Breaking News
เอาเครื่องเก่ามาแลก แล้วรับเงินคืนไปเลย!!

Microsoft เผย DNA Storage พร้อมใช้งานในอีก 3 ปี แทนตลาด Tape ในองค์กรโดยตรง

Microsoft ได้ออกมาเผยถึงแผนการพัฒนา DNA-based Storage ที่คาดว่าจะสามารถวางจำหน่ายในตลาดได้ภายในอีก 3 ปีนับถัดจากนี้ เพื่อทดแทนตลาด Tape สำหรับสำรองและ Archive ข้อมูลโดยตรง

Credit: National Human Genome Research Institute

 

หลังจากที่ปีที่แล้ว Microsoft ได้ออกมาเปิดเผยถึงความคืบหน้าในงานวิจัยด้านการนำ DNA มาใช้งานในฐานะ Archival Storage ได้สำเร็จแล้ว งานวิจัยล่าสุดของ Doug Carmean ในฐานะของ Partner Architect ที่ Microsoft Research เองก็ยังได้เล่าถึงอุปกรณ์สำหรับบันทึกข้อมูลลงไปยัง DNA Storage นี้ว่ายังมีความเร็วเพียง 400MB/s เท่านั้น ซึ่งหากพัฒนาความเร็วให้สูงขึ้นอีก 100Mb/s ได้สำเร็จนั้น ความเร็วก็จะสูสีกับเทคโนโลยีเทปแม่เหล็กในปัจจุบันแล้ว

ข้อจำกัดในเชิงทฤษฎีของ DNA Storage ในปัจจุบันนี้คือสามารถบันทึกข้อมูลได้เกินกว่า 1 Exabyte ในขนาด 1 มิลลิเมตรเท่านั้น ซึ่งก็ถือว่าเหนือกว่าความสามารถในการบันทึกข้อมูลของเทปแม่เหล็กเป็นอย่างมาก ส่วนอายุการใช้งานของ DNA Storage นั้นก็ยาวนานเท่ากับอายุของ DNA นั่นเอง

ทั้งนี้การนำ DNA Storage มาใช้งานนี้อาจเริ่มต้นจากการ Archive ข้อมูลขนาดใหญ่ภายในบริการ Cloud ในขณะที่ทาง IDC เองก็ได้วิเคราะห์ว่า DNA Storage เองนั้นจะมีบทบาทสำคัญในการบันทึกข้อมูลขนาดใหญ่มากภายในอีก 10 – 15 ปีข้างหน้า

 

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/3198404/data-center/microsofts-dna-storage-tech-may-fit-in-an-enterprise.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] เอไอเอส 30 ปี พุ่งทะยานสู่อนาคตที่แข็งแกร่ง

เอไอเอส 30 ปี พุ่งทะยานสู่อนาคตที่แข็งแกร่ง พร้อมพลิกโฉมคุณภาพชีวิต ความบันเทิง และเศรษฐกิจไทย ด้วยขุมพลัง 5G ที่ทรงประสิทธิภาพและครอบคลุมทั่วประเทศ พาคนไทยกระโดดก้าวข้ามทุกขีดจำกัด พร้อมจัดเต็มสิทธิพิเศษขอบคุณลูกค้าตลอดเดือนตุลา

HPE จัดโปรโมชัน Microsoft AMD Pilot Program ใช้ HPE + AMD + Windows Server 2019 ได้ในราคาคุ้มค่า

เป็นที่รู้กันดีว่าหน่วยประมวลผลอย่าง AMD EPYC 7002 Series Processor นั้นถือว่ามีประสิทธิภาพที่สูง และมีราคาที่คุ้มค่าเป็นอย่างมาก จากการที่มีปริมาณ Core มหาศาลต่อ CPU และช่วยให้การใช้ Software สำหรับธุรกิจองค์กรที่คิดค่า License ตามจำนวน CPU นั้นมีราคาที่ถูกลงอย่างมหาศาลสำหรับระบบที่มีขนาดใหญ่ HPE ได้เล็งเห็นถึงประโยชน์ที่จะมีต่อวงการ IT ทั่วโลกในประเด็นนี้ จึงได้จับมือกับ Microsoft และ AMD จัดโปรโมชันพิเศษ “Microsoft AMD Pilot Program” ที่จะช่วยให้การใช้งาน Microsoft Windows Server 2019 บน HPE ProLiant Gen10 / Gen10 Plus Server ที่ใช้ AMD EPYC 7002 Series Processor ร่วมกันนั้น มีราคาที่ถูก คุ้มค่า และมีประสิทธิภาพที่สูงขึ้นไปในเวลาเดียวกัน