CDIC 2023

ประกาศผล 3 ทีมผู้ชนะเลิศการแข่ง TechJam by KBTG 2017 เตรียมบินไปเวิร์กช็อปที่ซิลิคอน วัลเลย์

KBTG ร่วมกับ Google Developers และ LINE ประเทศไทย ประกาศผลการแข่งขัน TechJam by KBTG ประจำปี 2017 พร้อมนำผู้ชนะเลิศทั้ง 3 ทีมทางด้านการพัฒนาซอฟต์แวร์ (Programming) การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึก (Data Science) และการออกแบบที่สร้างสรรค์ประสบการณ์ที่ดีให้แก่ผู้ใช้งาน (UX/UI Design) จากผู้เข้าร่วมแข่งขันรวม 421 ทีม ไปเวิร์กช็อปที่ซิลิคอน วัลเลย์ ฟรีในปลายปีนี้

3 แทร็คการแข่งขันภายใต้ธีม Human-centric AI

TechJam by KBTG เป็นโครงการที่ให้เหล่านักพัฒนา นักออกแบบ และโปรแกรมเมอร์ในประเทศไทย เข้าร่วมเรียนรู้และแข่งขันทางด้าน Software Development, Data Science และ UX/UI Design ภายใต้ธีม Human-centric AI เพื่อค้นหาผู้ชนะเลิศ 3 ทีมจากแต่ละด้านไปดูงานและฝึกฝนทักษะที่ซิลิคอน วัลเลย์ พร้อมตั๋วเครื่องบินและค่าใช้จ่ายตลอดการเดินทาง และรางวัลอื่น ๆ รวมมูลค่ากว่า 3 ล้านบาท

การแข่งขัน TechJam by KBTG ปี 2017 นี้ได้รับความสนใจจากผู้เข้าร่วมการแข่งขันมากถึง 421 ทีม รวม 594 คน แบ่งออกเป็น 3 แทร็ค ได้แก่

  • Code Track (210 ทีม) – รวมพลนักพัฒนาที่ชอบประลองฝีมือเขียนโปรแกรมและไขโจทย์ที่ท้าทาย
  • Data Track (146 ทีม) – สำหรับผู้ที่ชอบทดสอบและศึกษาฐานข้อมูลขนาดใหญ่ Data Science และ Machine Learning
  • Design Track (65 ทีม) – สำหรับผู้ที่สนใจอยากใช้ความคิดสร้างสรรค์และกระบวนการออกแบบ (Design Thinking) เพื่อดีไซน์แนวคิดชีวิตที่ดีกว่าด้วยเทรนด์ทางสังคมและเทคโนโลยีแห่งอนาคต

การแข่งขันถูกออกแบ่งออกเป็น 2 รอบ คือ รอบคัดเลือกและรอบตัดสิน โดยรอบคัดเลือกจะเป็นการแข่งแบบออนไลน์ ผู้เข้าแข่งขันจะได้รับโจทย์ผ่านทางเว็บไซต์และมีเวลา 2 วันในการส่งคำตอบ ส่วนรอบตัดสินนั้นจะเป็นแนวการแข่งขันแบบ Hackathon ที่จะให้แต่ละทีมมาแฮ็ค แก้ไขโจทย์ภายในเวลาที่กำหนดที่อาคาร KBTG แจ้งวัฒนะ ซึ่งโจทย์ของทุกแทร็คจะอยู่ภายใต้ธีมการนำเทคโนโลยีด้าน AI มาใช้เพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์ของคนในยุคปัจจุบันและความต้องการในชีวิตประจำวัน

“ตอนนี้ทุกคนเข้าใจตรงกันว่าเทคโนโลยีเป็นสิ่งที่เข้ามา Disrupt Business ก่อให้เกิดบริการรูปแบบใหม่ๆ ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนในยุคปัจจุบันได้ดีกว่าเดิม เราจึงให้ความสำคัญแก่ Specialist ทางด้าน IT เป็นอย่างมาก การแข่งขัน TechJam นี้จึงถูกแบ่งออกเป็น 3 แทร็คเฉพาะทาง คือ Code, Data และ Design ที่สำคัญคือเราผนวกเรื่อง AI ที่เป็นเทรนด์สำคัญในอนาคตเข้าไปในการแข่งขันด้วย” — คุณสมคิด จิรานันตรัตน์ รองประธาน KBTG กล่าว

เฟ้นหาสุดยอดผู้เข้าแข่งขัน 3 ทีมจากทั้ง 3 แทร็ค

การแข่งขันรอบตัดสินถูกจัดขึ้นที่อาคาร KBTG แจ้งวัฒนะเมื่อวันที่ 26 – 27 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยกิจกรรมในรอบชิงชนะเลิศคือการแก้โจทย์และนำเสนอผลงานต่อคณะกรรมการจาก KBTG, นักพัฒนาจาก Google, คณาจารย์จากมหาวิทยาลัยชั้นนำ และผู้ทรงคุณวุฒิด้าน IT จนได้ผู้ชนะ 3 ทีมสุดท้าย ซึ่งทีมที่ชนะเลิศการแข่งขัน TechJam by KBTG 2017 ในแต่ละแทร็คประกอบด้วย

