Microsoft เปิดบริการ Cloud VM สำหรับประมวลผล AI โดยเฉพาะด้วย Intel FPGA

ภาพของการนำ FPGA มาใช้จริงในการประมวลผลประสิทธิภาพสูงเริ่มมีความชัดเจนมากขึ้นเรื่อยๆ โดยล่าสุด Microsoft ได้ประกาศในงาน Microsoft Build 2018 ถึงการนำ Intel FPGA ไปให้บริการ Cloud VM สำหรับการประมวลผล AI โดยเฉพาะ

 

Credit: Microsoft

 

Microsoft ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Azure Machine Learning Hardware Accelerated Model ที่ใช้ Project Brainwave ซึ่งเป็นระบบ VM ประสิทธิภาพสูงสำหรับงาน AI โดยเฉพาะที่ใช้ Intel FPGA เพื่อเร่งความเร็วในการทำ Deep Neural Networks (DNN) ให้สามารถให้บริการ AI แบบ Real-time ได้

บริการนี้จะสามารถใช้งาน Azure Machine Learning SDK for Python เพื่อทำ Image Recognition ด้วย ResNet 50 ได้ด้วยความเร็วสูงจากการปรับแต่ง Intel FPGA ให้รองรับงานประมวลผลเหล่านี้ได้ด้วยประสิทธิภาพที่สูงเป็นพิเศษ และมี Intel Xeon เป็นหน่วยประมวลผลหลัก

เป้าหมายหลักของบริการนี้คือการนำไปใช้ในระบบ Internet of Things (IoT) โดยเฉพาะ ซึ่งจะมีทั้งบริการบน Cloud และอุปกรณ์ Azure IoT Edge สำหรับติดตั้งใช้งานแบบ On-premises ในอนาคต เพื่อให้การประมวลผลเกิดขึ้นใกล้กับอุปกรณ์ IoT ที่สุดได้ ก่อนจะเชื่อมต่อและส่งข้อมูลขึ้นไปยัง Azure IoT Hub

ปัจจุบันบริการนี้เปิดในแบบ Preview สำหรับให้ลูกค้าบางกลุ่มได้เริ่มทดลองใช้ได้แล้ว และอนาคตเมื่อพร้อมก็จะเปิดสู่สาธารณะให้ได้ใช้งานกันทั่วโลก โดยผู้ที่สนใจโค้ดของโครงการสามารถศึกษาได้ที่ https://github.com/azure/aml-real-time-ai

 

ที่มา: https://newsroom.intel.com/news/intel-fpgas-bring-power-artificial-intelligence-microsoft-azure/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

กอบกู้สถานการณ์ยามฉุกเฉิน รับมือกับ Ransomware ด้วย IBM Cyber Vault

Ransomware ยังคงเป็นภัยร้ายที่สร้างความเสียหายให้แก่องค์กรอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหลายองค์กรอาจได้มีโอกาสสัมผัสพิษส่งของความเสียหายที่เกิดขึ้นมาบ้างแล้ว ทั้งนี้ทุกท่านย่อมทราบกันดีว่าโซลูชันในการกู้คืนข้อมูลเป็นเรื่องสำคัญที่สุดต่อการแก้ไขสถานการณ์ แต่คำถามคือท่านจะทราบได้อย่างไรว่าข้อมูลที่กู้คืนกลับมานั้นปลอดภัยดีหรือไม่ เพื่อป้องกันการถูกโจมตีซ้ำในอนาคต จะใช้วิธีการใดเพื่อตรวจสอบและในช่วงเวลาคับขันท่านเองมีเวลามากแค่ไหน ซึ่ง IBM Cyber Vault ได้ถูกออกแบบมาเพื่อป้องกันความโกลาหลดังกล่าว โดยท่านจะได้รู้จักกับโซลูชันนี้เพิ่มขึ้นในบทความนี้

ซิสโก้เปิดตัวนวัตกรรมที่กำหนดมาตรฐานในวงการอุตสาหกรรม (Industry-defining Innovations) สำหรับโลกที่เชื่อมต่ออย่างปลอดภัยมากขึ้น และครอบคลุมอย่างทั่วถึง ที่งาน Cisco Live US 2023 [Guest Post]

CISCO LIVE, ลาสเวกัส, 7 มิถุนายน 2566 —วันนี้ ซิสโก้ (CSCO) ผู้นำด้านระบบเครือข่ายและความปลอดภัยระดับองค์กรได้เปิดตัวเทคโนโลยีและความก้าวหน้าในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ของระบบเครือข่าย ระบบรักษาความปลอดภัย และแอปพลิเคชัน พร้อมกันนี้ ซิสโก้ได้เผยวิสัยทัศน์เกี่ยวกับการนำเสนอประสบการณ์แบบครบวงจรที่เรียบง่ายมากขึ้นสำหรับลูกค้าและคู่ค้า …