RF Capture โดย MIT: มองทะลุกำแพงด้วย Wi-Fi

mit_logo

นักวิจัยทางด้าน Computer Science และ AI ของมหาวิทยาลัย MIT กำลังพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ซึ่งใช้สัญญาณคลื่นวิทยุในการมองทะลุกำแพงไปยังคนที่ยืนอยู่อีกฝั่งหนึ่ง โดยล่าสุดพบว่าเทคโนโลยีนี้สามารถระบุกิริยาท่าทางของคนอีกฝั่งได้ค่อนข้างชัดเจน MIT เรียกเทคโนโลยีนี้ว่า RF Capture

mit_see_through_2.png

มองเห็นการเคลื่อนไหวของคนอีกฝั่งของกำแพง

MIT เริ่มทำการวิจัยเทคโลโลยี RF Capture ตั้งแต่ปี 2013 โดยเริ่มแรกทีมนักวิจัยได้พยายามใช้คลื่นวิทยุในการตรวจจับการเคลื่อนไหวเล็กๆน้อยๆของร่างกายจากอีกฝั่งหนึ่งของกำแพง เช่น การหายใจ แต่ด้วยระบบที่พัฒนาล่าสุดนี้ สามารถมองเห็นรายละเอียดของร่างกายได้ดียิ่งขึ้น เช่น หัว หน้าอก แขน มือ เท้า เป็นต้น รวมไปถึงเห็นภาพเงาของคนที่อยู่ที่ฝั่งของกำแพงเป็นตัวเป็นตนอย่างชัดเจน

นอกจากสามารถมองเห็นร่างการคนแล้ว RF Capture ยังสามารถแยกแยะร่ายกายของแต่ละบุคคลได้แม่นยำถึง 90% โดยทดสอบจากผู้ทดลองจำนวน 15 คน

ในอนาคตใช้แทนเซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวของนักแสดง

“ปัจจุบันนี้นักแสดงจำเป็นต้องติดเซ็นเซอร์ไว้บนร่างกายเพื่อตรวจจับการเคลื่อนไหว และถ่ายทำในห้องพิเศษที่เต็มไปด้วยกล้องวิดีโอ เทคโนโลยี RF Capture นี้จะช่วยให้การตรวจจับการเคลื่อนไหวทำได้ง่ายและสะดวกมากยิ่งขึ้น โดยนักแสดงไม่จำเป็นต้องติดเซ็นเซอร์ไว้บนร่างกายอีกต่อไป อีกทั้งยังสามารถตรวจจับการเคลื่อนไหวของนักแสดงที่อยู่หลังเฟอนิเจอร์หรือหลังกำแพงได้อีกด้วย” — ทีมนักวิจัยของ MIT กล่าว

โปรเจ็ค Emerald ช่วยเหลือผู้สูงอายุ

ทีมนักวิจัยยังระบุอีกว่า พวกเขาได้เริ่มพัฒนาผลิตภัณฑ์สำหรับผู้สูงอายุโดยใช้เทคโนโลยี RF Capture ในการทำนายและหลีกเลี่ยงการหกล้มของผู้สูงอายุ เรียกว่าโปรเจ็คท์ Emerald โดยระบบที่ออกแบบนี้ จะทำการะบุความแตกต่างของรูปแบบการเคลื่อนไหวที่จะทำไปสู่การหกล้ม เพื่อลดความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้น

งานวิจัย RF Capture นี้เตรียมถูกนำเสนอในงานสัมมนา SIGGRAPH Asia ที่เมืองโกเบ ประเทศญี่ปุ่น ในเดือนพฤศจิกายนนี้ สามารถ่อ่านรายละเอียดงานวิจัยได้ที่ http://rfcapture.csail.mit.edu/rfcapture-paper.pdf

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/2998190/mobile-wireless/mit-uses-wi-fi-to-look-through-walls.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] Aruba แนะโซลูชัน AI ดูแลระบบเครือข่ายรองรับ Hybrid Workplace หลังสถานการณ์โควิด

โดย สตีฟ วูด (Steve Wood) รองประธานประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่นแห่ง Aruba บริษัทในเครือฮิวเล็ตแพ็กการ์ดเอ็นเตอร์ไพรส์

ขอเชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ “ABAQUS POWER BY 3DEXPERIENCE” และงาน “Connect your SOLIDWORKS to 3DEXPERIENCE” ลงทะเบียนฟรี!

NSS ขอเชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ (ฟรี) ผ่าน Microsoft Teams จัดงาน 2 วัน 2 หัวข้อดังนี้  “ABAQUS Powered By 3DEXPERIENCE …