พบ Drone บินบริเวณ Runway ทำสนามบินอังกฤษต้องชะงัก กระทบผู้โดยสารนับแสนของ 760 เที่ยวบิน

สนามบิน Gatwick Airport ในสหราชอาณาจักรต้องสั่งหยุดการบินทั้งหมด เนื่องจากบน Drone 2 เครื่องทำการบินใกล้บริเวณ Runway ของสนามบิน ส่งผลกระทบต่อผู้โดยสาร 110,000 รายใน 760 เที่ยวบินต้องติดอยู่ในสนามบินวันนี้

Credit: ShutterStock.com

Gatwick Airport นี้ถือเป็นสนามบินที่มีผู้โดยสารมากที่สุดเป็นอันดับสองของสหราชอาณาจักร โดยในระหว่างที่มีการสั่งหยุดบินนี้ ทางตำรวจเองก็ได้มีการเร่งตามหาตัวเจ้าของ Drone 2 เครื่องดังกล่าว เพื่อให้มั่นใจว่า Drone เหล่านั้นจะไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อการโดยสาร ในขณะที่หน่วยงานอื่นๆ เองก็ได้เร่งนำเครื่องมือต่างๆ เข้ามาใช้เพื่อควบคุม Drone เหล่านั้น รวมถึงยังมีรายงานว่ากองกำลังทหารเองก็ได้มีการติดตั้งอุปกรณ์พิเศษเพื่อควบคุม Drone อยู่ด้วย

ตอนนี้สนามบิน Gatwick Airport ต้องมีการเตรียมอาหารและน้ำดื่มเพื่อรองรับผู้โดยสารจำนวนกว่าแสนรายที่ติดค้างอยู่ในสนามบินยามนี้

สาเหตุที่ Drone เพียงไม่กี่เครื่องเป็นอันตรายและสร้างความเสียหายต่อสนามบินได้ถึงเพียงนี้ ก็เป็นเพราะว่า Drone ที่สามารถบินได้อย่างอิสระนั้น อาจบินไปใกล้กับเครื่องบินและถูกดูดเข้าไปในเครื่องยนต์จนทำให้เครื่องยนต์เสียหาย และอาจทำให้เครื่องบินตกได้เหมือนกรณีที่นกเข้าไปติดในเครื่องยนต์

Therasa May นายกรัฐมนตรีของสหราชอาณาจักรเองก็ได้ออกมาระบุว่าผู้ที่นำ Drone 2 เครื่องนี้ขึ้นบินสร้างความโกลาหลครั้งนี้จะต้องถูกจับกุม และจะต้องได้รับโทษคุมขังในคุกด้วย

ก็นับเป็นกรณีการจัดการความเสี่ยงอีกกรณีหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับเหล่าสนามบิน ว่าถ้าหากมี Drone มาบินในพื้นที่จริงๆ แล้วจะต้องรับมืออย่างไร ในขณะที่กฎหมายเองก็ไม่อาจเพียงพอต่อกรณีเหล่านี้ สนามบินก็อาจต้องเตรียมเครื่องมือเพื่อป้องกันเหตุการณ์ลักษณะนี้เอาไว้ด้วยเช่นกัน แต่จะเป็นเครื่องมืออะไรจึงจะเหมาะสมนั้นก็คงต้องติดตามกันต่อไป

ที่มา: https://nakedsecurity.sophos.com/2018/12/20/drones-shut-down-major-international-airport/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] วีเอ็มแวร์ นำเสนอระบบ Intrinsic Security ความปลอดภัยที่รวมอยู่ภายในสำหรับโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัล เพื่อภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพิ่มความรวดเร็วในการสร้างสรรค์นวัตกรรมทางด้านธุรกิจ รองรับการปรับเปลี่ยนอย่างยืดหยุ่น

มุ่งเน้น Intrinsic Security ระบบรักษาความปลอดภัยที่แท้จริง ที่รวมอยู่ภายใน เพื่อให้องค์กรธุรกิจพร้อมรองรับอนาคต รวมถึงการทำงานจากที่บ้านและนอกสถานที่ โซลูชันที่ก้าวล้ำขยายขีดความสามารถในการตรวจสอบองค์กรอย่างทั่วถึง รองรับการตอบสนอง ปรับตัว เร่งการดำเนินธุรกิจในโลกวิถีใหม่

Oracle ออก Critical Patch Update for October 2020 อุดช่องโหว่มากกว่า 400 รายการ!

Oracle ได้ออกมาประกาศ Critical Patch Update for October 2020 ซึ่งในครั้งนี้มีการออก Patch เพื่ออุดช่องโหว่ในผลิตภัณฑ์ต่างๆ มากถึง 402 รายการในการประกาศเพียงครั้งเดียว และแนะนำให้ผู้ใช้งาน Oracle ทำการวางแผนอัปเดต Patch กันโดยเร็ว