เพนตากอนเตรียมพัฒนา Drone ติดปืนเลเซอร์ต่อต้านขีปนาวุธ

กองทัพสหรัฐฯ เตรียมปัดฝุ่นโครงการ อากาศยานติดปืนเลเซอร์สำหรับใช้ทำลายมิสไซล์ข้ามทวีป ใหม่ โดยพร้อมติดตั้งปืนเลเซอร์บนอากาศยานไร้คนขับหรือ Drone แทนที่การติดตั้งบนเครื่องบินโบอิ้ง 747 ตามโครงการเดิมที่ไม่ประสบความสำเร็จ

boeing_yal-1_2

ปัดฝุ่นโครงการเดิมที่ใช้โบอิ้ง 747 มาพัฒนาต่อ

ปี 1996 กระทรวงกลาโหมของสหรัฐฯ ได้เริ่มโครงการ Boeing YAL-1 Airborne Laser Testbed ซึ่งเป็นโครงการติดตั้งปืนเลเซอร์ไว้บนเครื่องบินโบอิ้ง 747 สำหรับใช้ยิงมิสไซล์ข้ามทวีป แต่หลังจากทดสอบอยู่นานหลายปี พบว่าเครื่องบินดังกล่าวไม่เหมาะสมต่อการใช้งาน เนื่องจากถ้าต้องการให้ปืนเลเซอร์สามารถทำลายมิสไซล์ได้อย่างสมบูรณ์นั้น เครื่องบินจำเป็นต้องเข้าใกล้เป้าหมาย ซึ่งอาจเสี่ยงต่อการถูกโจมตีได้ ส่งผลให้โครงการดังกล่าวล้มเลิกไปในปี 2012 หลังจากสูญงบประมาณไปกว่า $5,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

เตรียมใช้ Drone ติดตั้งปืนเลเซอร์แทน

อย่างไรก็ตาม ทางเพนตากอนกำลังพิจารณาวิธีการใช้เทคโนโลยีปืนเลเซอร์บน Drone แทน เนื่องจากสามารถบินเข้าหาเป้าหมายได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้คนขับ ทำให้ปลอดภัยต่อการตกเป็นเป้าขณะเตรียมยิงทำลายขีปนาวุธที่ถูกส่งออกมา

“ในเชิงทฤษฎี มันพิสูจน์แล้วว่าแนวคิดนี้สามารถทำได้ ถ้าเรามีพลัง มีบีมเลเซอร์ และระดับความสูงที่เพียงพอ เราสามารถดักทำลายมิสไซล์ข้ามทวีป จากระยะไกลได้” — พลเรือโท James Syring ให้ความเห็น

คำว่า “ในเชิงทฤษฎี” ถือว่าเป็นคีย์เวิร์ดสำคัญ เนื่องจาก YAL-1 ต้องใช้สารเคมีเพื่อสร้างแสงเลเซอร์มากถึง 36,000 กิโลกรัม ซึ่งสามารถยิงลำแสงออกไปได้ประมาณ 20 – 40 ครั้ง ส่งผลถ้าติดตั้งระบบทั้งหมดลงบน Drone ซึ่งมีขนาดเล็กกว่าอาจเป็นไปได้ยาก หรือเป็นไปไม่ได้เลย

boeing_yal-1_1

พร้อมลงทุนอย่างเต็มที่ แม้จะเป็นไปได้ยาก

แต่อย่าดูถูกสหรัฐฯ มากจนเกินไป กองทัพสหรัฐฯ ยึดมั่นปรัชญาอย่างเหนียวแน่น ที่ว่า “ทุกอย่างเป็นไปได้ ถ้าเราทุ่มเงินลงไปมากเพียงพอ” ดังนั้นแล้ว สหรัฐฯ คงพร้อมจะทุ่มทุนเพื่อทำการพัฒนา Drone ติดปืนเลเซอร์นี้อย่างแน่นอน ก็คงต้องรอดูผลลัพธ์กันต่อไว้ว่าจะล้มเหลวเหมือนโครงการ Boeing YAL-1 หรือไม่

ที่มา: http://www.theregister.co.uk/2016/01/21/pentagon_antimissile_lasers_on_drones/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

REvil Ransomware เปลี่ยนโมเดลเรียกค่าไถ่ ทำรายได้กว่า 3,000 ล้านบาทต่อปี

แฮ็กเกอร์ผู้พัฒนา REvil Ransomware ออกมาเปิดเผยว่า พวกเขาสามารถทำเงินได้มากถึง 3,000 ล้านบาทภายใน 1 ปี โดยเปลี่ยนแนวทางเรียกค่าไถ่ใหม่ จากการเข้ารหัสไฟล์ไปเป็นการขโมยไฟล์แล้วขู่เผยแพร่สู่สาธารณะ ส่งผลให้องค์กรขนาดใหญ่ตัดสินใจยอมจ่ายค่าไถ่มากขึ้น

SonicWall แต่งตั้ง ACA Pacific Group (Thailand) เป็นผู้จัดจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทย

SonicWall ผู้นำด้าน Cyber Security Solutions ประกาศแต่งตั้ง ACA Pacific Group (Thailand) เป็นผู้จัดจำหน่าย (Distributor) อย่างเป็นทางการในประเทศไทย โดยได้จัดงานเปิดตัว SonicWall Grand Launch ผ่านทางออนไลน์ เมื่อในวันที่ 6 ตุลาคม ที่ผ่านมา