เปิดตัว Intel Movidius Myriad X ระบบ Vision Processing Unit (VPU) สำหรับงาน AI ใน Drone และหุ่นยนต์

สัปดาห์ที่ผ่านมา ทาง Intel ได้ทำการเปิดตัว Intel Movidius Myriad X ระบบ Vision Processing Unit (VPU) สำหรับงาน AI ใน Drone, หุ่นยนต์, Smart Camera และ Virtual Reality โดยเฉพาะ

Credit: Intel

 

Myriad X นี้เป็นระบบ System-on-Chip (SOC) ที่มี Neural Compute Engine สำหรับเร่งการประมวลผล Deep Learning อยู่ภายในตัว โดยมีประสิทธิภาพสูงและกินพลังงานไฟฟ้าน้อย ทำให้สามารถประมวลผลและทำความเข้าใจภาพหรือข้อมูลแวดล้อมได้ในแบบ Real-time ด้วยประสิทธิภาพระดับ 1 Trillion Operations per Second (TOPS)

Myriad X ถูกออกแบบมาสำหรับการทำ Edge Computing สำหรับงานทางด้าน Computer Vision และ Deep Learning โดยเฉพาะ เพื่อให้อุปกรณ์ต่างๆ สามารถทำงานและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมไปตามสภาพแวดล้อมได้โดยอัตโนมัติ ซึ่งภายใน Myriad X นั้นจะประกอบไปด้วยความสามารถดังต่อไปนี้

  • Programmable 128-bit VLIW Vector Processor สามารถประมวลผล Imaging และ Vision หลายงานได้พร้อมกันด้วย Vector Processor จำนวน 16 ชุด ที่ถูกออกแบบมาสำหรับรองรับงาน Computer Vision โดยเฉพาะ
  • 16 MIPI Lanes ที่สามารถเชื่อมต่อกล้องแบบ HD RGB ได้ถึง 8 ชุด แลรองรับการประมวลผลภาพถึง 700 ล้าน Pixel ต่อวินาที
  • Vision Accelerator จำนวน 20 ชุดสำหรับรองรับงานประมวลผลภาพได้อย่างรวดเร็ว
  • 2.5MB Homogenous On-Chip Memory หน่วยความจำภายในมี Bandwidth ถึง 450GB/s ทำให้มี Latency ต่ำ และลดการใช้พลังงานลงได้เป็นอย่างมาก

สำหรับรายละเอียดฉบับเต็ม สามารถศึกษาได้ที่ https://newsroom.intel.com/press-kits/movidius/ ครับ

หลังจากนี้ไปเราคงจะได้เห็นหน่วยประมวลผลเฉพาะทางสำหรับงานต่างๆ เกิดขึ้นมาอย่างต่อเนื่องครับ ก็ต้องติดตามเทคโนโลยีให้หลากหลายกันมากขึ้น เพื่อให้สามารถเลือกนำเทคโนโลยีที่เหมาะสมที่สุดมาใช้กับงานของเราได้ครับ

 

ที่มา: https://newsroom.intel.com/news/intel-unveils-neural-compute-engine-movidius-myriad-x-vpu-unleash-ai-edge/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เปิดตัว Panduit TX6A Vari-Matrix HD สาย Cat 6A UTP ขนาดเล็กที่สุดในโลก รองรับ 1-10GbE และ PoE++ ป้องกันสัญญาณรบกวนได้เหนือกว่ามาตรฐาน

ในปี 2023 นี้ถือเป็นปีที่น่าสนใจสำหรับวงการสายสัญญาณเครือข่าย เพราะผู้ผลิตทุกรายต่างเร่งพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ ออกมาแข่งขันกันในหลายแง่มุม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความเร็วของ Ethernet ที่เพิ่มขึ้น, การรองรับอุปกรณ์ IoT ให้ได้หลากหลายยิ่งขึ้น ไปจนถึงการตอบรับต่อประเด็นด้านความยั่งยืนหรือ Sustainability

ผลกระทบจากควอนตัมต่อระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ ประเทศไทยต้องเร่งเดินหน้าแผนรับมือ [Press Release]

การคำนวณเชิงควอนตัม (quantum computing)  การแข่งขันด้านเทคโนโลยีการคำนวณแบบใหม่ที่กำลังร้อนแรง และเศรษฐกิจเอเชียรวมถึงไทยก็เกาะติดกระแสอย่างใกล้ชิด แต่นักวิจัยและนักเทคโนโลยีด้านระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์กำลังกังวลกับข้อดีข้อเสียของการคำนวณเชิงควอนตัม แม้ประโยชน์จะมีมากมาย ตั้งแต่เรื่องแมชชีนเลิร์นนิ่ง การวิเคราะห์ข้อมูล การวิจัยทางการแพทย์ ไปจนถึงวิทยาการรหัสลับและระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ แต่เทคโนโลยีเดียวกันก็ก่อให้เกิดความเสี่ยงและช่องโหว่ใหม่โดยเฉพาะความสามารถในทะลุทะลวงการเข้ารหัสยุคใหม่ซึ่งถือเป็นรากฐานของอินเทอร์เน็ต การสื่อสาร และอีคอมเมิร์ซ ที่เชื่อมผสานสังคมของเราเข้าด้วยกัน