เปิดตัว Pure Storage FlashBlade//E ระบบ Unified File & Object Storage รุ่นล่าสุด ความจุเริ่มต้น 4PB ชูแนวคิด Sustainability

Pure Storage ผู้นำด้านโซลูชัน Flash Storage สำหรับธุรกิจองค์กร ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Pure Storage FlashBlade//E โซลูชันล่าสุดทางด้าน Unified File & Object Storage ที่นอกเหนือจากประสิทธิภาพ ความจุ และความง่ายดายในการใช้งานแล้ว ก็ยังมาพร้อมกับแนวคิดของความยั่งยืนหรือ Sustainability อีกด้วย

Credit: Pure Storage

Pure Storage FlashBlade//E นี้เป็นโซลูชันที่พัฒนาต่อยอดจากรุ่นก่อนหน้าอย่าง Pure Storage FlashBlade//S โดยมีจุดเด่นที่แตกต่างกันคือ Pure Storage FlashBlade//S รุ่นก่อนหน้าจะมุ่งเน้นเพื่อรองรับ Workload ที่ต้องการประสิทธิภาพที่สูงเป็นหลัก ในขณะที่ Pure Storage FlashBlade//E จะมุ่งเน้นที่ความจุและความคุ้มค่าในการจัดเก็บข้อมูลที่เหนือกว่านั่นเอง

การใช้งาน Pure Storage FlashBlade//E นี้จะต้องเริ่มต้นจาก 2 Chassis ที่มีความจุเริ่มต้น 4 Petabyte (PB) โดยสามารถเพิ่มขยายได้ด้วยการเพิ่ม Chassis แบบ Scale Up ทีละ 2PB โดยอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลทั้งหมดจะใช้ Pure Storage DirectFlash Module ทำให้ประสิทธิภาพการใช้งานโดยรวมนั้นสูงในระดับ All Flash

ในแง่การเชื่อมต่อ Pure Storage FlashBlade//E นี้จะสามารถเชื่อมต่อเครือข่ายได้ด้วยพอร์ต 100GbE ที่สามารถเพิ่มขยายได้สูงสุดถึง 16 พอร์ต รองรับ Protocol มาตรฐานอย่างเช่น NFS, S3 และ SMB อย่างครบถ้วน ซึ่งสามารถจัดเก็บ File และ Object ได้หลายพันล้านรายการภายในระบบเดียว

อีกจุดหนึ่งที่ Pure Storage ให้ความสำคัญเป็นพิเศษในการออกแบบ Pure Storage FlashBlade//E นี้ก็คือประเด็นเรื่องของความยั่งยืน โดยเมื่อเปรียบเทียบกับการจัดเก็บข้อมูลด้วย Storage แบบดั้งเดิมที่ใช้ Hard Disk Drive (HDD) แล้ว Pure Storage FlashBlade//E จะช่วยลดการใช้ทรัพยากรได้มากกว่า ดังนี้

  • ใช้พื้นที่และพลังงานเพียง 1 ใน 5 เท่านั้น ใช้พลังงานเพียงประมาณ 1W ต่อข้อมูล 1TB
  • ลดค่าใช้จ่ายในการใช้งานและการดูแลรักษาลง 60%
  • ลดขยะอิเล็กทรอนิกส์ที่เกิดขึ้น 85%
  • มีความมั่นคงทนทานสูงกว่า 10-20 เท่า

สำหรับการประยุกต์ใช้งาน Pure Storage FlashBlade//E ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ของการเก็บข้อมูล Unstructured Data ปริมาณมหาศาลที่นับวันจะยิ่งเติบโตขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะ ดังนั้น Pure Storage จึงต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษกับประเด็นด้านการใช้พลังงาน เพื่อไม่ให้การจัดเก็บข้อมูลขนาดใหญ่ของธุรกิจองค์กรอย่างต่อเนื่องยาวนานนั้นสร้างมลภาวะต่อสิ่งแวดล้อมอย่างที่ระบบ Storage แบบดั้งเดิมเคยเป็นมาก่อน

สำหรับผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Pure Storage FlashBlade//E สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.purestorage.com/products/unstructured-data-storage/flashblade-e.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Video Webinar] สร้างระบบเครือข่ายที่มีประสิทธิภาพและประสานความมั่นคงปลอดภัยอย่างลงตัวกับ Arista Networks

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย Arista Webinar เรื่อง “สร้างระบบเครือข่ายที่มีประสิทธิภาพและประสานความมั่นคงปลอดภัยอย่างลงตัวกับ Arista Networks” พร้อมเจาะลึกการนำเทคโนโลยี AI เข้ามาใช้เพื่อตรวจจับภัยคุกคามบนระบบเครือข่ายแบบเรียลไทม์ ที่เพิ่งจัดไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หรือต้องการรับชมการบรรยายซ้ำอีกครั้ง สามารถเข้าชมวิดีโอบันทึกย้อนหลังได้ที่บทความนี้ครับ

พบช่องโหว่ร้ายแรงใน Barracuda Email Security Gateway แนะผู้ใช้งานเร่งอัปเดต

ช่องโหว่ Remote Command Injection บน Email Gateway นี้ถือว่าเป็นข่าวร้ายเร่งด่วนที่ Barracuda ยอมรับว่ามีลูกค้าบางส่วนถูกโจมตีด้วยช่องโหว่นี้แล้ว