PwC เผยบทวิเคราะห์การควบรวมกิจการธุรกิจ IT ในปีที่ผ่านมา

Credit: ShutterStock.com

PwC เผยบทวิเคราะห์การควบรวมกิจการธุรกิจ IT ในปีที่ผ่านมา โดยเก็บรวบรวมจากการเข้าซื้อกิจการธุรกิจที่เกี่ยวข้องทางด้าน IT ทั้งหมดทั่วโลกที่เกิดขึ้นมากกว่า 1,613 ครั้ง มูลค่ารวมกว่า 11.4 ล้านล้านบาท ได้ผลการวิเคราะห์ที่น่าสนใจดังนี้

  1. ปี 2016 เป็นปีที่มีการเข้าควบรวมกิจการทางด้าน IT เด่นที่สุด – ในปี 2016 มีการเข้าซื้อและควบรวมกิจการมากกว่า 1,613 ครั้ง นับรวมมูลค่ากว่า 323.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ หรือคิดเป็นเงินไทยราว 11.4 ล้านล้านบาท อย่างไรก็ตามจำนวนการควบรวมกิจการนั้นลดลง 15% จากปี 2015 แต่มูลค่าการควบรวมกิจการนั้นเพิ่มขึ้นถึง 3% ซึ่งเป็นผลจากการเข้าซื้อกิจการรายใหญ่ที่เกิดขึ้นหลายครั้ง
  2. มีถึง 61 ดีล ที่มีมูลค่ามากกว่า 1 พันล้านเหรียญสหรัฐ – ในปี 2016 จะเห็นว่าการเข้าซื้อกิจการหลายๆครั้ง มีมูลค่าสูงแตะหลักพันล้านเหรียญสหรัฐ โดยมีถึง 11 ดีลที่มีมูลค่ามากกว่า 5 พันล้านเหรียญสหรัฐ และจำนวนดีลที่มากกว่า 1 พันล้านเหรียญเพิ่มขึ้นจากปีก่อนเกือบเท่าตัว
  3. ธุรกิจ Non-Digital หันหน้ามาซื้อธุรกิจ IT – ธุรกิจต่างๆที่ยังไม่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน IT เช่น ธุรกิจค้าปลีก, ยานยนต์ และธุรกิจทางด้านสุขภาพ ได้หันหน้ามาซื้อกิจการธุรกิจ IT เข้ามาเป็นของตัวเองมากขึ้น หากดูจากไตรมาสที่ 4 ของปี 2016 มีถึง 167 บริษัท IT ถูกเข้าซื้อกิจการ สะท้อนการเข้าสู่ยุค Digital Business มากขึ้น
  4. ซอฟต์แวร์ยังเป็นที่ต้องการสูง – ดีลซอฟต์แวร์ยังคงได้รับความนิยมอย่างมากในปีที่ผ่านมา โดยมีดีลจำนวน 659 ดีลที่เป็นการเข้าซื้อกิจการซอฟต์แวร์ นับเป็นมูลค่ารวม 88.4 พันล้านเหรียญสหรัฐ หรือว่า 3.12 ล้านล้านบาท และยังมีแนวโน้มเติบโตขึ้นอีกมากในปีนี้
  5. บริการทางด้าน IT ยังสำคัญ – บริการทางด้าน IT ตามติดมาเป็นอันดับที่สองของการเข้าควบรวมกิจการ มี 512 ดีลที่เป็นการเข้าซื้อธุรกิจทางด้าน IT Services มูลค่ารวม 61.9 พันล้านเหรียญสหรัฐ
  6. ธุรกิจ Semiconductors มีการลงทุนสูงที่สุด – จำนวนดีลการเข้าซื้อบริษัทเกี่ยวกับ Semiconductors มีจำนวนไม่มาก ซึ่งนับรวมแล้วมีจำนวนน้อยกว่า 100 บริษัท แต่อย่างไรก็ตามธุรกิจประเภทนี้มีตัวเลขมูลค่าของการเข้าซื้อสูงที่สุดในกลุ่ม เช่น การเข้าซื้อกิจการ NXP ของ Qualcomm ที่มีมูลค่ารวม 38.8 พันล้านเหรียญ และมูลค่าโดยรวมของกลุ่มนี้มากถึง 78.3 พันล้านเหรียญสหรัฐเลยทีเดียว
  7. สหรัฐอเมริกายังเป็นศูนย์กลาง – การควบรวมกิจการมากกว่า 1,398 ครั้งเกิดขึ้นในสหรัฐอเมริกา ยุโรปจำนวน 97 ดีล เอเชียจำนวน 59 ดีล และแอฟริกาและตะวันออกกลางจำนวน 12 ดีล
  8. ในปี 2017 จะมีการเข้าซื้อกิจการซอฟต์แวร์เพิ่มขึ้น – บริษัทที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับซอฟต์แวร์ Cloud และ AI จะได้รับความสนใจในการควบรวมกิจการมากขึ้นในปีนี้

ผู้ที่สนใจสามารถอ่านรายงานฉบับเต็มได้ที่ : http://www.pwc.com/us/en/deals/publications/technology-deals-insights.html

ที่มา : http://www.eweek.com/it-management/slideshows/pwc-tracks-top-it-industry-acquisition-targets-for-20162017.html


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

[Guest Post] Bluebik’ วางเป้าหมายปี 65 เติบโตแข็งแกร่งไม่ต่ำกว่า 30% คาดธุรกิจสถาบันการเงิน ประกันภัย มุ่งทำดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชันต่อเนื่อง

Bluebik คอนซัลต์ด้านดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชันชั้นนำแบบครบวงจร รุกสร้างการเติบโตไม่หยุด วางเป้าหมายปี 2565 ทำรายได้เพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่า 30% จากการขยายตัวของบริการหลักเกือบทุกกลุ่ม คาดดีมานด์ด้านดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชันเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โชว์ผลงานรอบปีที่ผ่านมาผ่านการให้บริการลูกค้ารายใหญ่ไม่ต่ำกว่า 30 ราย มั่นใจรักษาการเติบโตที่แข็งแกร่ง

ขอเชิญผู้สนใจทุกท่านเข้าร่วมงานสัมนนาออนไลน์ในหัวข้อ “Turbocharge Your Projects and Unleash Your Innovations with Intelligent Workstation” [25 ม.ค. 2565-13.30น.]

เดลล์ เทคโนโลยีส์ ร่วมกับ อินเทล ขอเชิญทุกท่านเข้าร่วมงานสัมนนาออนไลน์ในหัวข้อ “Turbocharge Your Projects and Unleash Your Innovations with Intelligent Workstation” …