ADPT

Raspberry Pi เปิดตัว Pi Zero W มาพร้อม Wireless LAN และ Bluetooth ในตัว

Raspberry Pi เปิดตัว Raspberry Pi Zero W มาพร้อม Wireless LAN และ Bluetooth ในตัว

credit: raspberrypi.org

Raspberry Pi Zero W เป็นเวอร์ชันต่อเนื่องจาก Raspberry Pi Zero โดยมีการเพิ่มความสามารถในการเชื่อมต่อ Wireless LAN ชนิด 802.11n และ Bluetooth 4.0 ขึ้นมา ใช้ชิป Cypress CYW43438 ซึ่งเป็นรุ่นเดียวกันกับที่อยู่ใน Raspberry Pi 3 Model B โดยก่อนหน้านี้ผู้ที่ใช้งาน Raspberry Pi Zero มักจะประสบปัญหาในการเชื่อมต่อคีย์บอร์ด, เมาส์ และ Network Adapter ที่จำเป็นต้องทำผ่าน USB hub เท่านั้น ซึ่ง Raspberry Pi Zero W จะเข้ามาช่วยแก้ปัญหาในส่วนนี้ได้

คุณสมบัติของ Raspberry Pi Zero W มีดังนี้

  • 1GHz, single-core CPU
  • 512MB RAM
  • Mini-HDMI port
  • Micro-USB On-The-Go port
  • Micro-USB power
  • HAT-compatible 40-pin header
  • Composite video and reset headers
  • CSI camera connector
  • 802.11n wireless LAN
  • Bluetooth 4.0

สำหรับราคา Raspberry Pi Zero W อยู่ที่ 10 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 350 บาท เพิ่มขึ้นมาจาก Raspberry Pi Zero ถึงเท่าตัว นอกจากนี้ยังได้เปิดตัว Official Case และมีการแต่งตั้งตัวแทนจำหน่ายในหลายประเทศเพิ่มเติมอีกด้วย

ที่มา : https://www.raspberrypi.org/blog/raspberry-pi-zero-w-joins-family/


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

[Guest Post] เพิ่มความคล่องตัว สร้างความมั่นคง และเปลี่ยนให้ธุรกิจมีความยืดหยุ่น ผ่านบริการ Fujitsu Work Life Shift

ธุรกิจในปัจจุบันต้องเผชิญกับสถานการณ์ที่ทำให้รูปแบบการทำงานจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป องค์กรแต่ละแห่งต้องสามารถดำเนินการ อยู่รอด และเติบโตได้ ไม่ว่าโลกรอบตัวจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร การนำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน และสร้างรูปแบบเรียนรู้อย่างรวดเร็ว สร้างกลยุทธ์ ที่สามารถปรับเปลี่ยนทันท่วงที ถือเป็นกุญแจสำคัญในการปลดล็อกความสำเร็จ ซึ่งคุณพรชัย พงศ์เอนกกุล หัวหน้ากลุ่ม DX Modernization บริษัท ฟูจิตสึ (ประเทศไทย) จำกัด ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับ Fujitsu Work Life Shift หนึ่งในบริการสำคัญที่ช่วยให้ฟูจิตสึสามารถปรับตัว รับมือกับความท้าทาย พลิกโฉมการทำงาน ขับเคลื่อนธุรกิจในยุค New Normal และเติบโตได้อย่างยั่งยืน ที่สำคัญ วันนี้ฟูจิตสึพร้อมแล้วที่จะถ่ายทอดองค์ความรู้ และนำ Fujitsu Work Life Shift มาสู่องค์กรในประเทศไทย เพื่อร่วมนำพาธุรกิจไปข้างหน้าร่วมกัน บทความนี้จึงขอสรุปรูปแบบการให้บริการ Fujitsu Work Life Shift เพื่อให้องค์กรต่าง ๆ มองเห็นภาพ และนำไปประยุกต์ใช้ในองค์กร

[Guest Post] ชูธงเทคโนโลยี HPE GreenLake ติดปีก EHR ให้วงการสาธารณสุข

แม้ความท้าทายในแวดวงสาธารณสุขจะเกิดขึ้นมาอย่างยาวนานก่อนไวรัสโควิด-19 เห็นได้จากแนวโน้มด้านประชากรศาสตร์ เช่น โครงสร้างสังคมผู้สูงอายุทั่วโลก การเพิ่มขึ้นอย่างมากของโรคเรื้อรังต่างๆ เช่น โรคอ้วน และเบาหวาน การขาดแคลนบุคลากรด้านสาธารณสุข ซึ่งองค์กรอนามัยโลก คาดการณ์ว่า โลกจะขาดแคลนบุคลากรด้านสาธารณสุขราว 13 ล้านคนภายในปี 2035 หรือค่าเวชภัณฑ์ที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่องทำให้ความมั่นคงด้านการเงินของระบบสาธารณสุขเป็นเรื่องที่น่ากังวลเช่นเดียวกัน