SAP เข้าร่วมแผน move on องค์กรสัญชาติตะวันตกออกจากรัสเซีย

SAP เป็นบริษัทซอฟต์แวร์สัญชาติเยอรมนีที่ใหญ่ที่สุดของยุโรปและใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก วางแผนที่จะอพยพกลุ่มองค์กรสัญชาติตะวันตกออกจากรัสเซียอย่างถาวร เพื่อแสดงออกต่อการรุกรานยูเครน
Credit : Reuters
ก่อนหน้านี้เมื่อต้นเดือนมีนาคม 2565 ที่ผ่านมา SAP เคยประกาศหยุดการขายชั่วคราวในรัสเซีย และในช่วงเวลาเดียวกัน Oracle คู่แข่งทางธุรกิจ ก็ได้ประกาศระงับการดำเนินงาน เพื่อแสดงออกถึงการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจไอที
 
นอกจากการประกาศคว่ำบาตรของสองคู่แข่งยักษ์ใหญ่ด้านซอฟต์แวร์ที่ผ่านมานั้น ยังตามมาด้วยการให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยชนแก่ประชากรของยูเครนด้วย โดยที่ SAP ได้เคยเปลี่ยนพื้นที่สำนักงานสาขาต่างๆ ทั่วยุโรปที่เป็นคลังสินค้า เพื่ออำนวยความสะดวกในการรับผู้ลี้ภัยจากการโจมตีของรัสเซีย โดยที่ Oracle บริจาคเงินจำนวน 1 ล้านยูโร
 
 
30 กว่าปี ที่ SAP ดำเนินธุรกิจในรัสเซีย และภูมิภาคโดยรอบที่รวมถึงเบลารุส และยูเครน มีสัดส่วนรวมกันประมาณ 1.5% เท่านั้น จึงทำให้การจัดการครั้งนี้ไม่ได้ยุ่งยากมากนัก
 
SAP ตั้งแผนวิธีการครั้งนี้ไว้เรียบร้อยแล้ว โดยการแถลงผ่าน Luka Mucic ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินของ SAP
  1. SAP จะไม่ให้การสนับสนุนหรืออัพเดตใดๆ แก่ลูกค้าที่ถูกคว่ำบาตร : Luka Mucic ได้กล่าวเสริมว่า “ไม่มีปุ่มวิเศษสีแดงที่ SAP สามารถกดเพื่อทำให้ใบอนุญาตซอฟต์แวร์เหล่านี้หายไปจากคอมพิวเตอร์ได้”
  2. การปิดระบบคลาวด์ SAP ได้ให้ทางเลือกแก่องค์กรที่ไม่ได้รับการอนุมัติให้ลบ ส่งข้อมูลไปให้พวกเขา หรือย้ายข้อมูลไปยังศูนย์ข้อมูลนอกรัสเซีย
  3. “ลูกค้าคลาวด์ของรัสเซียที่เลือกเส้นทางการโยกย้าย เราจะไม่ต่ออายุการสมัครใช้งานระบบคลาวด์ที่มีอยู่ของพวกเขาเมื่อพวกเขาติดต่อมาเพื่อต่ออายุ” Luka Mucic กล่าว โดยการเพิ่มสาระสำคัญในสัญญาเหล่านี้อาจจะใช้เวลาเฉลี่ยมากกว่าสามปีในการจัดการ
  4. SAP จะมุ่งเน้นไปที่การจัดการผลกระทบของการลาออกต่อพนักงาน 1,200 คนในรัสเซียด้วย
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Video Webinar] 8 ขั้นตอนนำ Cloud Security สู่ความสำเร็จในปี 2023 โดย Sophos

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย Sophos Webinar เรื่อง “8 ขั้นตอนนำ Cloud Security สู่ความสำเร็จในปี 2023” พร้อมคำแนะนำในการตั้งค่า ควบคุมการเข้าถึง และรักษาข้อมูลบน Cloud ให้มั่นคงปลอดภัย …

AWS ประกาศเปิดตัวอินสแตนซ์ EC2 ใหม่สามรายการ ที่ขับเคลื่อนโดยชิปที่ออกแบบโดย AWS [Guest Post]

อินสแตนซ์ Hpc7gที่มีชิป AWS Graviton3Eใหม่ให้ประสิทธิภาพด้านราคาที่ดีที่สุดสําหรับปริมาณงาน HPC บน Amazon EC2 อินสแตนซ์ C7gnที่มี AWS Nitro Cardsใหม่พร้อมระบบเครือข่ายที่ปรับปรุงแล้ว ให้อัตราการส่งถ่ายข้อมูลและประสิทธิภาพอัตราแพ็คเก็ตสูงสุดในอินสแตนซ์ที่ปรับเครือข่ายให้เหมาะสมกับ Amazon …