400GbE กำลังมา! Cisco เริ่มสาธิตโซลูชันระบบเครือข่าย 400GbE ด้วยเทคโนโลยีมาตรฐานแล้ว

หลังจากที่มาตรฐาน 400GbE นั้นถูกเริ่มต้นพัฒนากันมาตั้งแต่ปี 2012 โดย IEEE ตอนนี้ทาง Cisco เองก็เริ่มนำเทคโนโลยี Cisco Nexus ที่รองรับระบบเครือข่ายความเร็ว 400GbE มาสาธิตสู่ตลาดแล้ว

 

Credit: Cisco

 

ในงาน European Conference on Optical Communicatin (ECOC) ทาง Cisco ได้นำ Cisco Nexus รุ่นที่รองรับเทคโนโลยีมาตรฐานทางด้าน 100/400GbE หลากหลายมาจัดแสดง ไม่ว่าจะเป็น 100G Lambda Multisource Agreement (MSA) สำหรับรองรับเครือข่าย 100GbE/400GbE ร่วมกันด้วยเทคโนโลยี 100GbE เป็นหลัก, หัว QSFP-DD และ QSFP28, เทคโนโลยีส่งสัญญาณความเร็วสูงอย่าง PAM4, Switching Silicon ใหม่ที่รองรับความเร็วสูงกว่าเดิม และอื่นๆ อีกมากมาย

Cisco Nexus รุ่น 100/400GbE นี้ผ่านการทดสอบร่วมกับ Ethernet Alliance เรียบร้อยแล้ว และเป็นผู้ผลิตรายเดียวที่ทดสอบเทคโนโลยี 400GbE ทั้งหมดผ่าน พร้อมนำไปใช้งานจริงได้แล้ว

การที่ 400GbE พร้อมจะถูกนำมาใช้งานจริงนี้จะทำให้ภาพของระบบเครือข่ายความเร็วระดับ Terabit นั้นเป็นจริงขึ้นมาได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น ในขณะที่เหล่าธุรกิจ Data Center และ Mobile Operator เองก็จะมีทางเลือกในการลงทุนระบบเครือข่ายความเร็วสูงที่คุ้มค่ามากยิ่งขึ้นด้วยในอนาคตอันใกล้นี้

 

ที่มา: https://blogs.cisco.com/datacenter/cisco-makes-terabit-scale-ethernet-networking-a-reality-with-400-gbe-technology


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Veritas ขอเชิญร่วมสัมมนาอัปเดต Backup Exec 20.4 พร้อมรับชมภาพยนตร์ Fast and Furious Presents: Hobbs and Shaw 15 ส.ค. 2019

Veritas ขอเชิญลูกค้าธุรกิจองค์กรที่กำลังใช้งานโซลูชันใดๆ ของ Veritas หรือเคยใช้งาน Veritas Backup Exec มาก่อน เข้าร่วมงานสัมมนาฟรี อัปเดตเทคโนโลยีล่าสุดกับ Veritas Backup Exec 20.4 พร้อมรับชมภาพยนตร์ Fast and Furious Presents: Hobbs and Shaw ต่อทันทีในวันที่ 15 สิงหาคม 2019 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีๆ ดังนี้

HPE StoreFabric M-Series: ทางเลือกใหม่ของ Storage Networking ประสิทธิภาพสูงในราคาที่คุ้มค่า

การเติบโตด้านการลงทุนขยายระบบ Data Center ภายในธุรกิจต่างๆ ยังคงเเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องจากกระแสของ Digital Transformation และการมาของ AI ที่หลายๆ องค์กรให้ความสนใจ เทคโนโลยีในส่วนของ Storage จึงถูกพัฒนาอย่างรวดเร็วเป็นเงาตามตัวเพื่อให้การจัดเก็บและเข้าถึงข้อมูลนั้นเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็วสูงสุด และแน่นอนว่าระบบ Storage ประสิทธิภาพสูงนั้น ก็ย่อมต้องทำงานคู่กับ Storage Networking ความเร็วสูงตามไปด้วย และนี่เองที่ทำให้ HPE ได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ HPE StoreFabric M-Series ขึ้นมาตอบโจทย์การเชื่อมต่อระบบ All Flash Storage และ Hyper-Converged Infrastructure หรือ HCI ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างสูงในปัจจุบันนี้