Microsoft พัฒนา Speech Recognition ที่มีความสามารถเทียบเท่ามนุษย์สำเร็จเป็นรายแรกของโลก

ทีมนักวิจัยจาก Microsoft ได้ออกมาประกาศความสำเร็จในการพัฒนาเทคโนโลยี Speech Recognition ที่มีอัตราความผิดพลาดน้อยจนเทียบเท่ากับมนุษย์ได้แล้ว

For Microsoft Technology and Research: A research team photographed in Microsoft's Building 99 in Redmond, Wash. on Thursday, October 13, 2016. Photo by Dan DeLong
For Microsoft Technology and Research: A research team photographed in Microsoft’s Building 99 in Redmond, Wash. on Thursday, October 13, 2016. Photo by Dan DeLong

 

ทีม Microsoft Artificial Intelligence and Research ได้รายงานว่าสามารถลดความผิดพลาดของเทคโนโลยี Speech Recognition จากเดิมที่เคยมีอัตราความผิดพลาด 6.3% ให้ลดลงเหลือ 5.9% ได้สำเร็จแล้ว ซึ่งตัวเลขนี้เป็นอัตราความผิดพลาดที่ใกล้เคียงกับอัตราความผิดพลาดของมนุษย์ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของโลกที่สามารถพัฒนาเทคโนโลยีได้ในระดับนี้ และแม้แต่ทีมงานของ Microsoft เองก็ยังไม่เชื่อมาก่อนว่าจะสามารถก้าวมาถึงจุดนี้ได้

งานวิจัยชิ้นนี้ใช้เวลานานเกินกว่า 20 ปี และหลังจากนี้ก็จะถูกนำไปใช้ในผลิตภัณฑ์ทั้งกลุ่ม Consumer และ Business ของ Microsoft ต่อไป เช่น Xbox และ Cortana เป็นต้น

เทคโนโลยีที่ทีมวิจัยนี้ใช้ก็คือการทำ Deep Neural Network เพื่อเรียนรู้จากข้อมูลจำนวนมาก โดยใช้เครื่องมือ Open Source อย่าง Computational Network Toolkit หรือ CNTK (https://www.cntk.ai/) ของ Microsoft เองในการทำ Deep Learning นั่นเอง

หลังจากนี้เป้าหมายของทีมวิจัยก็จะมุ่งเน้นไปที่การทำให้คอมพิวเตอร์สามารถเข้าใจสิ่งที่พูดและโต้ตอบกลับมาเป็นบทสนทนาได้ ซึ่งการทำให้คอมพิวเตอร์เข้าใจความหมายของคำพูดหรือบทสนทนาได้อย่างถ่องแท้นั้นก็ยังเป็นระยะทางที่ยาวไกลต่อไปอีกในอนาคต

ผู้ที่สนใจสามารถอ่าน Paper ฉบับเต็มได้ที่ https://arxiv.org/abs/1610.05256 เลยนะครับ หรือถ้าหากต้องการทดลองใช้งาน CNTK ก็สามารถใช้งานได้ที่ https://github.com/Microsoft/CNTK เลยครับ

ที่มา: http://blogs.microsoft.com/next/2016/10/18/historic-achievement-microsoft-researchers-reach-human-parity-conversational-speech-recognition/#sm.0006e0lee1ande51sft1okr2f58el


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Intel พัฒนาชิปใหม่ ช่วยป้องกันการโจมตีด้วยฮาร์ดแวร์

Intel เผยโครงการพัฒนาชิปใหม่ Tunable Replica Circuit (TRC) ซึ่งออกแบบมาใช้สำหรับป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์ที่ใช้ฮาร์ดแวร์เป็นเส้นทางในการโจมตี โดยมีความสามารถในการตรวจจับการโจมตีทั่วไปที่เกิดจาก Hardware-based ได้ และสามารถแจ้งผู้ดูแลระบบในทราบถึงเหตุการณ์ที่เกิด พร้อมกับช่วยป้องกันกันการโจมตีนั้นๆ

Cisco โดนแฮ็กโดยแก๊งแรนซัมแวร์ Yanluowang

Cisco ออกมายอมรับว่า ได้ถูกแก๊งแรนซัมแวร์ Yanluowang ลุกล้ำเข้ามาในเครือข่ายขององค์กรจริง เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อช่วงปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และยังถูกรีดไถจากไฟล์ข้อมูลที่ถูกโจรกรรมออกไป