CDIC 2023

รู้จัก HPE Smart Rate: อัพเกรดระบบเครือข่ายให้เร็ว 1/2.5/5/10Gbps ได้อย่างง่ายดายบนสาย LAN ชุดเดิม

hpe_aruba_logo

เทคโนโลยี Ethernet ความเร็ว 1/2.5/5/10Gbps ดูจะกลายเป็นมาตรฐานสำหรับระบบเครือข่ายในปัจจุบันและอนาคตไปแล้ว และผู้ผลิตแต่ละค่ายต่างก็เริ่มนำเสนอเทคโนโลยีของตัวเองออกมาเรื่อยๆ ในครั้งนี้เรามารู้จักกับเทคโนโลยีจาก HPE อย่าง Smart Rate ที่เริ่มติดมากับอุปกรณ์ Switch สำหรับองค์กรของ HPE Aruba หลายรุ่นแล้วกันครับ

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

ทำไมความเร็วระดับ 1/2.5/5/10Gbps ถึงจำเป็นต่อองค์กร?

ปัจจัยหลักที่ทำให้ความเร็วในระดับที่อยู่กึ่งกลางระหว่าง 1Gbps – 10Gbps เกิดขึ้นมานั้น ก็คือมาตรฐาน Wi-Fi 802.11ac และ 802.11ac Wave 2 ที่มีความเร็วเกินกว่า 1Gbps ขึ้นไป และในอนาคตอาจมีความเร็วได้มากถึง 7-10Gbps เลยทีเดียว (อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่บทความ https://www.techtalkthai.com/a-second-wave-of-802-11ac-mu-mimo/) ก็ทำให้สาย LAN แต่ละเส้นนั้นจำเป็นที่จะต้องมีความเร็วเกินกว่า 1Gbps ให้ได้ เพื่อรองรับการทำหน้าที่เป็น Uplink สำหรับ Wireless Access Point ในสมัยใหม่

นอกจากนี้แนวโน้มของเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่จะทำให้ Traffic ของระบบเครือข่ายภายในองค์กรต้องมี Bandwidth สูงขึ้นก็เกิดขึ้นทุกๆ วัน ไม่ว่าจะเป็น Internet of Things (IoT), Video Streaming สำหรับความคมชัดระดับ 4K/8K หรือวิดีโอแบบ 360 องศา, Virtual Reality (VR) และอื่นๆ อีกมากมาย ดังนั้นการอัพเกรดระบบเครือข่ายให้มีความเร็วสูงเพียงพอต่อความต้องการในการใช้งานองค์กรนั้น จึงได้เข้าไปอยู่ในแผนการของหลายๆ องค์กรในปัจจุบันไปแล้ว

HPE Smart Rate: ใช้ความเร็ว 1/2.5/5/10Gbps บนสาย LAN ชุดเดิมขององค์กรได้ทันที

HPE Smart Rate เป็นเทคโนโลยี Multi-Gigabit Ethernet ที่สามารถทำงานร่วมกับสาย LAN มาตรฐานเดิมที่องค์กรใช้งานอยู่ได้บนความเร็วระดับ 1/2.5/5/10Gbps ได้ทันที โดยขอเพียงแค่ให้ Switch ต้นทางและปลายทางรองรับเทคโนโลยี HPE Smart Rate และสาย LAN ที่เชื่อมระหว่าง Switch นั้นตรงตามมาตรฐานและมีระยะไม่เกินตามที่กำหนดเท่านั้น

ไม่เพียงเท่านั้น HPE Smart Rate ยังรองรับมาตรฐานการจ่ายพลังงานอย่าง 802.3at PoE+ ได้สูงสุดถึง 30W อีกด้วย ทำให้การใช้งานอุปกรณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Wireless Access Point, CCTV Camera หรือแม้แต่อุปกรณ์ IoT ต่างๆ สามารถทำได้อย่างง่ายดายภายในระบบเครือข่ายขององค์กร

