Black Hat Asia 2023

นักวิจัยสร้างวิธีการรับส่งข้อมูลแบบใหม่ด้วยสารเคมี อาจใช้ส่งข้อมูลในร่างกายมนุษย์ได้

Nariman Farsad นักวิจัยจาก Stanford ได้นำเสนอแนวคิดใหม่ในการส่งข้อมูลที่ใช้สารเคมีแทนระบบไฟฟ้า ซึ่งอนาคตหากเทคโนโลยีนี้ถูกพัฒนาจนสำเร็จแล้ว ก็อาจใช้รับส่งข้อมูลในร่างกายมนุษย์ได้ด้วย

arduino_chemical_networking_machine

โดยทั่วไปแล้วการรับส่งข้อมูลที่เราใช้งานกันอยู่ในทุกวันนี้มักใช้หลักการของไฟฟ้าหรือคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าเป็นหลัก แต่ในงานวิจัยนี้กลับคิดค้นวิธีการใหม่ที่ใช้ความเป็นกรดเป็นด่างในสารเคมีเพื่อรับส่งข้อมูลได้แทน

การส่งข้อมูลโดยอาศัยความเป็นกรดหรือด่างในสารเคมีนี้ใช้การส่งคลื่นของกรด (น้ำส้มสายชู) และด่าง (น้ำยาล้างแก้ว) แทน โดยทำการส่งสารเหล่านี้ผ่านไปตามหลอดพลาสติกเพื่อให้ตัวรับปลายทางอ่านค่า pH ของสารเคมีที่ส่งไป และแปลงกลับมาเป็น Bit ที่มีค่าเป็น 0 และ 1 และรวมกลับมาเป็นตัวอักษรหรือข้อมูลต่างๆ แทน

ทางทีมวิจัยคาดว่าเทคโนโลยีการรับส่งข้อมูลแบบนี้เมื่อพัฒนาจนสมบูรณ์แล้ว ก็จะสามารถใช้ในการรับส่งข้อมูลระหว่างอุปกรณ์ที่ติดตั้งภายในร่างกายมนุษย์ได้ รวมถึงให้หุ่นยนต์ที่มีขนาดเล็กทำการสื่อสารระหว่างกันได้เหมือนวิธีการเดียวกับที่มดใช้ อีกทั้งยังทำให้การรับส่งข้อมูลมีทางเลือกมากขึ้น ทำให้การดักฟังยากขึ้นตามไปด้วยในอนาคต และอาจนำไปใช้ประยุกต์ใช้ได้อีกมากมาย

ลองดูตัวอย่างการทำงานของการใช้สารเคมีเพื่อรับส่งข้อมูลได้ในคลิปนี้เลยนะครับ งานวิจัยชิ้นนี้ใช้ Arduino ในการควบคุมการรับส่งสารเคมีด้วยครับ

ที่มา: https://blog.arduino.cc/2016/11/16/this-machine-sends-messages-using-common-chemicals/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

MFEC: พลิกโฉมการจัดการ Infrastructure ตอบโจทย์ Modernize Application ด้วย VMware Tanzu

แนวคิดการยกเครื่องแอปพลิเคชันเดิมสู่บริบทของการทำงานสมัยใหม่หรือที่เรียกว่า Modernization นั้นเริ่มกลายเป็นนโยบายหลักขององค์กร เนื่องจากหลายปีที่ผ่านมาการก้าวเข้ามาของเทคโนโลยี Container นั้นได้สนับสนุนให้แนวคิดนี้ทำได้สะดวกขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้แอปพลิเคชันสามารถนำพลังจากเทคโนโลยีคลาวด์มาใช้ได้อย่างเกิดประโยชน์สูงสุด แต่ในความเป็นจริงแล้วผู้ดูแลระบบไอทีขององค์กรกลับกำลังเผชิญกับความท้าทายมากมาย ซึ่ง VMware Tanzu คือแพลตฟอร์มที่จะช่วยให้องค์กรสามารถบรรลุเป้าหมายของการทำ Modernization ประสบความสำเร็จได้ โดยที่ยังรักษาระบบการทำงานแบบเดิม …

บริหารจัดการ Multi-Cloud ครบวงจรอย่างมั่นใจ ด้วย VMware Aria จาก Fujitsu

แม้ Multi-Cloud จะไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับธุรกิจองค์กรแล้วในทุกวันนี้ แต่การบริหารจัดการ Multi-Cloud ให้มีประสิทธิภาพได้อย่างรอบด้านนั้นก็ยังคงเป็นความท้าทายของผู้บริหารฝ่าย IT ในหลายองค์กร เพราะ Cloud แต่ละระบบนั้นต่างก็มีความแตกต่างในเชิงรายละเอียด และยากต่อการรวบรวมข้อมูลการใช้งานมาวิเคราะห์แบบรวมศูนย์