ESET เผยเทคนิคควบคุม Backdoor ผ่านไฟล์แนบในอีเมลโดยกลุ่มแฮ็กเกอร์รัสเซีย

Turla เป็นกลุ่มก่อการร้ายไซเบอร์รัสเซียที่มีชื่อเสียงโด่งดังมายาวนานปรากฏมาตั้งแต่ปี 2007 โดยมักพุ่งเป้าไปที่หน่วยงานรัฐบาล เจ้าหน้าที่ทางการและการทหาร จนกระทั่งเมื่อปีก่อนทีมงานนี้ไปก่อเหตุใช้ Backdoor เพื่อขโมยข้อมูลจากออฟฟิศการต่างประเทศของเยอรมัน มาวันนี้ ESET ได้เผยถึงการพัฒนาและวิธีการของ Backdoor ตัวนี้มาแฉให้เห็นกันแต่ความไม่ธรรมดาอยู่ที่วิธีการรับคำสั่งไม่ได้เป็น C&C จากเซิร์ฟเวอร์ภายนอกทั่วไปแต่ผ่านมาทางไฟล์แนบ PDF ในอีเมลนั่นเอง

credit : www.welivesecurity.com

ตามรูปด้านบนจะเห็นได้ว่า Backdoor ของ Turla มีวิวัฒนาการมาเรื่อยๆ อย่างยาวนานตั้งแต่ปี 2009 และมีความแนบเนียนมาตั้งแต่นั้น 2013 สามารถรันคำสั่งที่แนบมาใน XML ได้ รวมถึงเพิ่มการสนใจไปยัง Bat Email Client ที่ใช้กันในยุโรป กระทั่งปัจจุบันสามารถทำได้ถึงรันคำสั่ง PowerShell ไปโดยตรงในหน่วยความจำ

คงต้องเท้าความกันก่อนว่า APT ที่พบเห็นได้ทั่วไปมักมีการเชื่อมต่อรอรับคำสั่งจากเซิร์ฟเวอร์ต้นทาง เช่น ผ่านทาง HTTP/S เป็นต้น ซึ่งปัจจุบันมักโดนเพ่งเล็งจากผู้ให้บริการหรืออุปกรณ์ฝั่งป้องกันต่างๆ ดังนั้นไอเดียของมัลแวร์ตัวนี้จะใช้วิธีการรอรับคำสั่งผ่านทางไฟล์แนบ PDF ขั้นตอนที่น่าสนใจที่เกี่ยวข้องเป็นดังนี้

  • Backdoor ไม่ได้ใช้ช่องโหว่ของ PDF Reader หรือ ช่องโหว่ใน Microsoft Outlook เลย ทุกอย่างเป็นไปอย่างปกติผ่าน Messaging Application Programming Interface (MAPI) ของ Outlook เพื่อเข้าถึงกล่องรับอีเมล
  • Backdoor จะคอยเก็บ Log ข้อมูล Metadata ของอีเมล เช่น ที่อยู่ผู้ส่ง ผู้รับ ชื่อหัวเรื่อง ชื่อไฟล์แนบ จากนั้นก็ผสม Log กับข้อมูลอื่นๆ ที่มีส่งผ่านทางไฟล์ PDF ที่ถูกสร้างขึ้นมาแบบพิเศษไปหาแฮ็กเกอร์
  • การรอรับคำสั่งตัว Backdoor เองจะคอยเช็คไฟล์ PDF ที่แนบมาในอีเมลที่ภายในมีคำสั่งของแฮ็กเกอร์อยู่มาปฏิบัติการ
  • หากที่อยู่ผู้ส่งนั้นโดนบล็อกไป Backdoor แฮ็กเกอร์ก็สามารถเปลี่ยนที่อยู่อีเมลผู้ส่งใหม่ได้ไม่ตายตัว
  • ฺBackdoor มาในรูปแบบของโมดูล Dynamic Link Library (DLL) ซึ่งสามารถวางไว้บนไหนก็ได้บนฮาร์ดไดร์ฟและการติดตั้งทำได้ผ่าน RegSvr32.exe ปกติ สำหรับการทำให้เนียนมากขึ้นคือมีการแก้ไขไฟล์ Registry ด้วย (เป็นวิธีการปกติที่มักถูกใช้กับ Windows ที่ถูกแทรกแซงอยู่แล้ว) ด้วยเทคนิคที่เรียกว่า ‘COM object hijacking’ เพื่อหารันตีว่า Backdoor จะถูกใช้งานเมื่อเปิด Microsoft Outlook

ผู้สนใจสามารถอ่าน White Paper แบบเต็มๆ ได้ที่ ‘TURLA Outlook Backdoor‘ หรือรายละเอียดเชิงเทคนิคว่ามีส่วนไหนได้รับผลกระทบบ้างได้ที่ Indicator of Compromise บน GitHub ครับ

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Salesforce เข้าซื้อกิจการ Fin มูลค่าราว 3,600 ล้านดอลลาร์ เสริมแกร่ง AI Agent งานบริการลูกค้า

Salesforce ประกาศลงนามข้อตกลงขั้นสุดท้ายเข้าซื้อกิจการ Fin ผู้ให้บริการแพลตฟอร์ม customer agent ในมูลค่าราว 3,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อนำเทคโนโลยี AI Agent สำหรับงานบริการลูกค้ามาเสริมความสามารถให้กับ Agentforce

Cisco ออกแพตช์แก้ช่องโหว่ Zero-day บน Catalyst SD-WAN Manager ที่ถูกใช้โจมตียกระดับสิทธิ์เป็น root

Cisco ปล่อยอัปเดตด้านความปลอดภัยแก้ช่องโหว่บน Catalyst SD-WAN Manager (เดิมคือ SD-WAN vManage) หลังพบว่าถูกใช้โจมตีจริงในลักษณะ Zero-day เพื่อยกระดับสิทธิ์เป็น root บนระบบที่ได้รับผลกระทบ