Breaking News

Microsoft เปิดบริการ Cloud VM สำหรับประมวลผล AI โดยเฉพาะด้วย Intel FPGA

ภาพของการนำ FPGA มาใช้จริงในการประมวลผลประสิทธิภาพสูงเริ่มมีความชัดเจนมากขึ้นเรื่อยๆ โดยล่าสุด Microsoft ได้ประกาศในงาน Microsoft Build 2018 ถึงการนำ Intel FPGA ไปให้บริการ Cloud VM สำหรับการประมวลผล AI โดยเฉพาะ

 

Credit: Microsoft

 

Microsoft ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Azure Machine Learning Hardware Accelerated Model ที่ใช้ Project Brainwave ซึ่งเป็นระบบ VM ประสิทธิภาพสูงสำหรับงาน AI โดยเฉพาะที่ใช้ Intel FPGA เพื่อเร่งความเร็วในการทำ Deep Neural Networks (DNN) ให้สามารถให้บริการ AI แบบ Real-time ได้

บริการนี้จะสามารถใช้งาน Azure Machine Learning SDK for Python เพื่อทำ Image Recognition ด้วย ResNet 50 ได้ด้วยความเร็วสูงจากการปรับแต่ง Intel FPGA ให้รองรับงานประมวลผลเหล่านี้ได้ด้วยประสิทธิภาพที่สูงเป็นพิเศษ และมี Intel Xeon เป็นหน่วยประมวลผลหลัก

เป้าหมายหลักของบริการนี้คือการนำไปใช้ในระบบ Internet of Things (IoT) โดยเฉพาะ ซึ่งจะมีทั้งบริการบน Cloud และอุปกรณ์ Azure IoT Edge สำหรับติดตั้งใช้งานแบบ On-premises ในอนาคต เพื่อให้การประมวลผลเกิดขึ้นใกล้กับอุปกรณ์ IoT ที่สุดได้ ก่อนจะเชื่อมต่อและส่งข้อมูลขึ้นไปยัง Azure IoT Hub

ปัจจุบันบริการนี้เปิดในแบบ Preview สำหรับให้ลูกค้าบางกลุ่มได้เริ่มทดลองใช้ได้แล้ว และอนาคตเมื่อพร้อมก็จะเปิดสู่สาธารณะให้ได้ใช้งานกันทั่วโลก โดยผู้ที่สนใจโค้ดของโครงการสามารถศึกษาได้ที่ https://github.com/azure/aml-real-time-ai

 

ที่มา: https://newsroom.intel.com/news/intel-fpgas-bring-power-artificial-intelligence-microsoft-azure/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Akamai เผยสถิติครึ่งปีหลัง 2019 แฮ็กเกอร์มุ่งโจมตี API กับบริการทางการเงิน

Akamai ได้สรุปสถิติในช่วงครึ่งหลังของปี 2019 พบว่า API กลายมาเป็นเป้าหมายหลักเมื่อแฮ็กเกอร์โจมตีบริการทางการเงิน (Financial Service) นอกจากนี้ยังมีสถิติอื่นๆ ที่น่าสนใจมาให้ติดตามกันด้วยครับ

[Guest Post] คุณพร้อมไหมที่จะอยู่รอดในยุคดิจิทัล

นอกเหนือจากการแข่งขันอันดุเดือดทั้งจากคู่แข่งที่มีอยู่เดิมและคู่แข่งใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง การตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว การเพิ่มความคล่องตัวในการดำเนินงาน เพื่อให้สามารถปรับตัวได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงการลดต้นทุนในการดำเนินงานแล้ว ในยุคที่เทคโนโลยีดิจิทัลและระบบไอทีเข้ามามีบทบาทอย่างมากในธุรกิจทุกระดับ ไม่ว่าคุณจะเป็นธุรกิจขนาดเล็กหรือองค์กรขนาดใหญ่ หากไม่เรียนรู้ที่จะนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาประยุกต์ใช้งาน นั่นหมายถึง พื้นที่ยืนในสมรภูมิเศรษฐกิจดิจิทัลของคุณก็จะยิ่งเหลือน้อยลงทุกที คำถามก็คือแล้วคุณพร้อมแค่ไหนที่จะอยู่รอดในยุคดิจิทัล?