสเซียออก

การถอดปลั๊กออก เป็นการคว่ำบาตรเพื่อไม่ให้ใช้งาน ความหมายชัดเจนตรงไปตรงมา และไม่ใช่ครั้งแรกที่บริษัทซอฟต์แวร์จากอเมริกาแสดงท่าทีใส่รัสเซีย ครั้งนี้ Microsoft ได้จัดการเปลี่ยนเส้นทางการดาวน์โหลด Windows 11 ไปยังหน้าเว็บฝ่ายสนับสนุนของ Microsoft ส่วน Windows 10 ปิดกั้นการดาวน์โหลด
 
microsoft
VPN มีสถิติยอดผู้ใช้งานในรัสเซียตลอดกาล เพิ่มขึ้นมากถึง 2,692% เพื่ออำพรางตัวจากตำแหน่งที่ตั้งของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่กำลังใช้งานอยู่ เนื่องจาก Instagram, Facebook และ Twitter ได้ถอนการเข้าถึงแอปออกจากพื้นที่ให้บริการในรัสเซียทั้งหมด และช่องทางนี้กำลังเกิดขึ้นกับการใช้งานซอฟต์แวร์ใน Windows 11 เช่นกัน
 
ปีนี้ Microsoft ประกาศคว่ำบาตรรัสเซียอะไรไปบ้าง :
  • เดือนมีนาคม Microsoft ประกาศว่าจะระงับการขายผลิตภัณฑ์และบริการของ Microsoft
  • เดือนมิถุนายน Microsoft ประกาศว่ากำลังลดขนาดธุรกิจในรัสเซีย โดยมีรายงานว่ามีพนักงานลดลงกว่า 400 คน
  • และล่าสุด Microsoft ประกาศบล็อกการติดตั้ง Windows 10 และ 11
ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย ขู่ว่าจะตอบโต้ด้วยการคว่ำบาตร ซึ่งรวมถึง “การห้ามส่งออกผลิตภัณฑ์หรือวัตถุดิบที่ผลิตหรือสกัดในรัสเซีย เมื่อส่งมอบให้กับบุคคลที่อยู่ภายใต้การคว่ำบาตร หรือโดยบุคคลภายใต้การคว่ำบาตรต่อบุคคลอื่น”
 
รัสเซียยังขัดขวางการส่งออกข้าวสาลีหลายล้านตันจากยูเครน การกระทำของหัวหน้านโยบายต่างประเทศของสหภาพยุโรป Josep Borrell ประณามว่าเป็น “อาชญากรรมสงครามที่แท้จริง” และการกระทำที่ก่อให้เกิดความหิวโหยต่อมนุษยชาติ
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

6 เทรนด์โลจิสติกส์ที่น่าจับตามองในปี 2023

โควิด-19 ทั่วโลก ทิ้งความเจ็บปวดที่เกิดขึ้นกับห่วงโซ่อุปทาน โดยเฉพาะอุตสาหกรรมการขนส่งและโลจิสติกส์ที่ต้องเผชิญกับความท้าทายใหม่ๆ และภาวะเศรษฐกิจที่ไม่แน่นอน ณ ปัจจุบันที่ยังส่งผลต่อเนื่องในปีถัดไป 6 เทรนด์ที่จะถูกกล่าวถึงคือสิ่งที่ถูกคาดว่าจะได้เห็นในปี 2023  

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ “เทคโนโลยี EDR และ XDR แก้ไขปัญหา Ransomware ได้จริงหรือไม่?” โดย ActiveMedia

ปัญหาการถูกโจมตีจาก Ransomware เริ่มเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ เนื่องจากบรรดาแฮ็กเกอร์ได้มองเห็นช่องทางในการหาเงินโดยการเรียกค่าไถ่เพื่อที่จะได้รับรหัสสำหรับการปลดล็อคและกลับไปใช้ข้อมูลได้ตามปกติจากผู้ที่ตกเป็นเหยื่อ เทคโนโลยี EDR และ XDR ถือเป็นอีกขั้นของเทคโนโลยีเพื่อช่วยตอบสนองภัยคุกคามได้ดีขึ้น เทคโนโลยีนี้ สามารถแก้ไขปัญหา Ransomware ได้จริงหรือไม่? ActiveMedia ขอเชิญเข้าร่วมการสัมมาออนไลน์ไปพร้อมกับเรา