Breaking News

พบ Drone บินบริเวณ Runway ทำสนามบินอังกฤษต้องชะงัก กระทบผู้โดยสารนับแสนของ 760 เที่ยวบิน

สนามบิน Gatwick Airport ในสหราชอาณาจักรต้องสั่งหยุดการบินทั้งหมด เนื่องจากบน Drone 2 เครื่องทำการบินใกล้บริเวณ Runway ของสนามบิน ส่งผลกระทบต่อผู้โดยสาร 110,000 รายใน 760 เที่ยวบินต้องติดอยู่ในสนามบินวันนี้

Credit: ShutterStock.com

Gatwick Airport นี้ถือเป็นสนามบินที่มีผู้โดยสารมากที่สุดเป็นอันดับสองของสหราชอาณาจักร โดยในระหว่างที่มีการสั่งหยุดบินนี้ ทางตำรวจเองก็ได้มีการเร่งตามหาตัวเจ้าของ Drone 2 เครื่องดังกล่าว เพื่อให้มั่นใจว่า Drone เหล่านั้นจะไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อการโดยสาร ในขณะที่หน่วยงานอื่นๆ เองก็ได้เร่งนำเครื่องมือต่างๆ เข้ามาใช้เพื่อควบคุม Drone เหล่านั้น รวมถึงยังมีรายงานว่ากองกำลังทหารเองก็ได้มีการติดตั้งอุปกรณ์พิเศษเพื่อควบคุม Drone อยู่ด้วย

ตอนนี้สนามบิน Gatwick Airport ต้องมีการเตรียมอาหารและน้ำดื่มเพื่อรองรับผู้โดยสารจำนวนกว่าแสนรายที่ติดค้างอยู่ในสนามบินยามนี้

สาเหตุที่ Drone เพียงไม่กี่เครื่องเป็นอันตรายและสร้างความเสียหายต่อสนามบินได้ถึงเพียงนี้ ก็เป็นเพราะว่า Drone ที่สามารถบินได้อย่างอิสระนั้น อาจบินไปใกล้กับเครื่องบินและถูกดูดเข้าไปในเครื่องยนต์จนทำให้เครื่องยนต์เสียหาย และอาจทำให้เครื่องบินตกได้เหมือนกรณีที่นกเข้าไปติดในเครื่องยนต์

Therasa May นายกรัฐมนตรีของสหราชอาณาจักรเองก็ได้ออกมาระบุว่าผู้ที่นำ Drone 2 เครื่องนี้ขึ้นบินสร้างความโกลาหลครั้งนี้จะต้องถูกจับกุม และจะต้องได้รับโทษคุมขังในคุกด้วย

ก็นับเป็นกรณีการจัดการความเสี่ยงอีกกรณีหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับเหล่าสนามบิน ว่าถ้าหากมี Drone มาบินในพื้นที่จริงๆ แล้วจะต้องรับมืออย่างไร ในขณะที่กฎหมายเองก็ไม่อาจเพียงพอต่อกรณีเหล่านี้ สนามบินก็อาจต้องเตรียมเครื่องมือเพื่อป้องกันเหตุการณ์ลักษณะนี้เอาไว้ด้วยเช่นกัน แต่จะเป็นเครื่องมืออะไรจึงจะเหมาะสมนั้นก็คงต้องติดตามกันต่อไป

ที่มา: https://nakedsecurity.sophos.com/2018/12/20/drones-shut-down-major-international-airport/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

พบแฮ็กเกอร์เร่ขายบัญชี Disney+ หลายพันหลังเปิดให้บริการ

เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายนมีการเปิดบริการ Disney+ หรือบริการ Streaming รายใหญ่อีกเจ้า โดยหลังให้บริการได้ไม่กี่วัน ล่าสุดก็เริ่มพบแอ้คเค้าน์หลายพันถูกเร่ขายในเว็บใต้ดิน

GitHub ออก ‘Security Lab’ ยกระดับความมั่นคงปลอดภัยให้โปรเจ็คโอเพ่นซอร์ส

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาในงาน GitHub Universe บริษัทได้มีการประกาศออก Security Lab หรือโปรแกรมที่มุ่งเน้นการยกระดับความมั่นคงปลอดภัยของสภาพแวดล้อมของโอเพ่นซอร์ส