Black Hat Asia 2023

Microsoft ถอดปลั๊กเว็บไซต์การติดตั้ง Windows 10 และ 11 ในรัสเซียออก

การถอดปลั๊กออก เป็นการคว่ำบาตรเพื่อไม่ให้ใช้งาน ความหมายชัดเจนตรงไปตรงมา และไม่ใช่ครั้งแรกที่บริษัทซอฟต์แวร์จากอเมริกาแสดงท่าทีใส่รัสเซีย ครั้งนี้ Microsoft ได้จัดการเปลี่ยนเส้นทางการดาวน์โหลด Windows 11 ไปยังหน้าเว็บฝ่ายสนับสนุนของ Microsoft ส่วน Windows 10 ปิดกั้นการดาวน์โหลด
 
microsoft
VPN มีสถิติยอดผู้ใช้งานในรัสเซียตลอดกาล เพิ่มขึ้นมากถึง 2,692% เพื่ออำพรางตัวจากตำแหน่งที่ตั้งของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่กำลังใช้งานอยู่ เนื่องจาก Instagram, Facebook และ Twitter ได้ถอนการเข้าถึงแอปออกจากพื้นที่ให้บริการในรัสเซียทั้งหมด และช่องทางนี้กำลังเกิดขึ้นกับการใช้งานซอฟต์แวร์ใน Windows 11 เช่นกัน
 
ปีนี้ Microsoft ประกาศคว่ำบาตรรัสเซียอะไรไปบ้าง :
  • เดือนมีนาคม Microsoft ประกาศว่าจะระงับการขายผลิตภัณฑ์และบริการของ Microsoft
  • เดือนมิถุนายน Microsoft ประกาศว่ากำลังลดขนาดธุรกิจในรัสเซีย โดยมีรายงานว่ามีพนักงานลดลงกว่า 400 คน
  • และล่าสุด Microsoft ประกาศบล็อกการติดตั้ง Windows 10 และ 11
ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย ขู่ว่าจะตอบโต้ด้วยการคว่ำบาตร ซึ่งรวมถึง “การห้ามส่งออกผลิตภัณฑ์หรือวัตถุดิบที่ผลิตหรือสกัดในรัสเซีย เมื่อส่งมอบให้กับบุคคลที่อยู่ภายใต้การคว่ำบาตร หรือโดยบุคคลภายใต้การคว่ำบาตรต่อบุคคลอื่น”
 
รัสเซียยังขัดขวางการส่งออกข้าวสาลีหลายล้านตันจากยูเครน การกระทำของหัวหน้านโยบายต่างประเทศของสหภาพยุโรป Josep Borrell ประณามว่าเป็น “อาชญากรรมสงครามที่แท้จริง” และการกระทำที่ก่อให้เกิดความหิวโหยต่อมนุษยชาติ
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

พลิกมุมคิดการจัดการคลาวด์ไอทีอย่างสมาร์ตฉบับวีเอ็มแวร์ [Guest Post]

แม้คลาวด์จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของการพาองค์กรก้าวข้ามวิกฤตไปสู่การสร้างสรรค์โมเดลธุรกิจหรือกลยุทธ์การแข่งขันใหม่ ด้วยคุณลักษณะที่คล่องตัว (Agility) ในการปรับความต้องการใช้งานโดยอัตโนมัติ (Auto-Scaling) ได้ด้วยตัวเอง (Self-Services) ทว่าหลายองค์กรซึ่งเลือกปฏิวัติระบบธุรกิจขึ้นสู่คลาวด์กลับประสบปัญหาการจัดการทรัพยากรที่ยิบย่อยบนคลาวด์ไม่ไหว แถมหัวจะปวดกับภัยคุกคามที่ยุ่งยากในการป้องกัน ด้วยเหตุนี้ ความคาดหวังต่อไอทีคลาวด์ยุคถัดไป คือ การปรับแต่งแอปพลิเคชันและแพลตฟอร์มคลาวด์ไอทีให้ทันสมัยตรงต่อความต้องการทางธุรกิจ ภายใต้ระบบการรักษาความปลอดภัยแบบองค์รวมที่แข็งแกร่ง ทั่วถึง และเป็นอัตโนมัติกว่าเดิม

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own Vancouver 2023 ผู้เข้าแข่งขันกวาดเงินรางวัลสูงสุด 475,000 เหรียญ หรือประมาณ 16 …