ทหารสหรัฐอเมริกาประกาศเลิกใช้ Floppy Disk ในการสั่งยิงนิวเคลียร์แล้ว เปลี่ยนมาใช้ Solid State แทน

หลังจากที่เป็นข่าวกันไปเมื่อปี 2014 ว่ากองทัพทหารของสหรัฐอเมริกายังคงต้องใช้แผ่น Floppy Disk ขนาด 8 นิ้วในการรับคำสั่งยิงนิวเคลียร์จากประธานาธิบดีนั้น ล่าสุดทางกองทัพได้ออกมาแถลงแล้วว่ามีการยกเลิกแผ่น Floppy Disk หันไปใช้ Solid State Digital Storage Solution ที่มีความมั่นคงปลอดภัยในระดับสูงแทน

By George Chernilevsky – Own work, Public Domain, https://commons.wikimedia.org/w/index.php?curid=6963942

ระบบสั่งยิงนิวเคลียร์นี้มีชื่อว่า Strategic Automated Command and Control System หรือ SACCS ซึ่งใช้ในการส่งคำสั่งฉุกเฉินจากศูนย์บัญชาการไปยังภาคสนาม ซึ่งทางกองทัพสหรัฐอเมริกาได้สร้างระบบนี้ขึ้นมาก่อนที่จะมีระบบ IP Address บนโลกเสียอีก จึงเชื่อว่ามีความมั่นคงปลอดภัยเป็นอย่างมากและไม่สามารถถูกแฮ็คได้

แผนการอัปเกรดระบบดังกล่าวนี้เป็นข่าวมาตั้งแต่ปี 2016 โดยในครั้งนั้นระบุว่าการอัปเกรดระบบ IBM Series/1 SACCS นี้จะแล้วเสร็จภายในปีงบประมาณ 2017 แต่ก็ไม่ได้มีการอัปเดตข่าวใหม่ใดๆ อีก ซึ่งทางกองทัพอากาศของสหรัฐอเมริกาเองก็เคยออกมาแถลงตั้งแต่ปี 2016 ว่าการอัปเกรดระบบครั้งนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะต้องมั่นใจว่าระบบใหม่ที่จะนำมาใช้งานนี้จะต้องมีความมั่นคงปลอดภัยสูงและไม่ถูกโจมตีเพื่อเข้ายึดครองอาวุธ เพื่อให้มั่นใจได้ว่าอาวุธเหล่านี้จะถูกใช้งานได้ตามต้องการเมื่อถึงเวลาที่ต้องการจริงๆ

ทางกองทัพยังเผยด้วยว่าการดูแลรักษาซ่อมแซมระบบ Hardware เดิมที่มีอยู่นั้นถือเป็นงานยาก เพราะต้องใช้ผู้ที่มีความรู้ในเทคโนโลยีเก่าและเครื่องไม้เครื่องมือที่หาได้ยาก แต่สิ่งที่ถือเป็นความท้าทายมากที่สุดนั้นก็คือการฝึกอบรมผู้ที่เกี่ยวข้องในการปฏิบัติการ เพราะคนรุ่นใหม่นั้นไม่มีความคุ้นเคยกับระบบเก่าแบบนี้ และต้องใช้เวลาในการเรียนรู้นานพอสมควรกว่าที่จะสามารถทำงานร่วมกับระบบเหล่านี้ได้ ในขณะที่การดูแล Software นั้นกลับง่ายกว่า และมีโปรแกรมเมอร์ในกองทัพคอยอัปเดต Software อยู่ตลอด

ที่มา: https://www.engadget.com/2019/10/18/us-military-nuclear-missiles-floppy-disks/ , https://www.c4isrnet.com/air/2019/10/17/the-us-nuclear-forces-dr-strangelove-era-messaging-system-finally-got-rid-of-its-floppy-disks/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

VMUG Webinar: รับมือกับข้อกำหนดด้าน Security Compliance ด้วยคุณสมบัติ Encryption ใน vSAN โดย VMware

VMware User Group Thailand ขอเรียนเชิญผู้บริหารฝ่าย IT, ผู้จัดการ IT, Cloud Engineer, System Engineer และผู้ดูแลระบบ IT เข้าร่วมฟัง Webinar ในหัวข้อเรื่อง "รับมือกับข้อกำหนดด้าน Security Compliance ด้วยคุณสมบัติ Encryption ใน vSAN โดย VMware" เพื่อรู้จักกับเทคโนโลยีด้านการเข้ารหัสข้อมูลที่มีให้ใช้งานได้ภายใน VMware vSAN โดยทีมงาน VMware โดยตรง ในวันจันทร์ที่ 13 มกราคม 2020 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้

Micron เริ่มส่งตัวอย่าง RAM แบบ DDR5 RDIMM แล้ว

ในงาน CES 2020 ที่ Las Vegas ทาง Micron Technology ได้ออกมาประกาศถึงการเริ่มส่งตัวอย่างผลิตภัณฑ์ RAM ที่ใช้เทคโนโลยี DDR5 แบบ RDIMM แก่ Partner แล้ว