CDIC 2023

Oracle ประกาศออก Exadata X8M แล้ว!

Oracle ประกาศออก Exadata X8M พร้อมชูเป็น Database Machine แรงที่สุดในโลก โดยประสิทธิภาพดีขึ้นกว่ารุ่นก่อน 2.5 เท่าและมี Latency น้อยลง 10 เท่า

credit : www.oracle.com

ประเด็นที่น่าสนใจใน Exadata X8M มีดังนี้

  • ใช้เทคโนโลยี Remote Direct Memory Access (RDMA) over Converged Ethernet (RoCE) เพื่อช่วยลดกระบวนการในการเข้าถึง Persistent Memory แบบเดิมๆ ที่ต้องเกี่ยวข้องกับ OS, IO และ Network ทำให้ลด Latency ได้อย่างมีนัยสำคัญ แถมยังลดการใช้งาน CPU ลง นอกจากนี้ในระบบ Exadata Smart System ยังมีการจัดการข้อมูลที่ถูกใช้บ่อยและทำ HA ด้วย Persistent Memory
  • ใช้เทคโนโลยี Intel Optane DC Persistent Memory 
  • ประสิทธิภาพ SQL Read ได้สูงสุดถึง 16 ล้าน IOPS มากกว่า Exadata X8 ถึง 2.5 เท่า นอกจากนี้สามารถลด remote IO latency ได้ลงถึง 19 มิลลิวินาทีซึ่งดีกว่า X8 ถึง 10 เท่า!
  • เมื่อเทียบกัน Rack ต่อ Rack กับเจ้าอื่นที่ใช้ Persistent Memory ของ Dell EMC PowerMax 800 ตัว Exadata X8M ยังทำ Online Transaction Processing (OLTP) IOPS ได้ดีกว่าถึง 2 เท่า รวมถึง Throughput ดีกว่า 3 เท่าและ Latency ต่ำกว่า 5 เท่า ทั้งนี้เหตุผลเบื้องหลังก็คือ Database Software และ Smart Persistent Memory Storage นั่นเอง
  • เทียบกับ Amazon RDS Storage for Oracle ตัว Exadata X8M ยังมี Latency ต่ำกว่าถึง 50 เท่า IOPS ดีกว่า 200 เท่าและมีความจุมากกว่า 150 เท่า
  • เทียบกับ Azure SQL Database Service Storage ตัว Exadata X8M ยังมี Latency ต่ำกว่าถึง 100 เท่า IOPS ดีกว่า 150 เท่าและมีความจุมากกว่า 300 เท่า

อย่างไรก็ตาม Oracle ได้ชูโรงถึงซอฟต์แวร์ Autonomous Database ที่ใช้ Machine Learning เพื่อช่วยการทำ Performance Tuning ให้ง่ายขึ้นอยู่แล้ว โดยอีกเรื่องที่ Oracle พูดถึงคือ Zero Data Loss Recovery (ZDLRA) ของ Exadata X8M ที่สามารถทำ RoCE ได้ระดับ 100 Gb เพื่อโอนถ่ายข้อมูลระหว่างส่วน Compute และ Storage Server

ที่มา :  https://www.oracle.com/corporate/pressrelease/oow19-oracle-unleashes-worlds-fastest-database-machine-091619.html


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

เดลล์ เทคโนโลยีส์ เปิดตัว Dell APEX Cloud Platform for Microsoft Azure ส่งมอบนวัตกรรมไฮบริดคลาวด์สำหรับองค์กร [Guest Post]

เดลล์ เทคโนโลยีส์ ประกาศความพร้อมของ Dell APEX Cloud Platform for Microsoft ระบบเทิร์นคีย์แบบบูรณาการที่ได้รับการพัฒนาขึ้นด้วยความร่วมมือกับไมโครซอฟท์ เพื่อเสริมเพิ่มเติมประสบการณ์ Microsoft Azure ไฮบริดคลาวด์ ไปยังสภาพแวดล้อมของดาต้าเซ็นเตอร์และระบบเอดจ์ปลายทาง

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Unlock the Limits of Your SAP System with Google Cloud โดย Tangerine [18 ต.ค. 2023]

พลาดไม่ได้! สำหรับองค์กรที่ใช้ระบบ SAP ซึ่งนับเป็นระบบสำคัญที่อยู่เบื้องหลังในการดำเนินธุรกิจให้สำเร็จ ซึ่งภายใต้การแข่งขันที่สูงขึ้นความสำคัญก็ยิ่งเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ฉะนั้นจะทำอย่างไร? ให้ธุรกิจสามารถรองรับการใช้งานตามความต้องการที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ และจะดีกว่าหรือไม่ หากสามารถนำข้อมูลภายใน SAP มาประยุกต์ใช้กับข้อมูลภายนอก สร้าง Analytics Dashboard ได้ง่ายและรวดเร็ว …