CDIC 2023

รู้จักกับ Oracle Autonomous Database Cloud ระบบจัดการฐานข้อมูลยุคใหม่ที่สนับสนุนด้วย AI และ Machine Learning

Artificial Intelligent (AI) และ Machine Learning เป็นเทคโนโลยีสำคัญที่ควรจับตามองในปัจจุบัน เจ้าของผลิตภัณฑ์และผู้ให้บริการหลายรายต่างเริ่มนำเทคโนโลยีดังกล่าวมาผสานเข้ากับโซลูชันของตน ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มประสิทธิผล การลดความผิดพลาดที่เกิดจากมนุษย์ หรือการสร้างระบบอัตโนมัติที่สามารถทำงานได้ด้วยตนเอง ในฐานะผู้นำด้านระบบจัดการฐานข้อมูลและแอปพลิเคชันเชิงธุรกิจ Oracle ก็ได้นำ AI และ Machine Learning เข้าใช้ในโซลูชันของตนมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Database, ERP, HRM, SCM, CX และอื่นๆ เพื่อช่วยปรับปรุงธุรกิจของลูกค้าให้ดียิ่งขึ้น และใช้ทรัพยากรที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

สำหรับบทความนี้ เราจะมาทำความรู้จักกับ Autonomous Database Cloud ซึ่งเป็นระบบบริหารจัดการฐานข้อมูลแบบอัตโนมัติยุคใหม่ ซึ่งผสานรวมเทคโนโลยี AI และ Machine Learning เข้าไปภายใต้แนวคิด “Self-learning, Data-driven Innovation”

ปริมาณข้อมูลอันมหาศาลในยุคดิจิทัลเพิ่มความซับซ้อนให้ระบบจัดการฐานข้อมูล

หลายองค์กรทั่วโลกต่างกำลังพลิกโฉมธุรกิจของตนด้วยการทำ Digital Transformation ซึ่งเป็นการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่เข้ามาสนับสนุนการดำเนินธุรกิจและสร้างมูลค่าให้แก่บริการของตน ส่งผลให้มีข้อมูลถูกจัดเก็บและประมวลผลในรูปดิจิทัลมากขึ้น ระบบบริหารจัดการฐานข้อมูล (Database Management System) กลายเป็นตัวแปรสำคัญที่ทุกองค์กรต่างใช้เพื่อจัดการกับข้อมูลปริมาณมหาศาล ซึ่งหนึ่งในระบบบริหารจัดการฐานข้อมูลที่ได้ความนิยมจากทั่วโลกมากที่สุดคงหนีไม่พ้น Oracle Database

ถึงแม้ว่า Oracle Database จะถูกออกแบบมาให้รองรับฐานข้อมูลขนาดใหญ่ แต่เมื่อข้อมูลมีปริมาณเพิ่มมากขึ้น ย่อมสร้างความซับซ้อนให้แก่ระบบบริหารจัดการฐานข้อมูล ไม่ว่าจะเป็นการปรับจูนประสิทธิภาพด้านการใช้งาน ปัญหาด้านความมั่นคงปลอดภัย หรือการสร้างสภาพแวดล้อมให้สามารถใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ผู้ดูแลระบบฐานข้อมูล (DBA) และฝ่าย IT ต้องรับภาระงานที่เพิ่มมากขึ้นทั้งในส่วนของการดูแลฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์

นอกจากนี้ ฐานข้อมูลในปัจจุบันมักถูกออกแบบและปรับแต่งให้เหมาะสำหรับแต่ละโปรเจกต์หรือภาระงาน ทำให้ฐานข้อมูลนั้นๆ มีอัตลักษณ์เป็นของตนเอง ส่งผลให้ขาดความคล่องตัว ขยายระบบในอนาคตได้ยาก และมีค่าใช้จ่ายทั้งทางด้าน CapEx และ OpEx ที่สูง การนำเทคนิค AI และ Machine Learning เข้ามาประยุกต์ใช้ก็จำเป็นต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญและระยะเวลาในการฝึกสอน นอกจากนี้ยังเป็นเรื่องยากที่ทีมนักพัฒนาจะวางระบบฐานข้อมูลขึ้นมาเองเพื่อส่งมอบนวัตกรรมหรือโซลูชันใหม่ออกสู่ตลาด เพื่อให้ธุรกิจยังครองความเป็นผู้นำหรือก้าวหน้าเหนือคู่แข่งในท้องตลาดได้

