Breaking News

Drone บินชนสายส่งไฟฟ้ากำลังสูง ทำไฟดับหลายร้อยครัวเรือนที่ Silicon Valley

เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา มีชายคนหนึ่งได้นำ Drone บินไปชนสายส่งไฟฟ้ากำลังสูง จนเป็นเหตุให้ไฟฟ้าดับใน Mountain View และทำให้ผู้อยู่อาศัยในบริเวณนั้นกว่า 1,600 คนไม่มีไฟฟ้าใช้ไปเกือบ 2 ชั่วโมง

Credit: Bleeping Computer

 

พยานผู้เห็นเหตุการณ์ได้เล่าว่าเวลา 20.15 ตามเวลาท้องถิ่น ได้มี Drone แบบสี่ใบพัดได้บินเข้าไปใกล้ๆ กับสายส่งไฟฟ้ากำลังสูง จากนั้น Drone ก็เกิดระเบิดจนไฟลุกท่วม และหล่นลงมาที่พื้นในสภาพที่กำลังละลาย ในขณะที่ไฟฟ้าบริเวณนั้นก็ดับและตกอยู่ในความมืดทันที ไม่เว้นแม้แต่ศาลากลางและห้องสมุดของเมือง Mountain View ที่อยู่ในบริเวณนั้นด้วย ซึ่งก็ทำให้ห้องสมุดนั้นต้องอพยพผู้คนออกมาอย่างเร่งด่วน

ไฟฟ้ากลับมาอีกทีในเวลา 23.00 ตามเวลาท้องถิ่น และความเสียหายที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ก็อยู่ที่หลายหมื่นเหรียญเลยทีเดียว ซึ่งแน่นอนว่าผู้ต้องสงสัยซึ่งควบคุม Drone ในเวลานั้นจะต้องเผชิญกับค่าปรับมหาศาลจากการใช้ Drone ในพื้นที่หวงห้าม เนื่องจากบริเวณนั้นเป็นที่ตั้งของ NASA Ames Research Center และ Moffett Airfield ด้วย

กรณีนี้ก็ถือว่าน่าสนใจครับ เพราะก็เป็นอีกอันตรายที่อาจเกิดจาก Drone ได้และป้องกันได้จริงค่อนข้างยากทีเดียว อีกทั้งยังส่งผลกระทบเป็นวงกว้างด้วยเช่นกัน

 

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/technology/drone-crashes-into-power-lines-leaves-silicon-valley-homes-in-the-dark/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

หุ้น Cloudflare เริ่มถูกซื้อขายแล้ว หุ้นขึ้นทุนทีหลังจากระดมทุนได้ 15,750 ล้านบาท

หุ้นของ Cloudflare ได้ถูกซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แล้วอย่างเป็นทางการในตลาด New York Stock Exchange ภายใต้ชื่อ NET โดยสามารถระดมทุนไปได้แล้ว 525 ล้านเหรียญหรือราวๆ 15,750 ล้านบาท

[Guest Post] ทดลองใช้คลาวด์เซิร์ฟเวอร์ขั้นเทพของ HUAWEI CLOUD ได้ฟรี ๆ

HUAWEI CLOUD มอบแพ็กเกจการใช้งานฟรีเป็นระยะเวลา 12 เดือน โดยครอบคลุมบริการยอดนิยมมากมาย บวกกับบริการที่ไม่มีค่าใช้จ่ายอยู่แล้วอีก 10 รายการ เพียงสมัครสมาชิก HUAWEI CLOUD คุณจะได้รับสิทธิ์ใช้บริการฟรีนานถึง 12 เดือน