Breaking News

PostgreSQL ออก Patch อุดช่องโหว่รหัสผ่านรั่ว แนะให้อัปเดตโดยด่วน

PostgreSQL ได้ออก Security Patch สำหรับรุ่น 9.6.4, 9.5.8, 9.4.13, 9.3.18 และ 9.2.22 มาด้วยกันทั้งสิ้น 3 รายการ โดยเป็นช่องโหว่เกี่ยวกับประเด็นด้านรหัสผ่านและสิทธิ์ของผู้ใช้งานทั้งสิ้น ดังต่อไปนี้

Credit: PostgreSQL

 

ในช่องโหว่แรกที่มีรหัส CVE-2017-7547 นั้นทำให้ผู้ที่มีสิทธิ์ยืนยันตัวตนเข้าถึง PostgreSQL สามารถทำการเรียกข้อมูลรหัสผ่านของผู้ใช้งานรายอื่นๆ บน Server เครื่องเดียวกันออกมาได้ จากบั๊กบนระบบ User Mapping

ช่องโหว่ถัดมาคือ CVE-2017-7546 ซึ่งเปิดให้มีการใช้รหัสผ่านแบบว่างเปล่าได้ในฝั่ง Server ในขณะที่ libpq บนฝั่ง Client นั้นกลับไม่สามารถใช้รหัสผ่านแบบว่างเปล่าได้ ทำให้ผู้ดูแลระบบหลายคนเข้าใจผิดว่าการเซ็ตรหัสผ่านให้ว่างเปล่านั้นคือการ Disable Account แต่ฝั่งผู้โจมตีนั้นกลับสามารถใช้ความเข้าใจผิดนี้ในการโจมตีได้อย่างง่ายดาย

ช่องโหว่สุดท้ายคือ CVE-2017-7548 ซึ่งเกิดจากการที่ lo_put() นั้นไม่ได้มีการตรวจสอบ Permission ทำให้ผู้ใช้งานทุกคนสามารถทำการเปลี่ยนแปลงข้อมูลใน Object ขนาดใหญ่ได้

นอกจากนี้ในอัปเดตล่าสุดนี้ยังได้มีการแก้ไขบั๊กอื่นๆ อีกกว่า 50 รายการ และยังเตือนถึงการที่ PostgreSQL 9.2 จะประกาศ End of Life ภายในเดือนกันยายน 2017 นี้ด้วย ลองอ่านรายละเอียดฉบับเต็มกันได้ที่ https://www.postgresql.org/about/news/1772/ ครับ

 

ที่มา: https://www.theregister.co.uk/2017/08/13/postgresql_password_flaws_fixed/
About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

FBI เตือนผู้ปกครอง ข้อมูลของเด็กๆ อาจเสี่ยงถูกขโมยและนำมาใช้ในทางที่ผิดได้

FBI ได้ออกมาเตือนเหล่าพ่อแม่ผู้ปกครองในสหรัฐอเมริกา หลังพบว่าเทคโนโลยีและระบบ IT ในวงการการศึกษานั้นมีช่องโหว่เป็นจำนวนมาก จนอาจเกิดการขโมยข้อมูล, ปลอมแปลงตัวตน, กลั่นแกล้ง หรือกรณีอื่นๆ ที่ร้ายแรงยิ่งกว่าได้

Hitachi ประกาศเปิดตัวศูนย์ IoT ในไทย เน้นสร้างโซลูชันตอบโจทย์โรงงาน

Hitachi ได้ออกมาแถลงถึงการเปิดตัวศูนย์ Lumada Center Southeast Asia ในประเทศไทย เพื่อเร่งให้เหล่าธุรกิจโรงงานในไทย, เวียดนาม, อินโดนีเซีย และประเทศเพื่อนบ้านสามารถนำเทคโนโลยี Internet of Things (IoT) …