จีนสร้าง Cloud Data Center ที่สูงที่สุดในโลกในทิเบต

Data Center ของจีนที่ถูกสร้างในเมือง Lhasa ณ เขตปกครองตนเองทิเบตได้ประกาศสร้างเฟสแรกเสร็จแล้ว และกลายเป็น Data Center ที่อยู่สูงที่สุดในโลกในเวลานี้

Credit: ShutterStock.com

Data Center แห่งนี้จะมีพื้นที่รวมทั้งหมดมากถึง 645,000 ตารางเมตร และสำหรับพื้นที่ภายในอาคารสำหรับใช้สอยนั้นจะมีขนาด 400,000 ตารางเมตร โดยมีความสูงอยู่เหนือน้ำทะเล 16,500 ฟุต โดยการลงทุนสร้าง Data Center ในครั้งนี้มีมูลค่าสูงถึง 1,700 ล้านเหรียญหรือราวๆ 51,000 ล้านบาท ซึ่งบริษัทที่จะดูแล Data Center แห่งนี้ก็คือ Tibet Ningsuan Technology Group ซึ่งมีภาครัฐถือหุ้นอยู่ส่วนหนึ่ง และได้มีการแบ่งโครงการลงทุนครั้งนี้ออกเป็น 3 เฟสด้วยกัน

เมื่อ Data Center แห่งนี้ถูกสร้างเสร็จแล้ว ก็จะสามารถรองรับตู้ Rack ได้มากถึง 70,000 ตู้ และคาดว่าจะสร้างรายได้ได้มากถึง 1,700 ล้านเหรียญหรือราวๆ 51,000 ล้านบาทต่อปีเลยทีเดียว

ทั้งนี้เมื่อปี 2018 ทาง Alibaba ได้ลงนามร่วมกับ Tibet Ningsuan Technology เพื่อนำบริการ Cloud ของตนเองมาให้บริการภายใน Data Center แห่งนี้ด้วย เพื่อให้องค์กรต่างๆ ของจีนและประเทศอื่นๆ สามารถนำไปใช้งานในอุตสาหกรรมด้านพลังงาน, การเงิน, การป้องกันประเทศ, ภาครัฐ, การรักษาความปลอดภัยแก่สาธารณะ และการสื่อสาร

การลงทุนสร้าง Data Center แห่งนี้เป็นหนึ่งในโครงการของรัฐบาลจีนที่ต้องการวางกลยุทธ์เพื่อเชื่อมโยงการสื่อสารและการพัฒนาเทคโนโลยีให้กับประเทศต่างๆ ทั่วโลกเข้าด้วยกัน โดยจีนจะทำการลงทุนสร้าง Data Center ในพื้นที่ต่างๆ ทั่วโลกเพื่อเชื่อมโยงจีนไปยังประเทศในภูมิภาคนั้นๆ นั่นเอง

ที่มา: https://www.datacenterdynamics.com/en/news/china-builds-worlds-highest-cloud-campus-tibet-autonomous-region/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Kali Linux ออกอัปเดต 2023.2 มาพร้อมเครื่องมือใหม่ 13 ตัวและ pre-built Hyper-V image

Kali Linux ออกอัปเดต 2023.2 มาพร้อมเครื่องมือใหม่ 13 ตัวและ pre-built Hyper-V image

Cisco ประกาศเข้าซื้อกิจการ Armorblox ผู้พัฒนา Generative AI สำหรับ CyberSecurity

Cisco ประกาศเข้าซื้อกิจการ Armorblox บริษัทสตาร์ทอัพผู้พัฒนา Generative AI สำหรับ CyberSecurity