Breaking News

ประกาศมาตรฐาน IEEE 802.3bz อย่างเป็นทางการ รองรับการเชื่อมต่อแบบ 2.5/5G

IEEE ออกมาตรฐานการเชื่อมต่อ Ethernet ใหม่ล่าสุดสำหรับ 2.5GBASE-T และ 5GBASE-T เพิ่มความเร็ว 5 เท่าสำหรับสายเคเบิลแบบเดิม

IEEE ประกาศมาตรฐานใหม่สำหรับการเชื่อมต่อ Ethernet คือ IEEE 802.3bz ซึ่งนิยามการเชื่อมต่อแบบ 2.5GBASE-T และ 5GBASE-T ซึ่งช่วยเพิ่มความเร็วในการเชื่อมต่อบนโครงข่ายที่ใช้งานอยู่สูงสุดถึง 5 เท่า โดยใช้สายเคเบิล CAT 5e และ CAT 6 ที่มีอยู่เดิมโดยไม่จำเป็นต้องเดินสายใหม่

ttt_Ethernet_Cable_Connecting_to_the_SwitchInara_Prusakova
Credit: Inara Prusakova/ShutterStock

กลุ่ม Ethernet Alliance ระบุว่ามาตรฐาน IEEE 802.3bz Standard for Ethernet Amendment: Media Access Control Parameters, Physical Layers and Management Parameters for 2.5 Gb/s and 5Gb/s Operation ช่วยให้แบนด์วิดท์ระดับ Access Layer ก้าวข้ามผ่านขอบเขต 1 Gbps ไปได้ ซึ่งช่วยสนับสนุนความต้องการด้านความเร็วในการเชื่อมต่อของแอพพิลเคชันและระบบเครือข่ายไร้สายสมัยใหม่ในปัจจุบันได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Access Point ที่รองรับมาตรฐาน 802.11ac Wave 2 สามารถนำเทคโนโลยีการเชื่อมต่อแบบ 2.5/5G นี้มาใช้เพื่อแก้ไขปัญหาคอขวดบนการเดินสายแบบเก่าที่รองรับความเร็วสูงสุดที่ 1 Gbps ได้

มาตรฐาน IEEE 802.3bz กำเนิดมาจากเทคโนโลยี NBase-T หรืออีกชื่อหนึ่งที่เรียกว่า Multigigabit เป็นมาตรฐานที่ตกลงกันโดยกลุ่มพันธมิตร NBase-T Alliance ซึ่งประกอบด้วยบริษัท Cisco, Qualcomm, Intel, Aruba, Brocade, HP และอื่นๆ โดยมีจุดประสงค์เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีและมาตรฐานใหม่ให้แก่สายเคเบิล CAT 5e และ CAT 6 จากเดิมที่รองรับความเร็วสูงสุด 1 Gbps บนระยะทาง 100 เมตร ให้สามารถรองรับความเร็วระดับ 2.5 และ 5 Gbps ได้ เป็นการถมช่องว่างระหว่างมาตรฐานพอร์ท 1G และ 10G

cisco_nbase-t_spec

การมาถึงของมาตรฐาน Gigabit Wi-Fi 802.11ac Wave 2 นับว่าส่งผลกระทบต่อเครือข่าย Wired โดยตรง เนื่องจากเทคโนโลยีดังกล่าวรองรับความเร็วสูงสุด ณ ปัจจุบันที่ 2.6 Gbps ซึ่งเหนือกว่าความเร็วในการเชื่อมต่อระหว่าง AP และ Switch ที่ทั่วไปแล้วจะยังคงใช้สายเคเบิลแบบ CAT 5e หรือ CAT 6 อยู่ ส่งผลให้เกิดคอขวดที่สายเคเบิล การอัพเกรดสายเคเบิลและเพิ่มจำนวนพอร์ทที่ใช้งาน ประมาณการว่าต้องเสียค่าใช้จ่าย $300 ต่อ 1 เส้น การอัพเกรดทั้งระบบเครือข่ายจึงเป็นการลงทุนอันมหาศาล แต่ด้วยมาตรฐาน IEEE 802.3bz ช่วยให้ระบบเครือข่ายสามารถรองรับความเร็วได้สูงสุดถึง 5 Gbps ในระยะ 100 เมตรทันที ซึ่งนับว่าเพียงพอต่อการใช้งาน 802.11ac Wave 2 ต่อไปได้ในระยะยาว

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/3124948/lan-wan/ieee-sets-new-ethernet-standard-that-brings-5x-the-speed-without-disruptive-cable-changes.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

องค์กรยุค transformation จะจัดเตรียมข้อมูลมหาศาล เพื่องาน Machine Learning และ AI ให้มีประสิทธิภาพได้อย่างไร?

การ transform ธุรกิจในปัจจุบันต้องการ AI เข้ามามีส่วนร่วมในการตัดสินใจ การทำ AI ให้ประสบผลสำเร็จ ต้องอาศัยข้อมูลจำนวนมากเพื่อการเทรนนิ่งโมเดลให้เกิดความแม่นยำมากขึ้น …เมื่อข้อมูลมีจำนวนมหาศาลเราจะจัดการข้อมูลต่างๆ ได้อย่างไร ?

ISS Consulting ปรับตัวสู่การเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ รับปี 2020 ด้วยกลยุทธ์การนำเสนอโซลูชั่นครบวงจรจาก SAP สู่ธุรกิจไทย

เป็นอีกหนึ่งครั้งที่ทีมงาน TechTalkThai มีโอกาสได้สัมภาษณ์กับคุณวิศิษฐ์ วิระยากรณ์ Managing Director ของบริษัท ISS Consulting (Thailand) Ltd. ที่ได้ให้เกียรติมาพูดคุยในต้นปี 2020 ถึงทิศทางใหม่ๆ ในวงการ SAP ในปี 2020 กับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ภายใน ISS Consulting ที่เตรียมพร้อมรับต่อการเติบโตอย่างก้าวกระโดดในอนาคต จึงขอนำเนื้อหาสรุปการพูดคุยครั้งนี้ให้ผู้อ่านทุกท่านได้อ่านกันดังนี้ครับ