Pure Storage จับมือ Meta ร่วมพัฒนา AI Research SuperCluster (RSC)

Pure Storage ผู้พัฒนาโซลูชัน Storage as-a-Service ได้ออกมาประกาศถึงบทบาทในโครงการ AI Research SuperCluster (RSC) ของ Meta ซึ่ง Meta เชื่อว่าจะเป็นระบบ AI Supercomputer ที่เร็วที่สุดในโลก

RSC จะเป็นระบบที่ช่วยให้นักวิจัยด้าน AI ของ Meta สามารถสร้าง AI Model ใหม่ที่ดียิ่งขึ้นและสามารถเรียนรู้จากข้อมูลตัวอย่างนับล้านล้านรายการได้ และสามารถรองรับการวิเคราะห์ข้อมูลได้จากหลากหลายภาษา พร้อมวิเคราะห์ข้อมูลได้ทั้งในรูปแบบของข้อความ, ภาพ และวิดีโอร่วมกัน ทำให้เกิดการพัฒนาเครื่องมือทางด้าน Augmented Reality (AR) และเครื่องมืออื่นๆ ได้อีกมากมาย

RSC ถือเป็นก้าวสำคัญที่จะช่วยให้ Meta สามารถพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อรองรับแพลตฟอร์มการประมวลผลแห่งอนาคตของ Meta อย่างเช่น Metaverse ที่ต้องมีแอปพลิเคชันซึ่งใช้ AI เป็นหัวใจสำคัญได้ รวมถึงยังมีผลิตภัณฑ์อื่นๆ อีกมากมายที่จะมีบทบาทสำคัญภายใต้ Metaverse นี้ด้วย

Meta ได้เลือกให้ Pure Storage เป็นพันธมิตรทางด้านระบบจัดเก็บข้อมูลเพื่อวางระบบ Storage ที่มีความมั่นคงทนทานและเพิ่มขยายได้เพื่อขับเคลื่อน RSC นี้ โดยมีการเลือกใช้งาน FlashArray และ FlashBlade สำหรับการรองรับการประมวลผลวิเคราะห์ข้อมูลทั้งในรูปแบบ Structured Data และ Unstructured Data ได้ด้วยประสิทธิภาพสูง โดยสามารถใช้งานและดูแลรักษาได้ง่าย, น่าเชื่อถือ และมีความยั่งยืน

ที่ผ่านมา Pure Storage ได้เป็นผู้ให้บริการทางด้านเทคโนโลยีแก่ Meta มาอย่างยาวนาน และมีส่วนช่วยในการออกแบบระบบโครงสร้างพิ้นฐานเพื่อรองรับงานวิจัยทางด้าน AI ของ Meta ในรุ่นแรกมาตั้งแต่ปี 2017 ซึ่ง Meta ยังคงเป็นพันธมิตรกับ Pure Storage มาอย่างต่อเนื่อง จนปัจจุบัน RSC ก็จะเป็นระบบล่าสุดที่ Pure Storage ได้เข้าไปช่วยให้ Meta สามารถบรรลุถึงเป้าหมายทางด้านการวิจัยระบบ AI

ในโครงการดังกล่าวนี้มีการใช้งานโซลูชันของ Pure Storage หลักๆ ด้วยกัน 2 ระบบ ได้แก่

  • FlashArray//C ระบบจัดเก็บข้อมูลแบบ All-Flash ความจุสูงสำหรับธุรกิจองค์กร เพื่อควบรวมการจัดเก็บข้อมูลปริมาณมหาศาล และมีความมั่นคงทนทานในระดับ Six-Nines (99.9999%) พร้อม Latency ทีเสถียรในระดับน้อยกว่าสิบ Millisecond โดยใช้สถาปัตยกรรมแบบ QLC-based เพื่อให้ระบบมีประสิทธิภาพ, การใช้พลังงาน, ความหนาแน่นในการจัดเก็บข้อมูลที่เหมาะสม และประหยัดพื้นที่ติดตั้งใช้งานภายในระบบ RSC
  • FlashBlade โซลูชัน All-Flash Storage ที่ล้ำสมัยที่สุดของวงการที่สามารถให้บริการข้อมูลในรูปแบบ File และ Object ร่วมกันได้ เพื่อรองรับการประมวลผลข้อมูลในแบบ Parallel สำหรับการวิเคราะห์ข้อมูล Object และ File หลายพันล้านชุดได้อย่างต่อเนื่อง

อ่านข่าวฉบับเต็มได้ที่ https://www.purestorage.com/company/newsroom/press-releases/pure-partners-with-meta-on-ai-research-supercluster.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ขอเชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ฟรี! The New Digital Age: Reshaping The Future Of Your Digital Workforce [16 มิ.ย.22]

มาร่วมค้นหา New Operating Model ในการนำ Intelligent Automation (IA) เข้ามาช่วยผลักดันให้เป็นผู้นำในธุรกิจแม้สถานการณ์โลกต่างๆที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว พร้อมแนะนำการลงทุนใน IA ให้คุ้มค่าจากประสบการณ์ของ Blue Prism CTO …

ปกป้องข้อมูลและกู้สถานการณ์จาก Ransomware โดยอัตโนมัติ ด้วย IBM FlashSystem Cyber Vault

ทุกวันนี้ การรับมือกับ Ransomware ได้กลายเป็นหนึ่งในหน้าที่พื้นฐานของเหล่าผู้ดูแลระบบ IT ภายในองค์กรไปแล้ว และแน่นอนว่าเหล่าผู้พัฒนาโซลูชันระบบต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการข้อมูล โดยเฉพาะ Enterprise Storage เองต่างก็ได้มีการพัฒนาความสามารถใหม่ๆ ขึ้นมาอย่างต่อเนื่องเพื่อช่วยเหล่าผู้ดูแลระบบ IT ในการรับมือกับภัยคุกคามดังกล่าว