SAP ประกาศเปิดตัว SAP Cloud Platform เสริมความสามารถด้าน IoT, Big Data, AI และ Machine Learning

ในงาน Mobile World Congress ที่กำลังจัดขึ้นที่บาร์เซโลนา ประเทศสเปน SAP ได้ประกาศเปิดตัว SAP Cloud Platform เสริมความสามารถด้าน IoT, Big Data,AI และ Machine Learning

SAP Cloud Platform เปลี่ยนชื่อมาจาก SAP HANA Cloud Platform ซึ่งเป็นบริการลักษณะ Platform-as-a-Service ที่เน้นให้บริการกลุ่มลูกค้าองค์กรโดยตรง SAP ได้เปิดให้บริการมาร่วม 3 ปีแล้ว ทำให้มีแอพพลิเคชันจาก Partner กว่า 1,000 ตัวให้บริการอยู่ภายใต้ SAP Cloud Platform และจะมาพร้อมบริการอื่นๆอีก เช่น SAP Leonardo ที่ให้บริการ IoT Solutions, SAP Clea บริการ Machine Learning Solutions และ SAP BusinessObjects Cloud สำหรับทำ Analytics โดยเฉพาะ นอกจากนี้ SAP Cloud Platform ยังมีการเสริมความสามารถด้านอื่นๆอีก ดังนี้

  • SAP Cloud Platform SDK for iOS – เปิดตัว SDK สำหรับ iOS ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับนักพัฒนาและนักออกแบบให้สามารถทำงานได้ง่ายขึ้น โดยรองรับการพัฒนาแอพพลิเคชันบน iPhone และ iPad ผ่านภาษา Swift โดยเตรียมจะเปิดให้ใช้งานในวันที่ 30 มีนาคมนี้
  • SAP Project Companion Mobile App – เป็น Native iOS app ที่รองรับการเชื่อมต่อกับ SAP Cloud Platform และ SAP S/4HANA Professional Services Cloud Solution สามารถเข้าถึงข้อมูลได้แบบ Realtime เหมาะกับ Project Manager และผู้ใช้งานที่ต้องเดินทางอยู่ตลอดเวลา โดยจะเปิดให้ใช้งานในวันที่ 30 มีนาคมนี้
  • SAP API Business Hub – เป็น Catalog สำหรับ Application Programming Interfaces (APIs) สำหรับ SAP Applications โดยเฉพาะ ซึ่งจะมีการเพิ่ม API ใหม่ๆเข้ามาอยู่ตลอดเวลา เช่น API สำหรับ SAP S/4HANA Cloud Suite, SAP Mobile Service และ SAP Localization Hub
  • SAP Cloud Platform Workflow Service – รองรับการสร้าง Workflows สำหรับ Business process ต่างๆ โดยสามารถแสดงผลในแบบ Graphic Interface ได้ เตรียมเปิดให้ใช้งานแบบ GA ในวันที่ 30 มีนาคมนี้
  • SAP Cloud Platform Virtual Machine Service – ผู้ใช้งานสามารถนำระบบงานต่างๆที่อยู่บน On-premise มาทำงานบน SAP Cloud Platform ในลักษณะของ Virtual Machine ได้แล้ว ก่อนหน้านี้เปิดให้ทดสอบใน Europe, Middle East และ Africa (EMEA) Region มาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2016 และเตรียมจะเปิดให้ใช้งานในสหรัฐอเมริกาภายในไตรมาสที่ 1 ปี 2017
  • SAP Cloud Platform IoT Service – เปิดให้ใช้งานแบบ Beta แล้ว รองรับการเชื่อมต่อผ่านโปรโตคอลมากกว่า 40 ตัว มีระบบ Device Management Service ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถควบคุมอุปกรณ์ทั้งหมดได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว และยังสามารถเชื่อมต่อ IoT Service เข้ากับ SAP Cloud Platform Streaming Analytic service เพื่อทำการ Streaming Data จากอุปกรณ์ IoT ได้ทันที
  • SAP Cloud Platform Big Data Service – ก่อนหน้านี้ใช้ชื่อ Altiscale รองรับการใช้งาน Hadoop บน Cloud ซึ่งจะมีแอพพลิเคชันทางด้าน Big Data เตรียมไว้ให้ใช้งานจำนวนมาก
  • Datacenter ใหม่ – เตรียมเปิด Datacenter ใหม่ในญี่ปุ่นและจีน ซึ่งจะรองรับภาษาท้องถิ่นอีกด้วย

ที่มา : http://news.sap.com/mwc-sap-cloud-platform-intelligently-connects-people-things-businesses/


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

ผู้บริหารธุรกิจไทยเล่าประสบการณ์การก้าวสู่ยุค Citizen Data Scientist ด้วย Oracle Autonomous Data Warehouse

ทีมงาน TechTalkThai มีโอกาสได้เข้าฟัง Discussion Panel ของ Oracle ที่ได้เชิญลูกค้าจาก PTG Energy และ Forth Smart Service มาเล่าถึงประสบการณ์การใช้ Oracle Autonomous Data Warehouse ที่ช่วยให้การทำ Business Intelligence, Business Report และ Business Dashboard สำหรับทำ Data Driven Business นั้นเป็นไปได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย ไม่ต้องพึ่งพาฝ่าย IT หรือ DBA ในการดึงข้อมูลต่างๆ ที่ต้องการให้อีกต่อไป และยังทำให้การทำรายงานต่างๆ เร็วขึ้นกว่าเดิมหลายสิบถึงหลายร้อยเท่าอีกด้วย

[วิดีโอ] Sponsored Webinar: รู้เขา รู้เรา จัดระเบียบ Bot ดีและร้ายให้อยู่หมัดโดย F5 Networks

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าชมการบรรยาย Sponsored Webinar เรื่อง “Fight the Good Fight against the Bad Bots – รู้เขา รู้เรา …