Ethernet Alliance ประกาศเปิดตัว Gen 2 Power over Ethernet (PoE) Certification Program

เพื่อรองรับการใช้งาน Power over Ethernet (PoE) ในภาคธุรกิจองค์กรได้อย่างราบรื่นยิ่งขึ้น ทาง Ethernet Alliance จึงได้ออกมาประกาศเปิดตัว Gen 2 PoE Certification Program เพื่อให้ผู้ผลิตรายต่างๆ ได้มาทดสอบและผ่านการรับรองให้ผู้ใช้งานมีความมั่นใจในความเข้ากันได้ของอุปกรณ์จ่ายพลังงานและอุปกรณ์รับพลังงานมากยิ่งขึ้น

Credit: Ethernet Alliance

ที่ผ่านมานั้น PoE ได้กลายเป็นเทคโนโลยีที่ถูกใช้งานกันอย่างแพร่หลาย แต่จากการสำรวจของ Ethernet Alliance นั้นก็ยังพบว่าผู้ใช้งานยังคงมีความสับสนจากการที่ PoE มีการพัฒนาอย่างรวดเร็วและมีเทคโนโลยีย่อยภายในเกิดขึ้นอย่างมากมาย รวมถึงยังมีอุปกรณ์ที่เลือกพัฒนาตามแนวทางที่เป็นมาตรฐานและไม่เป็นมาตรฐานปะปนกัน ทำให้ในการใช้งานจริงนั้นก็ยังคงมีปัญหาเรื่องความเข้ากันได้ระหว่างอุปกรณ์ที่จ่ายพลังงาน PoE และอุปกรณ์ที่รับพลังงาน PoE อยู่

ด้วยเหตุนี้ Ethernet Alliance Gen 2 PoE Certification Program จึงจะเป็นโครงการที่ทำการทดสอบและรับรองอุปกรณ์ที่พัฒนาตามมาตรฐาน IEEE 802.3bt โดยจะมีการเพิ่มประเภทของอุปกรณ์แบบ Type 3 และ Type 4 สำหรับฝั่งอุปกรณ์ที่จ่ายพลังงานและรับพลังงาน ที่สนับสนุนการใช้พลังงานแบบ Class 1 – 8 ที่รองรับไฟฟ้าสูงสุดถึง 90W บนสาย LAN ซึ่งก็จะทำให้ผู้ใช้งานนั้นมีความมั่นใจในความเข้ากันได้ของอุปกรณ์เหล่านี้จากผู้ผลิตที่หลากหลายเวลาเลือกใช้งาน

ก่อนหน้าที่จะเปิดให้มีการทดสอบได้แบบสาธารณะ Ethernet Alliance ได้เปิดให้สมาชิกภายในได้เริ่มต้นทดสอบก่อนแล้วได้แก่ Analog Devices, Aruba, Cisco Systems, Fluke Network, Microchip Technology, ON Semiconductor, Signify และ Texas Instruments

การมาของ Ethernet Alliance Gen 2 PoE Certification Program น่าจะช่วยแก้ปัญหาให้กับเหล่า Network Engineer ได้มากทีเดียวในการออกแบบโซลูชันที่ต้องอาศัยการใช้ PoE ในการจ่ายพลังงานสำหรับอุปกรณ์ที่ยังไม่เคยทดสอบร่วมกันมาก่อน

ที่มา: https://ethernetalliance.org/wp-content/uploads/2020/06/EA_PR_Gen2_PoE-FINAL-04JUN20-002.pdf


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Dell’Oro Group เผยข้อมูลภาพรวมของตลาด Open RAN สำหรับ Q3/2022

Dell’Oro Group ผู้นำด้านการวิเคราะห์และวิจัยตลาดระดับโลก แหล่งข้อมูลการตลาดที่เชื่อถือได้เกี่ยวกับอุตสาหกรรมโทรคมนาคม ความปลอดภัย เครือข่ายและศูนย์ข้อมูล Open RAN เผยให้เห็นถึงข้อมูลการก้าวไปข้างหน้าและการเร่งความเร็วได้ดีกว่าที่คาดไว้ การสำรวจเบื้องต้นชี้ให้เห็นถึงปัจจัยการขับเคลื่อนระดับภูมิภาคที่หล่อหลอมตลาด Open RAN ในช่วงครึ่งแรกของปี 2022 และขยายไปถึงไตรมาสที่ …

เน็ตก้า ซิสเต็ม จัดทัพ ดึง ‘ซันเยห์ สัจเดว’ นั่งแท่นรองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร [Guest Post]

เน็ตก้า ซิสเต็ม ประกาศแต่งตั้ง นายซันเยห์ สัจเดว เข้าดำรงตำแหน่งรองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ดูแลงานด้าน Strategy and Commercial นำทีม transform องค์กร เตรียมความพร้อมรองรับการขยายธุรกิจและสร้างคุณค่าให้กับลูกค้าอย่างยั่งยืน