ADPT

Qualcomm ตกลงเข้าซื้อกิจการของ NXP ที่มูลค่าเกินกว่า 1.645 ล้านล้านบาท เข้าสู่ตลาดรถยนต์อัจฉริยะเต็มตัว

Qualcomm ยักษ์ใหญ่ด้านการผลิต Microprocessor ได้ออกมาประกาศการเข้าซื้อกิจการของ NXP Semiconductors ผู้ผลิตชิปสำหรับระบบต่างๆ และมีตลาดแข็งแกร่งทางด้านชิปสำหรับยานยนตร์ ด้วยมูลค่ากว่า 47,000 ล้านเหรียญหรือราวๆ 1.645 ล้านล้านบาท (Edited: แก้ไขเพิ่มจากแหล่งข่าวแรกที่บอกแค่ว่าสูงกว่า 37,000 ล้านเหรียญ)

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

ก่อนหน้านี้ในปี 2015 นั้น NXP ก็เพิ่งเข้าซื้อกิจการของ Freescale Semiconductor ผู้ผลิตชิปประมวลผลพลังงานต่ำมรา ทำให้การควบรวมกินการกันครั้งนี้เกิดเป็นยักษ์ใหญ่ของวงการผลิตชิปที่มีรายรับต่อปีรวมกันประมาณ 35,000 ล้านเหรียญหรือราวๆ 1.225 ล้านล้านบาท ตามหลัง Intel ที่มีรายรับต่อปี 55,000 ล้านเหรียญหรือราวๆ 1.925 ล้านล้านบาทมาอีกก้าว

Steve Mollenkopf ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO แห่ง Qualcomm ได้ออกมาให้ความเห็นว่าการเข้าซื้อกิจการครั้งนี้จะทำให้ Qualcomm แข็งแกร่งในตลาดใหม่ๆ ที่กำลังเติบโตอย่าง Connected Car และ Internet of Things (IoT) เป็นอย่างมาก ในขณะที่ก่อนหน้านี้ Gartner ก็ได้ออกมาทำนายว่าอีก 2 ปีถัดจากนี้ตลาด Smartphone จะเติบโตช้าลง ทำให้ Qualcomm ซึ่งเดิมมีฐานลูกค้าหลักเป็นกลุ่มผู้ผลิต Smartphone ต้องหาทางขยายตลาดไปอุตสาหกรรมอื่นเพิ่มนั่นเอง

นอกจากนี้ Qualcomm ยังคาดหวังว่าการเข้าซื้อกิจการครั้งนี้จะช่วยลดค่าใช้จ่ายของ Qualcomm ต่อปีลงไปได้ถึง 500 ล้านเหรียญหรือราวๆ 17,500 ล้านบาทด้วย

กลายเป็นอีกดีลยักษ์ใหญ่ก่อนส่งท้ายปี 2016 กันไปนะครับ

ที่มา: http://www.arnnet.com.au/article/609259/qualcomm-agrees-buy-nxp-over-37-billion/?utm_medium=rss&utm_source=taxonomyfeed , http://thevarguy.com/information-technology-merger-and-acquistion-news/qualcomm-buy-nxp-semiconductors-47-billion-deal


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] Fujitsu Store as a Services in Retail Business สร้างความแตกต่าง และขับเคลื่อนธุรกิจค้าปลีกยุคดิจิทัล

ท่ามกลางสถานการณ์ที่ไม่แน่นอนทั้งการแข่งขันทางธุรกิจ ความต้องการของผู้บริโภค และกฎข้อบังคับของภาครัฐ ผู้ประกอบการจึงต้องเร่งปรับกลยุทธ์ให้ทันกับการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็ว ผู้ประกอบการร้านค้าปลีกและร้านอาหารที่มีสาขาจำนวนมาก จำเป็นต้องสร้างธุรกิจที่มีความยืดหยุ่น พร้อมปรับตัวได้ในทุกสถานการณ์

6 ความสามารถการจัดการใหม่ใน Synology DSM 7.0 ที่ผู้ใช้ Synology ต้องรู้จัก

หลังจากที่ Synology ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Firmware รุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง DSM 7.0 ที่เพิ่มทั้งประสิทธิภาพและความสามารถให้กับ Synology NAS ทั่วโลกกันแล้ว อัปเดตใหม่นี้ก็ได้สร้างความเป็นไปได้ใหม่ๆ ในการใช้งาน Synology NAS ให้กับผู้ใช้งานทั่วไปและธุรกิจองค์กรเพิ่มเติมหลากหลายแนวทาง ในบทความนี้ เราจะแนะนำถึง 6 ความสามารถใหม่ใน Synology DSM 7.0 ที่ผู้ใช้งานทุกคนควรรู้จักเอาไว้ เพื่อให้สามารถใช้งาน Synology NAS ได้อย่างคุ้มค่าและมั่นคงปลอดภัยยิ่งขึ้น ดังนี้