Netflix ลดคุณภาพวิดีโอเหลือ SD ในยุโรป เปิดทางให้การทำงานนอกสถานที่และเรียนออนไลน์

Netflix ประกาศลดคุณภาพวิดีโอสตรีมมิ่ง จาก HD ไปสู่ SD ในภูมิภาคยุโรปเป็นระยะเวลา 30 วัน เพื่ดลดปริมาณการบริโภคทราฟฟิกอินเทอร์เน็ตที่คาดว่าจะเพิ่มสูงขึ้นอันเนื่องมาจากการที่ผู้คนอยู่บ้านมากขึ้น เปิดทางให้การทำงานจากภายนอกสถานที่ การเรียนและสื่อบันเทิงออนไลน์ต่างๆ มีพื้นที่ใช้อินเทอร์เน็ตมากขึ้น

หลังจากที่หลายประเทศในแถบยุโรปประกาศปิดประเทศ บังคับใช้เคอร์ฟิว และขอความร่วมมือให้ประชาชนแยกตัวห่างทางสังคม (Social Isolation) ในช่วงที่เชื้อ COVID-19 กำลังแพร่ระบาดอย่างหนัก ทำให้คณะกรรมการสหภาพยุโรปเป็นกังวลว่า ประชาชนที่อยู่แต่ในบ้านจะดูวิดีโอสตรีมมิ่งมากขึ้น จนทำให้เกิดการบริโภคแบนด์วิดท์อินเทอร์เน็ตมหาศาล Thierry Breton คณะกรรมการจากรมการค้าภายในจึงตัดสินใจเรียกตัวผู้ให้บริการสตรีมมิ่งเพื่อขอความร่วมมือในการปรับลดคุณภาพของวิดีโอลงจาก HD ไปสู่ SD แทน เพื่อลดแบนด์วิดท์ที่จำเป็นต้องใช้งาน

ด้วยเหตุนี้ Netflix จึงตัดสินใจลดปริมาณ Bit Rate ของวิดีโอสตรีมมิ่งในภูมิภาคยุโรปเป็นระยะเวลา 30 วัน ซึ่งคาดว่าจะช่วยลลดปริมาณทราฟฟิกของ Netflix บนเครือข่ายอินเทอร์เน็ตลงได้ราว 25%

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/technology/netflix-reduces-video-quality-in-europe-by-25-percent-to-lower-load/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Black Hat Asia 2023] ทำลายห่วงโซ่: มุมมองของคนวงในเกี่ยวกับช่องโหว่ของห่วงโซ่อุปทานซอฟต์แวร์

ยินดีต้อนรับสู่มุมมองของคนวงในเกี่ยวกับช่องโหว่ของห่วงโซ่อุปทานซอฟต์แวร์ หัวข้อนี้ถูกนำเสนอโดยนักวิจัยด้านความปลอดภัยชื่อ Yakir Kadkoda และ Ilay Goldman จาก Aqua Security ซึ่งมีประสบการณ์มากมายในงานด้าน Red Team พวกเขาให้ข้อมูลเชิงลึกอันมีค่าเกี่ยวกับช่องโหว่ที่แฝงตัวอยู่ในช่วงการพัฒนาซอฟต์แวร์ ที่เผยถึงความเสี่ยงที่องค์กรต้องเผชิญในการรักษาความปลอดภัยของห่วงโซ่อุปทานซอฟต์แวร์

[Black Hat Asia 2023] สรุป Keynote วันที่ 1 เรื่อง “เตรียมตัวสำหรับการเดินทางอันยาวนานเพื่อความปลอดภัยของข้อมูล”

ข้อมูลถือเป็นปัจจัยที่ 5 ของการผลิต และความปลอดภัยของข้อมูล (Data Security) ก็ได้รับการจัดอันดับให้มีความสำคัญสูงสุดโดยรัฐบาลทั่วโลก ในประเทศจีน กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยข้อมูล เช่น “กฎหมายความปลอดภัยของข้อมูล” และ “กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล” ได้รับการประกาศใช้และมีผลบังคับใช้ในปี 2565 …