Breaking News
เอาเครื่องเก่ามาแลก แล้วรับเงินคืนไปเลย!!

Drone บินชนสายส่งไฟฟ้ากำลังสูง ทำไฟดับหลายร้อยครัวเรือนที่ Silicon Valley

เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา มีชายคนหนึ่งได้นำ Drone บินไปชนสายส่งไฟฟ้ากำลังสูง จนเป็นเหตุให้ไฟฟ้าดับใน Mountain View และทำให้ผู้อยู่อาศัยในบริเวณนั้นกว่า 1,600 คนไม่มีไฟฟ้าใช้ไปเกือบ 2 ชั่วโมง

Credit: Bleeping Computer

 

พยานผู้เห็นเหตุการณ์ได้เล่าว่าเวลา 20.15 ตามเวลาท้องถิ่น ได้มี Drone แบบสี่ใบพัดได้บินเข้าไปใกล้ๆ กับสายส่งไฟฟ้ากำลังสูง จากนั้น Drone ก็เกิดระเบิดจนไฟลุกท่วม และหล่นลงมาที่พื้นในสภาพที่กำลังละลาย ในขณะที่ไฟฟ้าบริเวณนั้นก็ดับและตกอยู่ในความมืดทันที ไม่เว้นแม้แต่ศาลากลางและห้องสมุดของเมือง Mountain View ที่อยู่ในบริเวณนั้นด้วย ซึ่งก็ทำให้ห้องสมุดนั้นต้องอพยพผู้คนออกมาอย่างเร่งด่วน

ไฟฟ้ากลับมาอีกทีในเวลา 23.00 ตามเวลาท้องถิ่น และความเสียหายที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ก็อยู่ที่หลายหมื่นเหรียญเลยทีเดียว ซึ่งแน่นอนว่าผู้ต้องสงสัยซึ่งควบคุม Drone ในเวลานั้นจะต้องเผชิญกับค่าปรับมหาศาลจากการใช้ Drone ในพื้นที่หวงห้าม เนื่องจากบริเวณนั้นเป็นที่ตั้งของ NASA Ames Research Center และ Moffett Airfield ด้วย

กรณีนี้ก็ถือว่าน่าสนใจครับ เพราะก็เป็นอีกอันตรายที่อาจเกิดจาก Drone ได้และป้องกันได้จริงค่อนข้างยากทีเดียว อีกทั้งยังส่งผลกระทบเป็นวงกว้างด้วยเช่นกัน

 

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/technology/drone-crashes-into-power-lines-leaves-silicon-valley-homes-in-the-dark/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เลือกบริการ colocation หรือ dedicated server เพื่อลดต้นทุนให้ธุรกิจ

[Guest Post] ลงทุนใช้เซิร์ฟเวอร์แบบไม่ต้องเสียงบก้อนใหญ่ หมดห่วงเรื่อง MA พบกับ Solution ที่ช่วยลดต้นทุนให้ธุรกิจของคุณได้ในยุค New Normal

ทางเลือกที่คุ้มค่าในการลงทุนเรื่อง Server ในยุค New Normal ไม่ต้องจ่ายงบก้อนใหญ่ ยืดหยุ่นต่อการบริหารจัดการ ยกเลิกการใช้งานได้ตามต้องการ ควบคุมงบประมาณได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Microsoft เผย Windows 10 on ARM จะสามารถรันแอปพลิเคชัน x64 ได้แล้ว

Microsoft ได้ออกมาเปิดเผยความคืบหน้าของ Windows 10 บนฮาร์ดแวร์ ARM ว่าจะสามารถรันแอปพลิเคชันแบบ x64 ได้ในเร็วๆ นี้