CDIC 2023

Microsoft พัฒนา Speech Recognition ที่มีความสามารถเทียบเท่ามนุษย์สำเร็จเป็นรายแรกของโลก

ทีมนักวิจัยจาก Microsoft ได้ออกมาประกาศความสำเร็จในการพัฒนาเทคโนโลยี Speech Recognition ที่มีอัตราความผิดพลาดน้อยจนเทียบเท่ากับมนุษย์ได้แล้ว

For Microsoft Technology and Research: A research team photographed in Microsoft's Building 99 in Redmond, Wash. on Thursday, October 13, 2016. Photo by Dan DeLong
For Microsoft Technology and Research: A research team photographed in Microsoft’s Building 99 in Redmond, Wash. on Thursday, October 13, 2016. Photo by Dan DeLong

 

ทีม Microsoft Artificial Intelligence and Research ได้รายงานว่าสามารถลดความผิดพลาดของเทคโนโลยี Speech Recognition จากเดิมที่เคยมีอัตราความผิดพลาด 6.3% ให้ลดลงเหลือ 5.9% ได้สำเร็จแล้ว ซึ่งตัวเลขนี้เป็นอัตราความผิดพลาดที่ใกล้เคียงกับอัตราความผิดพลาดของมนุษย์ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของโลกที่สามารถพัฒนาเทคโนโลยีได้ในระดับนี้ และแม้แต่ทีมงานของ Microsoft เองก็ยังไม่เชื่อมาก่อนว่าจะสามารถก้าวมาถึงจุดนี้ได้

งานวิจัยชิ้นนี้ใช้เวลานานเกินกว่า 20 ปี และหลังจากนี้ก็จะถูกนำไปใช้ในผลิตภัณฑ์ทั้งกลุ่ม Consumer และ Business ของ Microsoft ต่อไป เช่น Xbox และ Cortana เป็นต้น

เทคโนโลยีที่ทีมวิจัยนี้ใช้ก็คือการทำ Deep Neural Network เพื่อเรียนรู้จากข้อมูลจำนวนมาก โดยใช้เครื่องมือ Open Source อย่าง Computational Network Toolkit หรือ CNTK (https://www.cntk.ai/) ของ Microsoft เองในการทำ Deep Learning นั่นเอง

หลังจากนี้เป้าหมายของทีมวิจัยก็จะมุ่งเน้นไปที่การทำให้คอมพิวเตอร์สามารถเข้าใจสิ่งที่พูดและโต้ตอบกลับมาเป็นบทสนทนาได้ ซึ่งการทำให้คอมพิวเตอร์เข้าใจความหมายของคำพูดหรือบทสนทนาได้อย่างถ่องแท้นั้นก็ยังเป็นระยะทางที่ยาวไกลต่อไปอีกในอนาคต

ผู้ที่สนใจสามารถอ่าน Paper ฉบับเต็มได้ที่ https://arxiv.org/abs/1610.05256 เลยนะครับ หรือถ้าหากต้องการทดลองใช้งาน CNTK ก็สามารถใช้งานได้ที่ https://github.com/Microsoft/CNTK เลยครับ

ที่มา: http://blogs.microsoft.com/next/2016/10/18/historic-achievement-microsoft-researchers-reach-human-parity-conversational-speech-recognition/#sm.0006e0lee1ande51sft1okr2f58el


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Pure Storage ผ่านการรับรอง NIVIDA DGX BasePOD มุ่งขยายตลาด AI ภาคธุรกิจด้วย 3 โซลูชัน

NVIDIA ได้ประกาศการรับรอง NVIDIA DGX BasePOD Certification ให้กับ Pure Storage แล้ว ส่งผลให้ Pure Storage กลายเป็น Enterprise Data Storage Vendor รายแรกๆ ของโลกที่ผ่านการรับรองนี้ และสามารถนำเสนอโซลูชันด้าน AI สำหรับภาคธุรกิจได้อย่างมั่นใจ

ยอดขายกว่า 79% ของ ChatGPT ในกลุ่มลูกค้าธุรกิจองค์กร มาจาก Microsoft Azure-OpenAI

Moneycontrol และ UnearthInsight ได้ออกมาเผยถึงการประมาณช่องทางการหารายได้ของ OpenAI ว่ามีลูกค้ากลุ่มธุรกิจองค์กรผ่านความร่วมมือระหว่าง Microsoft Azure และ OpenAI อยู่ที่ 70-79% โดยปัจจุบันเชื่อว่า OpenAI น่าจะมีลูกค้ากลุ่มธุรกิจองค์กรสำหรับ ChatGPT Enterprise มากแล้วราวๆ 22,000 - 25,000 องค์กรทั่วโลก