ประกาศมาตรฐาน IEEE 802.3bz อย่างเป็นทางการ รองรับการเชื่อมต่อแบบ 2.5/5G

IEEE ออกมาตรฐานการเชื่อมต่อ Ethernet ใหม่ล่าสุดสำหรับ 2.5GBASE-T และ 5GBASE-T เพิ่มความเร็ว 5 เท่าสำหรับสายเคเบิลแบบเดิม

IEEE ประกาศมาตรฐานใหม่สำหรับการเชื่อมต่อ Ethernet คือ IEEE 802.3bz ซึ่งนิยามการเชื่อมต่อแบบ 2.5GBASE-T และ 5GBASE-T ซึ่งช่วยเพิ่มความเร็วในการเชื่อมต่อบนโครงข่ายที่ใช้งานอยู่สูงสุดถึง 5 เท่า โดยใช้สายเคเบิล CAT 5e และ CAT 6 ที่มีอยู่เดิมโดยไม่จำเป็นต้องเดินสายใหม่

ttt_Ethernet_Cable_Connecting_to_the_SwitchInara_Prusakova
Credit: Inara Prusakova/ShutterStock

กลุ่ม Ethernet Alliance ระบุว่ามาตรฐาน IEEE 802.3bz Standard for Ethernet Amendment: Media Access Control Parameters, Physical Layers and Management Parameters for 2.5 Gb/s and 5Gb/s Operation ช่วยให้แบนด์วิดท์ระดับ Access Layer ก้าวข้ามผ่านขอบเขต 1 Gbps ไปได้ ซึ่งช่วยสนับสนุนความต้องการด้านความเร็วในการเชื่อมต่อของแอพพิลเคชันและระบบเครือข่ายไร้สายสมัยใหม่ในปัจจุบันได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Access Point ที่รองรับมาตรฐาน 802.11ac Wave 2 สามารถนำเทคโนโลยีการเชื่อมต่อแบบ 2.5/5G นี้มาใช้เพื่อแก้ไขปัญหาคอขวดบนการเดินสายแบบเก่าที่รองรับความเร็วสูงสุดที่ 1 Gbps ได้

มาตรฐาน IEEE 802.3bz กำเนิดมาจากเทคโนโลยี NBase-T หรืออีกชื่อหนึ่งที่เรียกว่า Multigigabit เป็นมาตรฐานที่ตกลงกันโดยกลุ่มพันธมิตร NBase-T Alliance ซึ่งประกอบด้วยบริษัท Cisco, Qualcomm, Intel, Aruba, Brocade, HP และอื่นๆ โดยมีจุดประสงค์เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีและมาตรฐานใหม่ให้แก่สายเคเบิล CAT 5e และ CAT 6 จากเดิมที่รองรับความเร็วสูงสุด 1 Gbps บนระยะทาง 100 เมตร ให้สามารถรองรับความเร็วระดับ 2.5 และ 5 Gbps ได้ เป็นการถมช่องว่างระหว่างมาตรฐานพอร์ท 1G และ 10G

cisco_nbase-t_spec

การมาถึงของมาตรฐาน Gigabit Wi-Fi 802.11ac Wave 2 นับว่าส่งผลกระทบต่อเครือข่าย Wired โดยตรง เนื่องจากเทคโนโลยีดังกล่าวรองรับความเร็วสูงสุด ณ ปัจจุบันที่ 2.6 Gbps ซึ่งเหนือกว่าความเร็วในการเชื่อมต่อระหว่าง AP และ Switch ที่ทั่วไปแล้วจะยังคงใช้สายเคเบิลแบบ CAT 5e หรือ CAT 6 อยู่ ส่งผลให้เกิดคอขวดที่สายเคเบิล การอัพเกรดสายเคเบิลและเพิ่มจำนวนพอร์ทที่ใช้งาน ประมาณการว่าต้องเสียค่าใช้จ่าย $300 ต่อ 1 เส้น การอัพเกรดทั้งระบบเครือข่ายจึงเป็นการลงทุนอันมหาศาล แต่ด้วยมาตรฐาน IEEE 802.3bz ช่วยให้ระบบเครือข่ายสามารถรองรับความเร็วได้สูงสุดถึง 5 Gbps ในระยะ 100 เมตรทันที ซึ่งนับว่าเพียงพอต่อการใช้งาน 802.11ac Wave 2 ต่อไปได้ในระยะยาว

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/3124948/lan-wan/ieee-sets-new-ethernet-standard-that-brings-5x-the-speed-without-disruptive-cable-changes.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Red x Blue Pill 2022 โดย 2600 Thailand เปิดให้ซื้อบัตรเข้าร่วมงานแล้ว

2600 Thailand ประกาศจัดงานสัมมนาแบบพบหน้า Red x Blue Pill 2022 ซึ่งเป็นงานสัมมนาที่ได้รับการกล่าวขานว่า “เจาะลึก” ด้าน Computer Security ที่สุดในประเทศไทย โดยรวบรวมเนื้อหาทั้งด้าน …

[Video Webinar] BPC Webinar: Know your Enemy (KYE) – การป้องกันการทุจริต Modern Fraud Management Solutions 2022

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยายเรื่อง  “Know your Enemy (KYE) – การป้องกันการทุจริต Modern Fraud Management Solutions 2022” เพื่อเรียนรู้ประเภทของ Fraud และแนวโน้มตลาด …