RF Capture โดย MIT: มองทะลุกำแพงด้วย Wi-Fi

mit_logo

นักวิจัยทางด้าน Computer Science และ AI ของมหาวิทยาลัย MIT กำลังพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ซึ่งใช้สัญญาณคลื่นวิทยุในการมองทะลุกำแพงไปยังคนที่ยืนอยู่อีกฝั่งหนึ่ง โดยล่าสุดพบว่าเทคโนโลยีนี้สามารถระบุกิริยาท่าทางของคนอีกฝั่งได้ค่อนข้างชัดเจน MIT เรียกเทคโนโลยีนี้ว่า RF Capture

mit_see_through_2.png

มองเห็นการเคลื่อนไหวของคนอีกฝั่งของกำแพง

MIT เริ่มทำการวิจัยเทคโลโลยี RF Capture ตั้งแต่ปี 2013 โดยเริ่มแรกทีมนักวิจัยได้พยายามใช้คลื่นวิทยุในการตรวจจับการเคลื่อนไหวเล็กๆน้อยๆของร่างกายจากอีกฝั่งหนึ่งของกำแพง เช่น การหายใจ แต่ด้วยระบบที่พัฒนาล่าสุดนี้ สามารถมองเห็นรายละเอียดของร่างกายได้ดียิ่งขึ้น เช่น หัว หน้าอก แขน มือ เท้า เป็นต้น รวมไปถึงเห็นภาพเงาของคนที่อยู่ที่ฝั่งของกำแพงเป็นตัวเป็นตนอย่างชัดเจน

นอกจากสามารถมองเห็นร่างการคนแล้ว RF Capture ยังสามารถแยกแยะร่ายกายของแต่ละบุคคลได้แม่นยำถึง 90% โดยทดสอบจากผู้ทดลองจำนวน 15 คน

ในอนาคตใช้แทนเซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวของนักแสดง

“ปัจจุบันนี้นักแสดงจำเป็นต้องติดเซ็นเซอร์ไว้บนร่างกายเพื่อตรวจจับการเคลื่อนไหว และถ่ายทำในห้องพิเศษที่เต็มไปด้วยกล้องวิดีโอ เทคโนโลยี RF Capture นี้จะช่วยให้การตรวจจับการเคลื่อนไหวทำได้ง่ายและสะดวกมากยิ่งขึ้น โดยนักแสดงไม่จำเป็นต้องติดเซ็นเซอร์ไว้บนร่างกายอีกต่อไป อีกทั้งยังสามารถตรวจจับการเคลื่อนไหวของนักแสดงที่อยู่หลังเฟอนิเจอร์หรือหลังกำแพงได้อีกด้วย” — ทีมนักวิจัยของ MIT กล่าว

โปรเจ็ค Emerald ช่วยเหลือผู้สูงอายุ

ทีมนักวิจัยยังระบุอีกว่า พวกเขาได้เริ่มพัฒนาผลิตภัณฑ์สำหรับผู้สูงอายุโดยใช้เทคโนโลยี RF Capture ในการทำนายและหลีกเลี่ยงการหกล้มของผู้สูงอายุ เรียกว่าโปรเจ็คท์ Emerald โดยระบบที่ออกแบบนี้ จะทำการะบุความแตกต่างของรูปแบบการเคลื่อนไหวที่จะทำไปสู่การหกล้ม เพื่อลดความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้น

งานวิจัย RF Capture นี้เตรียมถูกนำเสนอในงานสัมมนา SIGGRAPH Asia ที่เมืองโกเบ ประเทศญี่ปุ่น ในเดือนพฤศจิกายนนี้ สามารถ่อ่านรายละเอียดงานวิจัยได้ที่ http://rfcapture.csail.mit.edu/rfcapture-paper.pdf

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/2998190/mobile-wireless/mit-uses-wi-fi-to-look-through-walls.html

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Extreme Networks เปิดตัว Wi-Fi 7 AP รุ่นใหม่ พร้อม Agentic AI สำหรับบริหารจัดการระบบเครือข่ายแบบอัตโนมัติ

Extreme Networks ได้ออกมาประกาศถึงอัปเดตครั้งใหญ่ โดยเปิดตัว Wi-Fi 7 Access Point รุ่นใหม่ล่าสุด 5 รุ่น พร้อมนวัตกรรมใหม่ในการบริหารจัดการระบบเครือข่ายด้วย AI Agent เพื่อดูแลรักษาระบบเครือข่ายขององค์กรให้ทำงานได้อย่างต่อเนื่องโดยอัตโนมัติ

ข้อมูลลับองค์กรธุรกิจตกอยู่ในความเสี่ยง: แคสเปอร์สกี้รายงานการโจมตีด้วยสปายแวร์เพิ่มขึ้น 18% ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ [PR]

การโจมตีด้วยสปายแวร์ที่เพิ่มขึ้นทำให้องค์กรธุรกิจในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ตกอยู่ในความเสี่ยงมากขึ้น ตามรายงานของแคสเปอร์สกี้ บริษัทด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์และความเป็นส่วนตัวทางดิจิทัลระดับโลก