Autonomous Database Cloud ระบบจัดการฐานข้อมูลแบบอัตโนมัติ สนับสนุนโดย AI และ Machine Learning

เป็นเวลากว่า 40 ปีแล้วที่ Oracle ให้บริการระบบบริหารจัดการฐานข้อมูล ซึ่งก็ได้พัฒนาฟีเจอร์ให้ครอบคลุมความต้องการของทุกอุตสาหกรรมเรื่อยมา ตอบโจทย์ทั้งทางด้านประสิทธิภาพในการใช้งานและความมั่นคงปลอดภัย ล่าสุด Oracle ได้ผสานเทคโนโลยี AI และ Machine Learning เข้าไปในโซลูชันของตนเพื่อสร้าง “Self-learning, Data-driven Innovation” บนระบบบริหารจัดการฐานข้อมูล กลายเป็น Autonomous Database Cloud สำหรับใช้งานทั้งการทำ Data Warehouse และ OLTP

Autonomous Database Cloud ของ Oracle มีคุณสมบัติเด่น 3 ประการ ได้แก่

  • Self-driving: สามารถปรับจูนการตั้งค่าให้เหมาะสมกับพฤติกรรมการใช้ฐานข้อมูลภายใต้สภาวะแวดล้อมนั้นๆ เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพการใช้งานที่ดีที่สุด ลดภาระการทำงานของ DBA
  • Self-securing: อัปเดตแพตช์ด้านความมั่นคงปลอดภัยโดยไม่ก่อให้เกิด Downtime ซึ่งแพตช์ดังกล่าวจะอยู่ในรูปของ Critical Patch Update (CPU) รายไตรมาสและ Micro Patch ซึ่งจะอัปเดตทันทีเมื่อตรวจพบช่องโหว่ รวมไปถึงมีการเข้ารหัสช่องทางการเชื่อมต่อเพื่อป้องกันการดักฟังและโจมตีจากภายนอก ช่วยลดความผิดพลาดจากตัวผู้ดูแลระบบเอง
  • Self-repairing: เมื่อตรวจพบเหตุการณ์ผิดปกติหรือฮาร์ดแวร์มีปัญหา จะย้ายภาระงานไปยังฮาร์ดแวร์ส่วนอื่นๆ ที่ทำงานได้ตามปกติโดยอัตโนมัติ พร้อมแจ้งเตือนผู้ดูแลระบบให้ทราบ นอกจากนี้ยังมีการสำรองข้อมูลมากถึง 3 ชุด กระจายบน 3 Availability Domains เพื่อให้มั่นใจว่าทั้งฐานข้อมูลและแอปพลิเคชันสามารถทำงานได้อย่างต่อเนื่อง

Autonomous Database Cloud เป็นระบบบริหารจัดการฐานข้อมูลแบบอัตโนมัติสำเร็จรูปที่พร้อมให้องค์กรในทุกอุตสาหกรรมนำไปใช้งานได้ทันที โดย Oracle ได้ใช้ความรู้จากการพัฒนาที่สั่งสมมานานหลาย 10 ปีป้อนเข้าไปยัง AI และ Machine Learning เพื่อให้ทราบว่าจะต้องปรับแต่งการใช้ฐานข้อมูลอย่างไรจึงจะเหมาะสมกับโปรเจกต์และภาระงานภายใต้สภาวะแวดล้อมแบบนั้นๆ มากที่สุด โดยที่องค์กรไม่จำเป็นจะต้องสร้างโมเดล Machine Learning มาเรียนรู้ด้วยตนเองแต่อย่างใด ลดภาระการทำงานของฝ่าย IT ลง

ฐานข้อมูลสำเร็จรูป ให้บริการผ่านระบบ Cloud

Autonomous Database Cloud เป็นบริการระบบบริหารจัดการฐานข้อมูลสำเร็จรูปบน Cloud ซึ่งรันอยู่บน Oracle Exadata Cloud Infrastructure แพลตฟอร์ม Engineered Systems ที่ถูกปรับแต่งมาเพื่อใช้งาน Oracle Database โดยเฉพาะ รองรับการทำ Data Warehousing และ Online Transaction Processing (OLTP) ได้พร้อมกัน มีซอฟต์แวร์ Exadata Storage เพื่อเพิ่มความเร็วในการ Query ข้อมูลจนถึงขีดสุด และสนับสนุนโดย AI และ Machine Learning สำหรับปรับจูนฐานข้อมูลให้สอดคล้องกับพฤติกรรมการใช้งานและการเติบโตของธุรกิจโดยอัตโนมัติ

Autonomous Database Cloud นอกจากจะถูกออกแบบมาเพื่อช่วยลดภาระของ DBA ในการปรับจูนและดูแลระบบฐานข้อมูลแล้ว ยังช่วยให้นักพัฒนาสามารถวางระบบฐานข้อมูลได้ด้วยตนเอง เนื่องจากมีเทคโนโลยี AI และ Machine Learning คอยให้การสนับสนุนและทำหน้าที่ทั้งในส่วนของการปรับแต่งการตั้งค่าให้สอดคล้องกับการใช้งาน การอัปเดตแพตช์เพื่อความมั่นคงปลอดภัย และการดูแลรักษาฐานข้อมูลโดยอัตโนมัติ ช่วยให้นักพัฒนาสามารถนำแอปพลิเคชันและเครื่องมือต่างๆ มาเชื่อมต่อกับระบบฐานข้อมูลได้ทันที รวมถึงมี API เพื่อให้ทำ Automation ได้ง่ายยิ่งขึ้น เหล่านี้ช่วยให้องค์กรสามารถส่งมอบบริการสู่ตลาดได้อย่างรวดเร็ว พร้อมแข่งขันกับคู่แข่งในอุตสาหกรรมรายอื่นๆ

ปัจจุบันนี้ Autonomous Database Cloud มี Availability สูงถึง 99.95% และทาง Oracle เองมีแผนที่จะพัฒนาให้ Availability เพิ่มขึ้นถึง 99.995% ในอนาคตเร็วๆ นี้ ส่วนการให้บริการนั้น จะเป็นรูปแบบ Pay as You Go หรือคิดค่าบริการตามจำนวน CPU และ Storage ที่ใช้งานจริง

สำหรับผู้ที่สนใจ Autonomous Database Cloud สามารถทดลองใช้งานได้ฟรี 3,500 ชั่วโมง บนพื้นที่จัดเก็บข้อมูลขนาด 2 TB พร้อมเครดิต $300 ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่: https://myservices.us.oraclecloud.com/mycloud/signup


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

5 เครื่องมือโอเพ่นซอร์สสแกนหาช่องโหว่

หลายท่านอาจคงมีเครื่องมือการสแกนหาช่องโหว่อยู่แล้วในมุมมองต่างๆ แต่ในบทความนี้เราขอพาทุกท่านไปรู้จักกับ 5 เครื่องมือฟรี ที่ช่วยตอบโจทย์การค้นหาช่องโหว่

เดลล์ เทคโนโลยีส์ เปิดตัว Dell APEX Cloud Platform for Microsoft Azure ส่งมอบนวัตกรรมไฮบริดคลาวด์สำหรับองค์กร [Guest Post]

เดลล์ เทคโนโลยีส์ ประกาศความพร้อมของ Dell APEX Cloud Platform for Microsoft ระบบเทิร์นคีย์แบบบูรณาการที่ได้รับการพัฒนาขึ้นด้วยความร่วมมือกับไมโครซอฟท์ เพื่อเสริมเพิ่มเติมประสบการณ์ Microsoft Azure ไฮบริดคลาวด์ ไปยังสภาพแวดล้อมของดาต้าเซ็นเตอร์และระบบเอดจ์ปลายทาง