Nvidia จับมือ Lilly เตรียมลงทุนแล็บ AI วิจัยการแพทย์ สูงสุด 1 พันล้านดอลลาร์

Nvidia กำลังร่วมมือกับ Eli Lilly เพื่อเปิดห้องปฏิบัติการวิจัยที่จะใช้ปัญญาประดิษฐ์ในการเร่งการค้นพบยา บริษัททั้งสองประกาศความร่วมมือโดยมีแผนจะลงทุนสูงสุดถึง 1 พันล้านดอลลาร์ในห้องปฏิบัติการดังกล่าว ซึ่งมีกำหนดเปิดดำเนินการในเซาท์ซานฟรานซิสโกภายในปีนี้ บุคลากรของศูนย์จะประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญด้าน AI จาก Nvidia และนักวิจัยด้านวิทยาศาสตร์ชีวภาพของ Lilly

Credit: Nvidia, Lilly

“​Nvidia และ Lilly กำลังนำจุดแข็งที่ดีที่สุดของอุตสาหกรรมของเรามาผสานกัน เพื่อสร้างพิมพ์เขียวใหม่สำหรับการค้นพบยา — แนวทางที่นักวิทยาศาสตร์สามารถสำรวจพื้นที่ทางชีววิทยาและเคมีอันกว้างใหญ่โดยใช้การจำลองด้วยคอมพิวเตอร์ก่อนที่จะสร้างโมเลกุลใด ๆ ขึ้นมา” Jensen Huang ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Nvidia กล่าว

หนึ่งในโครงการแรกที่กำลังดำเนินการอยู่คือการสร้างสิ่งที่บริษัทอธิบายว่าเป็นระบบการเรียนรู้อย่างต่อเนื่องสำหรับการค้นพบยา ระบบนี้จะใช้ห้องแล็บที่ดำเนินงานด้วยความช่วยเหลือของ AI เพื่อทำการทดลองทางวิทยาศาสตร์ตลอด 24 ชั่วโมง ตามข้อมูลจาก Nvidia ข้อมูลที่ได้จากการทดลองเหล่านั้นจะช่วยเอื้อต่อการพัฒนาโมเดล AI ใหม่ ๆ ที่สามารถทำให้งานวิจัยด้านเภสัชกรรมเป็นไปโดยอัตโนมัติ

ห้องปฏิบัติการจะใช้ระบบที่ขับเคลื่อนด้วยชิป Rubin และ Vera รุ่นใหม่ของผู้ผลิตชิปรายนี้ Rubin เป็นหน่วยประมวลผลกราฟิกที่สามารถรันงานอินเฟอเรนซ์บางประเภทได้ด้วยต้นทุนเพียงหนึ่งในสิบของ Blackwell ซึ่งเป็นตัวเร่ง AI เรือธงรุ่นก่อนหน้าของ Nvidia ส่วน Vera เป็นหน่วยประมวลผลกลางที่มี 88 คอร์

บุคลากรของห้องปฏิบัติการแห่งใหม่ยังจะใช้ BioNeMo ซึ่งเป็นชุดเครื่องมือ AI ที่ Nvidia พัฒนาขึ้นสำหรับภาควิทยาศาสตร์ชีวภาพ โดยประกอบด้วยเทมเพลตที่ช่วยให้งานต่าง ๆ เช่น การฝึกโมเดล AI และการเตรียมข้อมูลที่โมเดลจะประมวลผลทำได้ง่ายขึ้น ชุดเครื่องมือนี้เหมาะสำหรับการสร้างอัลกอริทึมเฉพาะทางหลายประเภท รวมถึงเครือข่ายประสาทเทียมแบบแปรเปลี่ยนตาม (equivariant) ซึ่งสามารถใช้ศึกษาคุณสมบัติทางเรขาคณิตของโมเลกุลได้

นอกเหนือจากเครื่องมือสำหรับสร้างซอฟต์แวร์ AI แบบปรับแต่งเองแล้ว BioNeMo ยังรวมถึงชุดโมเดลสำเร็จรูปที่เรียกว่า Clara อัลกอริทึมเหล่านี้ถูกออกแบบมาสำหรับกรณีการใช้งาน เช่น การวิเคราะห์ข้อมูลจากอุปกรณ์ทางการแพทย์ Lilly มีแผนจะเปิดให้บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพอื่น ๆ เข้าถึงโมเดล Clara ผ่านแพลตฟอร์มซอฟต์แวร์ที่ชื่อว่า Lilly TuneLab ซึ่งผสานโครงข่ายประสาทเทียมเข้ากับข้อมูลวิจัยภายในของบริษัท

ห้องปฏิบัติการจะใช้ AI เพื่อทำให้ไม่เพียงแค่การค้นพบยาเท่านั้นที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่ยังรวมถึงด้านอื่น ๆ ของการดำเนินงานของบริษัทเภสัชกรรมด้วย ตามข้อมูลจาก Nvidia จุดเน้นสำคัญประการหนึ่งคือการช่วยให้ Lilly ปรับปรุงเวิร์กโฟลว์การผลิตยาให้เหมาะสมยิ่งขึ้น

ผู้ผลิตชิปรายนี้ยังมีชุดไลบรารีที่เรียกว่า Omniverse ซึ่งผู้ผลิตสามารถใช้สร้างแฝดดิจิทัลได้ ซึ่งเป็นแบบจำลองเสมือนของวัตถุจริงที่ไม่เพียงจำลองคุณสมบัติในระดับสูงเท่านั้น แต่ยังผสานข้อมูลจากโลกจริงที่วัตถุนั้นสร้างขึ้นด้วย ทั้งนี้ Nvidia มองว่า Lilly จะใช้ Omniverse เพื่อทดสอบความทนทานของสายการผลิต และค้นหาวิธีเพิ่มประสิทธิภาพให้กับซัพพลายเชนของตน

ที่มา: https://siliconangle.com/2026/01/12/nvidia-lilly-invest-1b-new-ai-medical-research-lab/

About นักเขียนฝึกหัดหมายเลขเก้า

Check Also

Sonar เข้าซื้อกิจการ Gitar สตาร์ตอัป AI Code Review ยกระดับระบบตรวจสอบโค้ดด้วย Agentic Reasoning

Sonar ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มตรวจสอบคุณภาพและความมั่นคงปลอดภัยของโค้ด ประกาศเข้าซื้อกิจการ Gitar สตาร์ตอัปผู้เชี่ยวชาญด้านระบบ AI-native Code Review การเข้าซื้อกิจการครั้งนี้มีเป้าหมายเพื่อผสานความสามารถด้านการคิดวิเคราะห์ของ Gitar เข้ากับเอนจินตรวจสอบโค้ดของ Sonar เพื่อสร้างความมั่นคงปลอดภัยที่รัดกุมยิ่งขึ้นสำหรับทีม DevOps ในยุคที่ …

Huawei เปิดตัวสถาปัตยกรรมชิปใหม่ แก้ปัญหาคว่ำบาตรและข้อจำกัด Moore’s Law

Huawei Technologies ยักษ์ใหญ่ด้านอิเล็กทรอนิกส์จากจีนได้เปิดตัวเฟรมเวิร์กการออกแบบชิปใหม่ ซึ่งบริษัทระบุว่าจะช่วยลดช่องว่างในอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์กับผู้นำระดับโลกอย่าง TSMC และ Nvidia ได้