Breaking News
เอาเครื่องเก่ามาแลก แล้วรับเงินคืนไปเลย!!

Oracle ประกาศออก Autonomous Linux ต้อนรับยุคใหม่ของ Cloud

ที่งาน Oracle OpenWorld ทาง Larry Ellison, CEO ใหญ่ของ Oracle ได้ออกมาประกาศถึง Autonomous Linux ที่เชื่อว่าความเป็นอัตโนมัติคือทางของ Cloud ยุคใหม่ ในวาระเดียวกันนี้ยังประกาศ Free Tier ให้ Autonomous Database บน Oracle Cloud ด้วย

Credit: Oracle

Oracle Autonomous Linux ถูกออกแบบให้ทำงานต่างๆ ได้อย่างอัตโนมัติ เช่น Provision, Tunning, Scale และที่สำคัญแพตช์ให้ตัวเองได้ขณะทำงาน ซึ่งถ้าหากพบการโจมตีช่องโหว่ที่ถูกแพตช์เข้ามาจะสามารถแจ้งเตือนได้อย่างอัตโนมัติด้วย ขณะเดียวกัน Ellison ยังได้พูดถึงบริการใหม่ที่ชื่อ OS Management Service ที่ใช้เพื่อติดตามและควบคุม OS ได้ทั้ง Windows, Linux หรือ Autonomous Linux โดยเบื้องหลังของทั้ง Management Service และ Autonomous Linux ได้มีการใช้ Machine Learning เข้ามาช่วยนั่นเอง

ในส่วน Security ก็มีการประกาศของใหม่เพิ่มเติมคือ Oracle Data Safe ซึ่งเป็นศูย์ควบคุมเพื่อติดตามปัญหาด้าน Security ที่เกิดขึ้นกับข้อมูล ผู้ใช้งาน และการตั้งค่า รวมถึงสามารถติดตามกิจกรรมบน Database ได้ ดังนั้นผู้ใช้งานจะสามารถดูถึงข้อมูลที่ละเอียดอ่อนและป้องกันความเสี่ยงที่อาจเกิดได้ ทั้งนี้ Data Safe จะมาพร้อมกับ Database Cloud Service อยู่แล้ว

ผู้สนใจสามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ที่นี่

สำหรับประเด็นอื่นๆ ที่ถูกกล่าวถึงมีดังนี้

  • ประกาศออก Exadata X8M ที่คุยว่าเป็น Database Machine ที่แรงสุดในโลก
  • สามารถใช้งาน VMware Cloud Foundation บน Oracle Cloud ได้แล้ว ดังนั้นหากใครอยากจะย้าย Workload ของ VMware VSphere ขึ้นมายัง Oracle Cloud Gen2 ก็ทำได้ทันที ซึ่งจะรับผิดชอบส่วนของซอฟต์แวร์ของ Oracle ให้ 
  • ประกาศออก Free Tier สำหรับ Autonomous Database ให้มาทดลองใช้งานได้ฟรีแบบ Unlimited 
  • ปัจจุบัน Oracle Cloud มีถึง 16 Regions แล้ว ทั้งนี้หวังจะขยายให้ถึง 20 Regions ภายในปลายปี 2020 รวมถึงจะเปิดแยก Regions ภายในบางประเทศให้สอดรับกับ Compliance ด้วย เช่น อเมริกา แคนนาดา บราซิล สหราชอาณาจักรฯ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ อินเดีย ออสเตรเลีย ซาอุ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ อิสราเอล 

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/oracle-announces-oracle-autonomous-linux/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

เลือกบริการ colocation หรือ dedicated server เพื่อลดต้นทุนให้ธุรกิจ

[Guest Post] ลงทุนใช้เซิร์ฟเวอร์แบบไม่ต้องเสียงบก้อนใหญ่ หมดห่วงเรื่อง MA พบกับ Solution ที่ช่วยลดต้นทุนให้ธุรกิจของคุณได้ในยุค New Normal

ทางเลือกที่คุ้มค่าในการลงทุนเรื่อง Server ในยุค New Normal ไม่ต้องจ่ายงบก้อนใหญ่ ยืดหยุ่นต่อการบริหารจัดการ ยกเลิกการใช้งานได้ตามต้องการ ควบคุมงบประมาณได้อย่างมีประสิทธิภาพ

[Guest Post] เอไอเอส 30 ปี พุ่งทะยานสู่อนาคตที่แข็งแกร่ง

เอไอเอส 30 ปี พุ่งทะยานสู่อนาคตที่แข็งแกร่ง พร้อมพลิกโฉมคุณภาพชีวิต ความบันเทิง และเศรษฐกิจไทย ด้วยขุมพลัง 5G ที่ทรงประสิทธิภาพและครอบคลุมทั่วประเทศ พาคนไทยกระโดดก้าวข้ามทุกขีดจำกัด พร้อมจัดเต็มสิทธิพิเศษขอบคุณลูกค้าตลอดเดือนตุลา