ประเภทของสาย LAN ที่รองรับ HPE Smart Rate และระยะในการใช้งาน

สำหรับสาย LAN ประเภทต่างๆ ที่รองรับเทคโนโลยี HPE Smart Rate มีดังนี้

  • Cat5e/Class D รองรับความเร็ว 1/2.5Gbps ที่ระยะสูงสุด 100 เมตร และรองรับความเร็ว 5Gbps ที่ระยะสูงสุด 55-100 เมตร แล้วแต่ปริมาณสัญญาณรบกวน
  • Shielded Cat5e/Class D รองรับความเร็ว 1/2.5/5Gbps ที่ระยะสูงสุด 100 เมตร
  • Cat6/Class E รองรับความเร็ว 1/2.5/5Gbps ที่ระยะสูงสุด 100 เมตร และรองรับความเร็ว 10Gbps ที่รยะยะสูงสุด 55 เมตร
  • Cat6A/Class EA รองรับความเร็ว 1/2.5/5/10Gbps ที่ระยะสูงสุด 100 เมตร

จะเห็นได้ว่าหลายๆ องค์กรสามารถอัพเกรดระบบเครือข่ายขึ้นมาที่ระดับความเร็ว 2.5Gbps ได้อย่างง่ายดายโดยไม่ต้องคำนึงถึงประเด็นเรื่องของระยะการเดินสาย แต่ในความเร็วระดับ 5/10Gbps นั้น จะมีประเด็นเรื่องของระยะการเดินสายเข้ามาเกี่ยวข้องบ้างแล้ว

เสริมความสามารถในการเข้ารหัสข้อมูล เพิ่มความปลอดภัยให้ระบบเครือข่ายภายในองค์กร

Switch ของ HPE Aruba นั้นรองรับมาตรฐาน 802.1AE MAC Layer Encryption หรือ MACsec ภายในตัว ทำให้การเข้ารหัสของการเชื่อมต่อระหว่าง Switch ด้วยกันเองนั้นเป็นไปได้อย่างปลอดภัย ไม่ต้องกังวลเรื่องการถูกดักฟังข้อมูลอีกต่อไป

ศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับเทคโนโลยี HPE SmartRate

ติดต่อทีมงาน HPE Aruba ได้โดยตรง

ผู้ที่สนใจใช้งาน Wireless Solution แบบครบวงจรของทาง HPE Aruba สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมและขอทดสอบการใช้งานได้ที่ทีมงาน HPE Aruba ประเทศไทย อีเมล contactHPEaruba@gmail.com


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ขอเชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Elevating Security with Akamai พบกับโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยที่ล้ำสมัยจาก Akamai Technologies [อังคารที่ 19 ธันวาคม 23] เวลา14.00 น.

ในยุคที่ภัยคุกคามทางไซเบอร์กำลังพัฒนาไปอย่างรวดเร็วอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ธุรกิจต่างๆ ต้องการโซลูชันความปลอดภัยที่แข็งแกร่งและครอบคลุมเพื่อปกป้องสินทรัพย์ดิจิทัลของบริษัท ขอเชิญผู้สนใจทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์สุดพิเศษนี้ โดยท่านจะได้พบกับเทคโนโลยีการรักษาความปลอดภัยที่ล้ำสมัยจาก Akamai Technologies โดยมุ่งเน้นไปที่ความปลอดภัยของ API การปกป้องฝั่งไคลเอ็นต์ และตัวป้องกันบัญชี

ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วม งาน VSM365 | Softde’but Ep.18  ในหัวข้อ ❝ ปกป้ององค์กรของคุณ จากการโจมตีทางไซเบอร์ขั้นสูง ด้วย Proofpoint ❞

Softde’but ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วม งาน VSM365 | Softde’but Ep.18 ในหัวข้อ ❝ ปกป้ององค์กรของคุณ จากการโจมตีทางไซเบอร์ขั้นสูง ด้วย Proofpoint ❞ โดยงานจะจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ …