Black Hat Asia 2023

Cisco Multigigabit ตอบโจทย์การเชื่อมต่อกับ 802.11ac Wave 2

cisco_logo_2

สมัยก่อน Wi-Fi ยังช้ากว่าระบบ Wired มากนัก ผู้ใช้จำเป็นต้องเลือกระหว่างการใช้งานอันแสนรวดเร็วของระบบ Wired ของความสะดวกในการใช้งานของ Wi-Fi การเชื่อมต่อกับระบบ Wired ช่วยให้ได้ความเร็วที่สูง ไม่ว่าจะเปิดเว็บ ดูวิดีโอออนไลน์ หรือส่งไฟล์งานขนาดใหญ่ กลับกัน การเชื่อมต่อกับ Wi-Fi ช่วยให้ผู้ใช้มีความคล่องตัว สามารถใช้งานที่จุดใดของออฟฟิสก็ได้ แต่การดาวน์โหลดหรืออัพโหลดข้อมูลขนาดใหญ่กลับทำได้ค่อนข้างช้า ผู้ใช้บางทีจึงต้องสลับใช้ระหว่าง Wired และ Wi-Fi แต่ปัจจุบันนี้ การมาถึงของมาตรฐาน 802.11ac Wave 2 กลับทำให้เนื้อเรื่องเปลี่ยนเป็นตรงกันข้าม

ด้วยความเร็วสูงสุดถึงเกือบ 7 Gbps (ปัจจุบันรองรับความเร็วสูงสุดที่ 2.165 Gbps บนคลื่นความถี่ 5 GHz) ซึ่งทะลุการเชื่อมต่อของสาย LAN ที่ติดตั้งตามจุดต่างๆที่มีความเร็วส่วนใหญ่อยู่ที่ 1 Gbps ไปไกล รวมทั้งอุปกรณ์เคลื่อนที่ในปัจจุบันที่เน้นการเชื่อมต่อแบบไร้สาย ทำให้ Wi-Fi กลายเป็นการเชื่อมต่อหลักที่สำคัญที่ตอบโจทย์ทั้งความสะดวกและความรวดเร็วในการใช้งาน นอกจากนี้ ด้วยฟีเจอร์ MU-MIMO ของ 802.11ac Wave 2 ก็ช่วยให้การเกิดการพัฒนาแอพพลิเคชันสำหรับตอบโจทย์การทำงานรูปแบบใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นการส่งข้อมูลและรูปภาพไปยังแท็บเล็ตของแพทย์เพื่อช่วยอธิบายและเก็บข้อมูลผู้ป่วย หรือการทำ Video Streaming ไปยังอุปกรณ์เคลื่อนที่ในระบบการศึกษา เป็นต้น

อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับ IEEE 802.11ac Wave 2

Credit: cherezoff/ShutterStock
Credit: cherezoff/ShutterStock

อย่างไรก็ตาม Wi-Fi ยังคงต้องเชื่อมต่อกับระบบ Wired ซึ่งถือว่าเป็นระบบพื้นฐานของเครือข่าย ปัญหาที่เกิดขึ้น คือ พอร์ทสาย LAN ส่วนใหญ่รองรับความเร็วสูงสุดที่ 1 Gbps และสาย LAN CAT 5e ที่นิยมใช้ในปัจจุบันก็เช่นเดียวกัน ส่งผลให้เกิดปัญหาคอขวดที่ทั้งสาย LAN และ Switch ที่ไม่สามารถตามความเร็วของระบบ Wi-Fi ได้ทัน วิธีแก้ไขปัญหาในปัจจุบัน คือ การเชื่อมต่อ AP และ Switch ด้วยสาย LAN 2 เส้น ก็จะช่วยให้ได้ความเร็วสูงสุดที่ 2 Gbps แต่วิธีนี้ก็สิ้นเปลืองสาย LAN และจำนวนพอร์ทที่ใช้งานจนเกินไป นอกจากนี้ AP มาตรฐาน 802.11ac Wave 2 ส่วนใหญ่ต้องใช้การจ่ายไฟแบบ PoE+ (802.3at 30W) เพื่อให้ได้กำลังสัญญาณที่แรงขึ้นกว่าสมัยก่อน แต่ Switch PoE ส่วนใหญ่ที่ใช้ในปัจจุบันรองรับเพียง PoE (802.3af 15W) เท่านั้น

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา Cisco ได้โพสต์บทความบนบล็อก เปิดตัวเทคโนโลยี “Multigigabit” บน Cisco Catalyst Switch เพื่อตอบโจทย์การทำงานร่วมกับมาตรฐาน 802.11ac Wave 2 ซึ่งมีคุณสมบัติเด่น ดังนี้

  • ลดค่าใช้จ่ายในการเชื่อมต่อกับ 802.11ac Wave 2: รองรับมาตรฐานของ NBASE-T ที่ช่วยให้สามารถรับส่งข้อมูลผ่านสาย CAT 5e และ CAT 6 ได้ด้วยความเร็ว 1, 2.5, 5 และ 10 Gbps โดยไม่ต้องเปลี่ยนสายเคเบิลใหม่ ซึ่งช่วยลดค่าใช้จ่ายในการเดินสายได้สูงถึง $200 – $1000 ต่อจุด
  • รองรับการจ่ายไฟหลายมาตรฐาน: เช่น PoE, PoE+ และ Cisco UPOE (60W) สำหรับการเชื่อมต่อกับ AP โดยไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนสายเคเบิลใหม่เช่นดัน
  • รองรับการทำงานร่วมกับ Catalyst รุ่นเก่า: Catalyst 4500E, 3850 และ 3560-CX ทั้ง 3 รุ่นรองรับเทคโนโลยี Multigigabit ซึ่งสามารทำ Stack กับรุ่นที่ใช้สาย Copper และ Fiber ความเร็ว 1G ทั่วไปได้ทันที รวมถึง Multigigabit Line Card สำหรับ Catalyst 4500E ก็สามารถทำงานร่วมกับ Supervisor Engines 8-E, 7-E และ 7-LE ได้ด้วยเช่นกัน

cisco_4500e-series

อาจจะถึงเวลาที่พวกเราต้องเตรียมปรับระบบเน็ตเวิร์คและระบบ Wi-Fi ครั้งใหญ่แล้วก็เป็นได้

รายละเอียดเพิ่มเติม: http://blogs.cisco.com/enterprise/introducing-cisco-catalyst-multigigabit-technology-to-future-proof-your-network-for-802-11ac-wave-2


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

พบ ‘HinataBot’ บอทเน็ตที่อาจสร้างการโจมตี DDoS ขนาด 3.3 Tbps ได้

พบมัลแวร์บอตเน็ตใหม่ HinataBot มุ่งเป้าโจมตี Realtek SDK, Huawei Router และ Hadoop YARN Server เพื่อรวมการโจมตีที่อาจสร้าง Distributed Denial of …

HPE เข้าซื้อกิจการ OpsRamp ผู้พัฒนาระบบ Infrastucture Monitoring

Hewlett Packard Enterprise Co. ประกาศเข้าซื้อกิจการ OpsRamp Inc. บริษัทสตาร์ทอัพผู้พัฒนาระบบ Infrastucture Monitoring