  • Code Track – ทีม AI shiteru ได้แก่ นางสาวพีรจิตร ภาสุภัทร และนายธนภัทร์ คุ้มสภา
  • Data Track – ทีม M&M ได้แก่ นายธนิพล วัฒนาอาษากิจ และนายณพเมธ เนยเมืองปัก
  • Design Track – ทีม Consumotive ได้แก่ นายพัทยา อุประ และนายสรรพวิชญ์ ศิริผล

“ความท้าทายของการแข่งขันรอบตัดสินคือ ไม่รู้โจทย์ล่วงหน้าและมีเวลาจำกัด ถ้าสามารถคาดเดาโจทย์ ทำการบ้านมาก่อน ก็จะได้เปรียบ แต่จุดสำคัญจริงๆ คือการตีโจทย์ให้แตก ซึ่งพวกผมต้องนำเสนอผลงานโดยมองทั้ง 2 มุม คือทั้งฝั่งผู้รับประโยชน์ที่ต้องสามารถเรียนรู้ได้เร็ว เกิดความอยากใช้ และฝั่งผู้ให้ประโยชน์ที่ต้องใช้งานได้จริงและลงทุนต่ำ” — ทีม Consumotive ให้ความเห็นเกี่ยวกับการแข่งขันรอบตัดสิน

“ผู้ชนะได้สร้างสรรค์งานออกแบบที่ใช้แนวคิดที่แปลกใหม่ (Revolutionary) มาเปลี่ยนผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่มีอยู่เดิมที่กำลังจะตกยุค ให้กลายเป็นรูปแบบการบริการแบบใหม่ ผ่านช่องทางการบริการแบบ Digital ที่ตอบโจทย์ความต้องการอันเป็นเอกลักษณ์ของกลุ่ม Digital Natives ได้อย่างดีทั้งในระดับพื้นฐานและจิตวิญญาณ ผ่านโซลูชันที่เรียบง่ายสามารถทำได้จริงด้วยการลงทุนที่ไม่สูงจนเกินไป” — คุณอภิรัตน์ หวานชะเอม Deputy Managing Director จาก KBTG ให้ความเห็นเกี่ยวกับผลงานของทีม Consumotive

นอกจากนี้ คุณอภิรัตน์ยังตั้งข้อสังเกตว่า ผู้ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศของบางแทร็คนั้น ไม่ได้จบการศึกษาทางด้านนั้นๆ มาตั้งแต่ต้น แต่เป็นมืออาชีพในรูปแบบที่เรียกว่า Inter Disciplinary คือผู้ที่มีการศึกษาและความเชี่ยวชาญในรูปแบบที่ผสมผสานความรู้ ความสามารถ และประสบการณ์จากหลายแขนงไว้ในคนเดียวกัน ซึ่งสอดคล้องกับแนวทางในการสร้างทีมและการทำงานในรูปแบบใหม่ ภายใต้แนวคิดของ Design Thinking ที่เชื่อว่า การสร้างสรรค์นวัตกรรมอย่างมีประสิทธิภาพจะเกิดขึ้นได้จากกลุ่มคนหลายอาชีพที่มาทำงานร่วมกัน อันจะก่อให้เกิดความคิดที่แปลกใหม่ที่มีความนอกกรอบอย่างสร้างสรรค์ ซึ่งมาจากความหลากหลายทางมุมมองของคนในทีมนั้นเอง

พร้อมเดินทางไปเวิร์กช็อปที่ซิลิคอน วัลเลย์ สหรัฐอเมริกา

ทีมที่ชนะเลิศการแข่งขันในแต่ละแทร็คจะได้ไปศึกษาดูงานและร่วมทำเวิร์กช็อปที่ซิลิคอน วัลเลย์ ซึ่งเป็นคอมมูนิตี้ทางด้าน IT ที่นักพัฒนาต้องไปสัมผัสให้ได้สักครั้งหนึ่งในชีวิตกับ Google พร้อมตั๋วเครื่องบินและค่าใช้จ่ายตลอดการเดินทางที่สหรัฐอเมริกา และรางวัลอื่นๆ สำหรับทีมรองชนะเลิศอันดับ 1 และ 2 รวมมูลค่ากว่า 3 ล้านบาท

“เราอยากพบกับสิ่งที่เราไม่เคยได้พบ ได้เรียนรู้วิธีการทำงานทำงาน วัฒนธรรมองค์กร กระบวนการต่างๆ ในระดับโลก เพื่อที่จะได้นำกลับมาปรับใช้กับตัวเราได้ในอนาคต ที่สำคัญคือเราอยากอัปเดตความสามารถของตนเอง และผลักดันเราให้พัฒนาตนเองให้เก่งยิ่งขึ้นกว่านี้” — ทีม AI shiteru และทีม M&M ตั้งเป้ากับการไปเวิร์กช็อปที่ซิลิคอน วัลเลย์

ในขณะที่ทางคุณจิรัฎฐ์ ศรีสวัสดิ์ Advanced Visionary Architect จาก KBTG ระบุว่า อยากให้ผู้ชนะเลิศทั้ง 3 ทีมได้ไปเวิร์กช็อปเพื่อพัฒนาทักษะและความรู้เพิ่มเติม รวมไปถึงเรียนรู้วัฒนธรรมการทำงานและสภาพแวดล้อมของผู้นำทางด้าน IT ว่าช่วยเอื้อประโยชน์ให้ประสบความสำเร็จได้อย่างไร และพร้อมนำความรู้ที่ได้มาเป็นกำลังในการพัฒนาคอมมูนิตี้ทางด้าน IT ของประเทศชาติต่อไป

“ที่อยากฝากมี 2 สิ่ง คือ ให้คิดว่าซิลิคอน วัลเลย์ เสมือนเป็นสัญลักษณ์ สัญลักษณ์ที่บ่งบอกว่าตัวเราสามารถเปลี่ยนโลกได้ ไม่ว่าจะเป็นอะไรถ้าเราตั้งใจ เราสามารถทำมันได้ อีกสิ่งหนึ่งคือการไปสัมผัสกับชาวต่างชาติ เพื่อให้เรารู้ว่า จริงๆ แล้วต่างชาติไม่ได้มีศักยภาพเหนือกว่าชาวไทยเลย แต่ทำไมซิลิคอน วัลเลย์ถึงเป็นผู้นำของโลกได้ ผมอยากฝากให้ไปช่วยค้นหาว่า อะไรที่เขามีแต่เราไม่มี เพื่อที่เราจะได้มุ่งพัฒนาสิ่งนั้นให้ทัดเทียมกับนานาชาติ” — คุณอภิรัตน์กล่าวเสริม

เกี่ยวกับ KBTG

KBTG เป็นบริษัทของธนาคารกสิกรไทย มุ่งมั่นเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีในการสร้างธนาคารแห่งอนาคตแบบดิจิทัลที่สมบูรณ์แบบ รวมทั้งสนับสนุนฟินเทคในการพัฒนาแอพพลิเคชั่นทางการเงินเพื่อตอบสนองการใช้งานของกลุ่มคนที่มีความหลากหลาย โดยในปี 2559 ทาง KBTG ได้สนับสนุนบริษัท บีคอน อินเตอร์เฟส ซึ่งเป็นฟินเทคของไทย ในการพัฒนาแอพพลิเคชั่นธนาคารบนมือถือสำหรับผู้บกพร่องทางการเห็น ส่งเข้าประกวดในงาน Singapore FinTech Festival 2016 รับรางวัลชนะเลิศ Winner of Global FinTech Hackcelerator จากธนาคารกลางของสิงคโปร์ และรางวัล Developer Hub Award จาก Citigroup หนึ่งในผู้สนับสนุนหลักของการแข่งขันควบอีก 1 รางวัลจากการประกวดดังกล่าว และล่าสุดในปี 2560 ทาง KBTG ได้รับรางวัล Best Innovation Center by Financial Institution in Thailand จากวารสาร The Asian Banker อีกด้วย ตอกย้ำความเป็นบริษัทชั้นนำด้านเทคโนโลยีของไทย


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ขอเชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Elevating Security with Akamai พบกับโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยที่ล้ำสมัยจาก Akamai Technologies [อังคารที่ 19 ธันวาคม 23] เวลา14.00 น.

ในยุคที่ภัยคุกคามทางไซเบอร์กำลังพัฒนาไปอย่างรวดเร็วอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ธุรกิจต่างๆ ต้องการโซลูชันความปลอดภัยที่แข็งแกร่งและครอบคลุมเพื่อปกป้องสินทรัพย์ดิจิทัลของบริษัท ขอเชิญผู้สนใจทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์สุดพิเศษนี้ โดยท่านจะได้พบกับเทคโนโลยีการรักษาความปลอดภัยที่ล้ำสมัยจาก Akamai Technologies โดยมุ่งเน้นไปที่ความปลอดภัยของ API การปกป้องฝั่งไคลเอ็นต์ และตัวป้องกันบัญชี

ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วม งาน VSM365 | Softde’but Ep.18  ในหัวข้อ ❝ ปกป้ององค์กรของคุณ จากการโจมตีทางไซเบอร์ขั้นสูง ด้วย Proofpoint ❞

Softde’but ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วม งาน VSM365 | Softde’but Ep.18 ในหัวข้อ ❝ ปกป้ององค์กรของคุณ จากการโจมตีทางไซเบอร์ขั้นสูง ด้วย Proofpoint ❞ โดยงานจะจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ …