Breaking News

Nokia เปิดตัวโปรโตคอลใหม่ ส่งข้อมูลได้ 8Gbps ผ่านสายโทรศัพท์ทองแดง

Nokia ได้จับมือกับ National Broadband Network (nbn) จากออสเตรเลีย ประกาศเปิดตัวโปรโตคอล XG-FAST ที่ช่วยให้สามารถทำการส่งข้อมูลได้ด้วยความเร็วสูงถึง 8Gbps ผ่านสายโทรศัพท์ทองแดงแบบ Twisted-Pair

nokia_banner

ทั้งสองบริษัทได้ทำการทดสอบความเร็วของ XG-FAST บนสายโทรศัพท์ทองแดงแบบตีคู่เกลียวที่ความยาวต่างๆ กัน และพบว่าที่ระยะ 29 เมตรนั้นความเร็วของการส่งข้อมูลนั้นสูงเกินกว่า 10Gbps เลยทีเดียว แต่ถ้าหากเพิ่มระยะเป็น 70 เมตรแล้ว ความเร็วจะเหลือ 5Gbps เท่านั้น โดยทั้งสองบริษัทนั้นตั้งเป้าหมายร่วมกันเอาไว้ว่าที่ระยะ 30 เมตรนั้นจะต้องมีความเร็วให้ได้ 2Gbps หรือมากกว่าและใช้งานได้แบบเสถียร

ถึงแม้ว่า XG-FAST ที่เป็นโปรโตคอลใหม่สำหรับ Digital Subscriber Line (DSL) นั้นจะยังอยู่ในขั้นเริ่มต้นวิจัยเท่านั้น แต่ผลการทดสอบก็ได้ทำให้เห็นถึงศักยภาพของเทคโนโลยีนี้ที่จะนำเสนอความเร็วระดับ Multi-Gigabit ได้บนสายโทรศัพท์ทองแดงแบบตีคู่เกลียว ซึ่งถือได้ว่าสามารถแข่งขันได้กับเทคโนโลยี Fiber ได้เลยด้วยค่าใช้จ่ายที่ต่ำกว่าและการติดตั้งที่รวดเร็วกว่านั่นเอง

ก็ถือเป็นอีกงานวิจัยหนึ่งที่อาจกลายเป็นอนาคตของการเชื่อมต่อเครือข่ายตามบ้านพักอาศัยและอาคารต่างๆ ได้ในอนาคตเช่นกันครับ

ที่มา: http://www.digitaltrends.com/computing/nokia-dsl-protocol-xg-fast-pushes-8gbps-telephone-line/?utm_source=feedly&utm_medium=webfeedsAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] วิสัยทัศน์ของซัมซุงกับการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟนไปสู่ Next Normal

ซัมซุง เปิดมุมมองใหม่ของอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟน ผ่านบทความของ ดร. ทีเอ็ม โรห์ ประธานฝ่าย โมบายล์ คอมมูนิเคชั่น ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์  

แนะนำ Eaton 9E UPS: อุปกรณ์สำรองไฟอเนกประสงค์สำหรับธุรกิจขนาด 1000-3000VA

เมื่อการใช้เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในการทำงานมาก และการทำงานเฉพาะทางหลายประเภทก็ต้องอาศัยอุปกรณ์หรือเครื่องมือที่ต้องใช้ไฟฟ้าในการทำงาน UPS หรืออุปกรณ์สำรองไฟฟ้าก็กลายเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อธุรกิจให้ดำเนินต่อไปได้อย่างไม่สะดุด และ Eaton เองก็มีอุปกรณ์ UPS รุ่นเล็กอเนกประสงค์สำหรับใช้งานในภาคธุรกิจโดยเฉพาะ อย่าง Eaton 9E UPS ซึ่งบทความนี้เราจะมาแนะนำให้ทุกท่านรู้จักกันครับ