Ethernet Alliance ประกาศเปิดตัว Gen 2 Power over Ethernet (PoE) Certification Program

เพื่อรองรับการใช้งาน Power over Ethernet (PoE) ในภาคธุรกิจองค์กรได้อย่างราบรื่นยิ่งขึ้น ทาง Ethernet Alliance จึงได้ออกมาประกาศเปิดตัว Gen 2 PoE Certification Program เพื่อให้ผู้ผลิตรายต่างๆ ได้มาทดสอบและผ่านการรับรองให้ผู้ใช้งานมีความมั่นใจในความเข้ากันได้ของอุปกรณ์จ่ายพลังงานและอุปกรณ์รับพลังงานมากยิ่งขึ้น

Credit: Ethernet Alliance

ที่ผ่านมานั้น PoE ได้กลายเป็นเทคโนโลยีที่ถูกใช้งานกันอย่างแพร่หลาย แต่จากการสำรวจของ Ethernet Alliance นั้นก็ยังพบว่าผู้ใช้งานยังคงมีความสับสนจากการที่ PoE มีการพัฒนาอย่างรวดเร็วและมีเทคโนโลยีย่อยภายในเกิดขึ้นอย่างมากมาย รวมถึงยังมีอุปกรณ์ที่เลือกพัฒนาตามแนวทางที่เป็นมาตรฐานและไม่เป็นมาตรฐานปะปนกัน ทำให้ในการใช้งานจริงนั้นก็ยังคงมีปัญหาเรื่องความเข้ากันได้ระหว่างอุปกรณ์ที่จ่ายพลังงาน PoE และอุปกรณ์ที่รับพลังงาน PoE อยู่

ด้วยเหตุนี้ Ethernet Alliance Gen 2 PoE Certification Program จึงจะเป็นโครงการที่ทำการทดสอบและรับรองอุปกรณ์ที่พัฒนาตามมาตรฐาน IEEE 802.3bt โดยจะมีการเพิ่มประเภทของอุปกรณ์แบบ Type 3 และ Type 4 สำหรับฝั่งอุปกรณ์ที่จ่ายพลังงานและรับพลังงาน ที่สนับสนุนการใช้พลังงานแบบ Class 1 – 8 ที่รองรับไฟฟ้าสูงสุดถึง 90W บนสาย LAN ซึ่งก็จะทำให้ผู้ใช้งานนั้นมีความมั่นใจในความเข้ากันได้ของอุปกรณ์เหล่านี้จากผู้ผลิตที่หลากหลายเวลาเลือกใช้งาน

ก่อนหน้าที่จะเปิดให้มีการทดสอบได้แบบสาธารณะ Ethernet Alliance ได้เปิดให้สมาชิกภายในได้เริ่มต้นทดสอบก่อนแล้วได้แก่ Analog Devices, Aruba, Cisco Systems, Fluke Network, Microchip Technology, ON Semiconductor, Signify และ Texas Instruments

การมาของ Ethernet Alliance Gen 2 PoE Certification Program น่าจะช่วยแก้ปัญหาให้กับเหล่า Network Engineer ได้มากทีเดียวในการออกแบบโซลูชันที่ต้องอาศัยการใช้ PoE ในการจ่ายพลังงานสำหรับอุปกรณ์ที่ยังไม่เคยทดสอบร่วมกันมาก่อน

ที่มา: https://ethernetalliance.org/wp-content/uploads/2020/06/EA_PR_Gen2_PoE-FINAL-04JUN20-002.pdf


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เปิดตัว Panduit TX6A Vari-Matrix HD สาย Cat 6A UTP ขนาดเล็กที่สุดในโลก รองรับ 1-10GbE และ PoE++ ป้องกันสัญญาณรบกวนได้เหนือกว่ามาตรฐาน

ในปี 2023 นี้ถือเป็นปีที่น่าสนใจสำหรับวงการสายสัญญาณเครือข่าย เพราะผู้ผลิตทุกรายต่างเร่งพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ ออกมาแข่งขันกันในหลายแง่มุม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความเร็วของ Ethernet ที่เพิ่มขึ้น, การรองรับอุปกรณ์ IoT ให้ได้หลากหลายยิ่งขึ้น ไปจนถึงการตอบรับต่อประเด็นด้านความยั่งยืนหรือ Sustainability

รายงาน Frost Radar™ ฉบับล่าสุด เผยอีริคสันยังครองอันดับ 1 ผู้นำตลาด โครงสร้างพื้นฐานเครือข่าย 5G ทั่วโลก [Guest Post]

อีริคสันได้รับการจัดอันดับเป็นผู้นำอันดับ 1 ในรายงาน Frost Radar™ 5G Network Infrastructure Market 2023 เป็นปีที่สามติดต่อกัน แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของบริษัทฯ ในการลงทุนและพัฒนาความเป็นผู้นำในด้านเทคโนโลยีเพื่อประโยชน์แก่ลูกค้าอย่างต่อเนื่อง