Breaking News

เปิดตัว Intel Movidius Myriad X ระบบ Vision Processing Unit (VPU) สำหรับงาน AI ใน Drone และหุ่นยนต์

สัปดาห์ที่ผ่านมา ทาง Intel ได้ทำการเปิดตัว Intel Movidius Myriad X ระบบ Vision Processing Unit (VPU) สำหรับงาน AI ใน Drone, หุ่นยนต์, Smart Camera และ Virtual Reality โดยเฉพาะ

Credit: Intel

 

Myriad X นี้เป็นระบบ System-on-Chip (SOC) ที่มี Neural Compute Engine สำหรับเร่งการประมวลผล Deep Learning อยู่ภายในตัว โดยมีประสิทธิภาพสูงและกินพลังงานไฟฟ้าน้อย ทำให้สามารถประมวลผลและทำความเข้าใจภาพหรือข้อมูลแวดล้อมได้ในแบบ Real-time ด้วยประสิทธิภาพระดับ 1 Trillion Operations per Second (TOPS)

Myriad X ถูกออกแบบมาสำหรับการทำ Edge Computing สำหรับงานทางด้าน Computer Vision และ Deep Learning โดยเฉพาะ เพื่อให้อุปกรณ์ต่างๆ สามารถทำงานและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมไปตามสภาพแวดล้อมได้โดยอัตโนมัติ ซึ่งภายใน Myriad X นั้นจะประกอบไปด้วยความสามารถดังต่อไปนี้

  • Programmable 128-bit VLIW Vector Processor สามารถประมวลผล Imaging และ Vision หลายงานได้พร้อมกันด้วย Vector Processor จำนวน 16 ชุด ที่ถูกออกแบบมาสำหรับรองรับงาน Computer Vision โดยเฉพาะ
  • 16 MIPI Lanes ที่สามารถเชื่อมต่อกล้องแบบ HD RGB ได้ถึง 8 ชุด แลรองรับการประมวลผลภาพถึง 700 ล้าน Pixel ต่อวินาที
  • Vision Accelerator จำนวน 20 ชุดสำหรับรองรับงานประมวลผลภาพได้อย่างรวดเร็ว
  • 2.5MB Homogenous On-Chip Memory หน่วยความจำภายในมี Bandwidth ถึง 450GB/s ทำให้มี Latency ต่ำ และลดการใช้พลังงานลงได้เป็นอย่างมาก

สำหรับรายละเอียดฉบับเต็ม สามารถศึกษาได้ที่ https://newsroom.intel.com/press-kits/movidius/ ครับ

หลังจากนี้ไปเราคงจะได้เห็นหน่วยประมวลผลเฉพาะทางสำหรับงานต่างๆ เกิดขึ้นมาอย่างต่อเนื่องครับ ก็ต้องติดตามเทคโนโลยีให้หลากหลายกันมากขึ้น เพื่อให้สามารถเลือกนำเทคโนโลยีที่เหมาะสมที่สุดมาใช้กับงานของเราได้ครับ

 

ที่มา: https://newsroom.intel.com/news/intel-unveils-neural-compute-engine-movidius-myriad-x-vpu-unleash-ai-edge/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] โปรโมชั่นสุดคุ้ม Veritas Backup Exec (VBE) “Abstraction Promotion”

Veritas จัดโปรโมชั่นพิเศษสุดๆเพื่อลดภาระในการจัดการข้อมูลที่ซับซ้อนด้วยแนวทางใหม่ของเวอร์ริทัส พร้อมกับต้อนรับเทศกาล Year End Sale ส่งท้าย ปี 2019 สำหรับลูกค้าทุกท่าน

HP ปฏิเสธข้อเสนอการเข้าซื้อกิจการของ Xerox ระบุ Xerox ประเมินมูลค่า HP ต่ำไปมาก

หลังจากที่มีข่าวลือถึงการที่ Xerox พยายามเสนอเข้าซื้อกิจการของ HP นั้น ล่าสุด HP ได้ออกมาประกาศปฏิเสธข้อเสนอดังกล่าวแล้วอย่างเป็นทางการ เนื่องจากมูลค่าการเข้าซื้อกิจการที่เสนอมานั้นต่ำเกินไป แต่ในอนาคตก็ยังคงสามารถพูดคุยหรือร่วมงานกับ Xerox ต่อไปได้