NetApp จับมือ INET เปิดบริการ INET S3 Service ให้บริการ Cloud Object Storage ตอบโจทย์ Cloud องค์กร

ในงานแถลงข่าวของ NetApp ทาง NetApp ได้ออกมาเผยถึงทิศทางเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่จะช่วยให้เหล่าระบบ IT Infrastructure ขององค์กรก้าวไปสู่การเป็น Hybrid Cloud และ Multi-Cloud ได้ง่ายขึ้น รวมถึงยังเผยถึงความร่วมมือกับ INET ในฐานะของ Cloud Service Provider ให้กับ NetApp ในประเทศไทยด้วย

 

 

NetApp ระบุว่าปัจจุบันแนวโน้มการทำ Hybrid Cloud และ Multi-Cloud ในระดับองค์กรนั้นกำลังเติบโตมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะผู้ให้บริการ Cloud แต่ละรายนั้นต่างก็มีความสามารถที่แตกต่างกันไป ทำให้เหล่าองค์กรต้องเลือกใช้ผู้ให้บริการ Cloud หลากหลายเพื่อตอบโจทย์ที่แตกต่างกัน แต่ปัจจุบันปัญหาใหญ่ของเหล่าองค์กรในไทยนั้นก็คือ บริการ Cloud ส่วนใหญ่มักจะรองรับการย้ายระบบในส่วนของ Operating System, Application และอื่นๆ ได้ แต่การย้ายข้อมูลจากภายในองค์กรออกไปสู่ Cloud นั้นยังถือเป็นโจทย์ที่ยากอยู่ทั้งในแง่ของประสิทธิภาพ, ความมั่นคงปลอดภัย และความน่าเชื่อถือ

หนึ่งในโซลูชันหลักที่ NetApp นำมาเล่าถึงในครั้งนี้ก็คือ NetApp Data Fabric ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมการจัดการข้อมูลที่จะช่วยให้องค์กรสามารถทำการย้ายข้อมูลจาก On-premises Data Center ไปสู่ Private Cloud หรือ Public Cloud ได้อย่างอิสระ และถือเป็นสถาปัตยกรรมที่สำคัญต่อองค์กรที่ต้องการจะเปิดรับเทคโนโลยี Cloud อย่างเต็มตัว เนื่องจากเดิมทีนั้นปัญหาที่มักเกิดกับเหล่าองค์กรในการใช้ Cloud หลากหลายค่าย ก็คือความยากในการย้ายข้อมูลอย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ รวมถึงความมั่นใจว่าการข้ายข้อมูลในแต่ละครั้งนั้นจะมีข้อมูลถูกย้ายไปได้ครบถ้วนสมบูรณ์หรือไม่ NetApp Data Fabric จะเข้ามาช่วยตอบโจทย์ตรงนี้โดยเฉพาะ

อิสระในการย้ายข้อมูลได้อย่างมั่นใจนี้ จะช่วยให้องค์กรมีทางเลือกในการใช้งานบริการ Cloud ต่างๆ ได้มากขึ้น เช่น เมื่อทำการเปรียบเทียบค่าใช้จ่ายระหว่างการลงทุนใช้งานระบบภายในองค์กรเองกับบริการ Cloud ต่างๆ แล้ว ก็สามารถทำการย้ายข้อมูลและระบบขึ้นไปทำงานบนตัวเลือกที่คุ้มค่าที่สุดได้ทันที และหากในอนาคตเมื่อผู้ให้บริการมีการเปลี่ยนแปลงค่าใช้จ่ายหรือบริการใดๆ จนแพงเกินไปและเริ่มไม่คุ้มค่า องค์กรก็สามารถย้ายข้อมูลและระบบไปหาผู้ให้บริการรายอื่น หรือย้ายกลับมาทำงานภายใน Data Center ของตัวเองได้ทันที

NetApp ยังได้เผยถึงความสัมพันธ์ในฐานะของ Platinum Partner กับ INET รายใหญ่สุดในไทยและในภูมิภาคทางด้าน Cloud Service Provider ทำให้เหล่าธุรกิจองค์กรในไทยมีทางเลือกในการใช้งาน NetApp Data Fabric เพื่อย้ายข้อมูลมาสู่ Cloud Data Center ภายในประเทศไทยเพิ่มเติมนอกจากตัวเลือกอย่างผู้ให้บริการ Cloud รายใหญ่เช่น AWS, Microsoft Azure ทำให้สามารถเปิดตลาดใหม่ๆ เช่น เหล่าองค์กรที่ต้องการย้ายข้อมูลสำคัญของธุรกิจมาสู่ Cloud ไปจนถึงเหล่าหน่วยงานราชการที่มีข้อกำหนดว่าไม่สามารถย้ายข้อมูลไปสู่ผู้ให้บริการ Cloud ในต่างประเทศได้ อีกทั้งด้วยความที่เป็นผู้ให้บริการ Cloud ในไทย เหล่าองค์กรต่างๆ เองก็จึงเลือกใช้งาน INET Cloud ได้โดยไม่ติดข้อจำกัดทางด้าน Bandwidth นั่นเอง

เดิมที NetApp นั้นได้ร่วมงานกับ INET ในการพัฒนาระบบ Cloud มาตั้งแต่ปี 2012 แล้ว โดยแรกเริ่มนั้น NetApp ได้เข้าไปเป็นระบบ Storage ให้กับบริการ VM-as-a-Service และถัดมาก็มีบริการ Cloud On-premises ตามมา ก่อนจะขยายระบบ Cloud ไปสู่สถาปัตยกรรม Active-Active Data Center และเริ่มมีการใช้ Flash Storage ในการให้บริการ Cloud เพื่อเพิ่มความรวดเร็วและยืดหยุ่นในการใช้งาน จนล่าสุดในวันนี้ก็ได้เปิดตัวบริการ INET S3 Service ที่ให้บริการ Object Storage ผ่าน S3 Protocol โดยสามารถทำงานร่วมกับเทคโนโลยีอื่นๆ และผู้ให้บริการ Cloud ได้หลากหลาย และมีความมั่นคงปลอดภัยในระดับสูง


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ตลาด SaaS มีแนวโน้มจะแข่งขันดุเดือดมากขึ้นทุกปี

อัตราการเติบโต Dynamics 365 ของ Microsoft กำลังถูกเบียดพื้นที่ส่วนแบ่งตลาดจากผู้เล่นรายใหญ่อย่าง Oracle, SAP, Workday และ Salesforce ซึ่งได้รับรายรับโตขึ้นตามลำดับอย่างน่าพอใจ  

Cisco ออกแพตช์อุดช่องโหว่ความรุนแรงสูงในอุปกรณ์ที่ใช้งาน Cisco IOx Application Hosting Environment

Cisco ออกแพตช์อุดช่องโหว่ความรุนแรงสูงในอุปกรณ์ที่ใช้งาน Cisco IOx Application Hosting Environment